Chân dung đại gia Dũng 'lò vôi' - ông chủ siêu công trình Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối của cải hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ quà'

Tọa lạc tại 1765A Đại lộ Bình Dương, xã Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Đại Nam có thể được coi là siêu công trình tâm linh liên kết ngao du đầu tiên của vn.

Khởi công xây dựng trong khoảng năm 1999 và mất ròng rã 9 năm để có thể mở cửa đón khách lần đầu tiên, siêu công trình Đại Nam tiêu tốn của chủ đầu tư đứng sau tới 6.000 tỷ đồng. Dĩ nhiên kết quả mang lại hoàn toàn xứng đáng khi mỗi năm, Đại Nam ghi kiếm được hàng triệu lượt khách cả nội địa lẫn quốc tế tới thăm quan, thu nhập trung bình hơn 300 tỷ đồng.

Chỉ có nhân tố trước khi công trình này chiến thắng, người chủ đầu tư đã kiếm được không ít phản hồi thụ động trong khoảng cả tập thể lẫn giới chuyên ngành về kiến trúc. Người ta chê mô phỏng thiếu chiều sâu, tùy hứng, nhìn chỉ giống phim cổ lỗ trang Trung Hoa, chê ông chủ phía sau "khùng, điên", thiên nhiên "bỏ tiền tỷ, thu bạc cắc".

Người nam nhi đó không người nào khác chính là thương nhân Huỳnh Uy Dũng, thường được biết tới với tên gọi "Dũng lò vôi’.

Từ ông chủ lò vôi tới người xây Đại Nam nghìn tỷ

Ông Dũng sinh năm 1961 tại Bình Định. Trên thực tiễn, tên khai sinh của ông là Huỳnh Phi Dũng nhưng sau đó ông tự đổi thành Huỳnh Uy Dũng, với hy vọng thế cục bớt sóng gió, gian nan.

Đúng với biệt danh "Dũng lò vôi", công đoạn thành lập công ty của vị thương lái này cũng bắt đầu từ chiếc lò vôi.

Theo đó, sau công đoạn phục viên, vì quá túng thiếu, ông tạo dựng lò vôi, chế biến các loại vôi quét tường, vôi bột kĩ nghệ. Xí nghiệp khiến cho ăn phát đạt khiến Dũng "lò vôi" mở màn phất lên. Và biệt danh "Dũng lò vôi" gắn liền với danh tiếng của ông từ ấy.

Sau này, khi việc kinh doanh vôi đi xuống, ông bán lò vôi, chuyển qua khiến sơn mài với chức giám đốc Công ti sơn mài Thanh Lễ thuộc thức giấc Sông Nhỏ bé - nay là tỉnh Bình Dương. Tới năm 1996, ông Dũng nghỉ công tác nhà nước, chuyển ra làm buôn bán riêng.

Ông là người đi đầu xây dựng mô hình khu kĩ nghệ tân tiến trước tiên tại Bình Dương cũng như vn, sở hữu trong tay đa dạng bất động sản và tài sản "khủng" như: Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu cư dân Sóng Thần, Khu thành phố thương nghiệp dịch vụ Sóng Thần…

Dĩ nhiên, khu ngao du cấu kết tâm linh Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến (Đại Nam) mới là tòa tháp đưa tên tuổi ông Dũng vượt xa khỏi đất Bình Dương.

Chân dung đại gia Dũng lò vôi - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng - Ảnh 1.

Khu ngao du Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến ở Bình Dương của đại gia Dũng "lò vôi" rộng 450 ha, kinh phí đầu cơ 6.000 tỷ đồng.

Vào những năm cuối thế kỷ 20, nơi đây vẫn chỉ là một vùng đất hoang vu, có chỗ là rừng cao su bạt ngàn. Ông Huỳnh Uy Dũng khi đó nắm quyền thuê gần 500ha đất đã biến vị trí này trở thành một trong những khu ngao du nổi tiếng hàng đầu phía Nam.

Với quy mô 450 ha, Đại Nam là quần thể ngao du linh tính gồm rộng rãi đền thờ, với các pho tượng, phù điêu, linh vật thờ phụng được chạm trổ tinh vi, dát vàng. Đi kèm đó là một loạt các nhà cửa như: Khu trò chơi tiến bộ, Vườn thú Đại Nam, Dãy núi Bảo Sơn,…

Điểm khác lạ là tòa tháp hoàn toàn không tốn tiền kiến tạo bởi ông Dũng đã tự nghĩ ra phối cảnh, tự tưởng tượng bạn dạng mẫu sau đó đích thân lãnh đạo công việc xây dựng, quản xuyến đến từng viên gạch, từng bao xi măng.

Sau này, dưới sự điều hành của hiền thê kế ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng, Đại Nam có thêm những mô hình mới như biển nhân tạo, trường đua tinh vi "5 trong 1", nơi có thể công ty được cả đua ngựa, đua chó, đua mô tô phân khối lớn lẫn đua xe F1.

Chân dung đại gia Dũng lò vôi - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng - Ảnh 2.

Biển nhân tạo Đại Nam.

Đại gia theo Đạo Phật

Ông Huỳnh Uy Dũng được cho là một trong những người giàu nhất vietnam. Theo các tổ chức kinh doanh kiểm toán, khối của cải của ông Dũng có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng giả dụ cũ rích phần hóa. Dĩ nhiên như đã từng chia sẻ trên tạp chí, đại gia này không quá để ý tới tiền bạc bởi ông xác định, tiền nong chỉ là vật ngoài thân.

"Tôi thấy tiền bạc chỉ là công cụ duy trì sự sống, ko phải cái tôi đi sắm. Cái tôi đi tìm sâu xa hơn, màu nhiệm hơn, trên nền móng hiền lành mới tìm được nó. Tôi đã quyết định dừng lại, và suốt 10 năm trời xây đắp Đại Nam, cố gắng để lại cho đời một khu du lịch tâm linh".

"Lấy vật chất khiến của, của sẽ rời xa ta. Lấy phúc đức làm cho của, phúc theo ta suốt đời. Bao nhiêu năm khiến buôn bán, tôi nắm bắt chết có mang theo gì đâu, nên biết dừng lại sớm, không sở hữu", ông Dũng cho biết.

Chân dung đại gia Dũng lò vôi - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Uy Dũng, chủ sở hữu công trình ngao du linh tính Đại Nam. Ảnh: Maika Elan,

Có thể, trong buôn bán, phổ biến người nhìn nhận Dũng "lò vôi" là một cá nhân quyết liệt, thậm chí "khùng khùng", thích phát ngôn "ngông cuồng" thì ngoài đời, ông lại là một người mộ đạo, hết dạ tin theo Phật giáo. Trong khoảng khi khởi công xây dựng công trình Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến tới lúc cơ bản xong xuôi, ông Dũng ăn chay trường.

Trước thực tiễn cách đây không lâu vài thương nhân cũng hướng về tâm linh, đi theo đạo Phật, ông Dũng cho nhân thức Đạo Phật là kỹ thuật, lấy trí óc làm cho sự nghiệp, người đi theo học Phật giống như người đi mua sự thực. Dĩ nhiên trong quan điểm của ông, xả thân tham gia đoạn đường tâm linh rất dễ nhầm lẫn vì Phật Thánh thực tiễn không làm cho thay được việc của con người.

"Con đường đó để khai thành lập trí óc, không phải mê tín dị đoan, nhưng thuở đầu tôi cũng bị vướng vô mê tín dị cam đoan, phải tu tập, giống như sửa bản thân mình".

Là một Phật tử, Huỳnh Uy Dũng thừa nhận kinh tế chỉ dùng để xác định mức sống nhân loại, còn đạo đức mới là yếu tố quyết định hưng vượng suy. Vậy nên ông không bao giờ "cầm đồng bạc làm người nào rơi nước mắt".

"Trong lịch sử đền bù đất đai của tôi ở khắp nơi, chưa có nơi nào người dân oán than cả. Con người phải nương nhau để sống, ta có lời người có lài, thôn tính là tư tưởng buôn bán bá đạo. Nếu như bữa nay bản thân sử dụng kiến thức để trộm cắp người ta thì tương lai bản thân mình sẽ bị lấy lại".

"Tôi không dám chỉ trích bạn nào, ngay cả trong gia đình. Tu tập là tình nguyện, không chấp, không đụng chạm khách hàng nào, không một mất một còn, mà đặt phúc đức trên hết", ông chủ Đại Nam cho biết.

Nhật Anh (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha