Chân dung cô nhỏ dại 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ làm cả thung lũng Silicon phải hâm mộ

Hillary Yip Ying-hei hoàn toàn không giống bất cứ đứa trẻ 12 tuổi nào khác. Ngoài việc vẫn tới trường, cô bé bỏng học lớp 7 này còn đang quản lý một tổ chức của riêng bản thân.

Lớn lên trong kỷ nguyên công nghiệp, Yip - giống như phổ biến đứa trẻ khác, nắm bắt rõ ý nghĩa của việc theo sát những cải tiến và sự thay đổi khoa học số. Chính tư duy đó đã thúc đẩy cô bé nhỏ kiến lập nên Áp dụng học tiếng nói trực tuyến khi mới 10 tuổi.

Ý tưởng đến sau khi cô nhỏ chạm mặt khó khăn trong việc học tiếng Trung Quốc.

"Cháu nảy ra ý tưởng về MinorMynas tham gia mùa hè năm 2015 khi đang học tiếng Trung Quốc ở Đài Loan. Tiếng Trung của cháu rất tệ khi mơi đến đây nhưng sau chương trình mua bán cháu đã cải thiện phần lớn và thưởng thức đó đã làm cho cháu suy nghĩ mãi".

MinorMynas là một nền móng giáo dục online giúp trẻ thơ ở mọi độ tuổi chọn lựa tiếng nói khác duyệt việc trò chuyện online bằng video call với những người khác cùng tuổi. Thông qua việc giao tiếp trực tiếp, trẻ con có thể nhờ đó học được tiếng nói mẹ đẻ của người cùng chuyện trò.

"Yếu tố cháu thấy hấp dẫn nhất về ứng dụng này là sự kết nối giữa trẻ thơ với nhau. MinorMynas nhắm tới việc giúp những trẻ thơ có cơ hội gắn kết với những đứa trẻ khác cùng tuổi và xoá bỏ khó khăn văn hoá".

Yip tin rằng phương pháp tốt nhất để học là xem nó trong những ngữ cảnh luyện tập thực tại.

"Nhân loại không được điều hành trong những trang sách và giả dụ con nít có cơ hội kết nạp những hiểu biết đó và dùng nó, chúng sẽ trở thành có lợi hơn bất kỳ khoá học nào hay cuốn sách nào".

Với ý tưởng tuyệt vời đó, Yip đã thắng lợi cuộc thi thử thách doanh gia trẻ AIA 2015 và ý tưởng của cô nhỏ đã được đưa vào thực tại.

Chân dung cô bé 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ khiến cả thung lũng Silicon phải ngưỡng mộ - Ảnh 1.

"Những người trưởng thành có thể tiếp xúc mọi loại hình mạng xã hội và không không dễ dàng cho họ thì thầm với người khác online. Dĩ nhiên với con nhỏ, chúng cháu không được như vậy. Chúng cháu bị bó buộc với những người bạn ở trường hay một số khác thì với những người trong game trực tuyến. Bởi vậy cháu muốn gắn kết những đứa trẻ ở một môi trường bình yên hơn".

Áp dụng của Yip hiện có trên Apple store.

Khi được hỏi bí quyết thắng lợi khi còn trẻ như vậy là gì?  Yip nói rằng cô nhỏ nợ cha mẹ bản thân mình đa dạng, đặc biệt là mẹ.

Mẹ cô nhỏ tuổi nói: "Hiện thời, sinh viên đang trở nên quá căng thẳng khi học. Bố của Hillary và tôi lớn lên trong chuỗi hệ thống giáo dục truyền thống và đương đầu với những bài thi triền miên. Tôi đích thực không muốn con chính mình cũng trải qua tình cảnh như vậy. Trong khoảng quan điểm của những người làm cho cha làm cho mẹ, chúng ta đều muốn con chính mình biến thành công dân thế giới. Mỗi người đều đang học ít ra 1,2 tiếng nói mới nhưng thời kỳ học tương đối gian truân. Dù có được giảng dạy tốt chúng vẫn không thể thuần thục bởi không có thời cơ tập luyện liên tiếp trong một ngữ cảnh thiên nhiên".

"Chúng tôi muốn để những đứa trẻ và các bậc phụ huynh nhân thức rằng khu vui chơi không phải là bí quyết duy nhất học tập và nhiều lúc bạn chỉ cần đi theo đoạn đường riêng của bản thân mình. Hãy tin vào những gì người mua đang khiến cho".

Phương Linh

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Đọc thêm: dat xanh