Chẳng ai có bổn phận giúp khách hàng nào cả đời, học cách thức thoái thác mới là hành vi của người khôn ngoan, sắc bén

Trong văn phòng có hai nữ nhân viên chơi khá thân thương với nhau. Hình như đồng nghiệp A đã có mang được 7 04 tuần, phải ấp ôm bụng lớn nên đi lại và hành động không thuận tiện, đồng nghiệp B luôn chuẩn bị giúp sức khi được nhờ vã, miễn sao công việc chính mình có thể khiến thay được. Cho nên, trong văn phòng thường nghe thấy giọng cô đồng nghiệp bầu bí: "Sao chép hộ bản thân mình một bạn dạng tư liệu với", "Cậu mang hồ sơ này tới văn phòng giám đốc nhé", "Xuống tầng 1 nhận đồ chuyển phát với tốc độ cao cho bản thân đi B ơi"... Mỗi khi được A nhờ vả, B luôn cười cợt đáp lại "Được thôi" rồi đi làm việc hộ A.

Cho đến một lần, A lại nhờ B sẵn sàng một bạn dạng trình bày PowerPoint thay cho bản thân. Rủi ro là trong thời điểm đó, B đang bận bịu thực hiện bản thông báo cuối năm đồng thời đơn vị truyền bá các công trình mới với đối tượng mua hàng. Lượng công tác quá phổ biến khiến cho cô chẳng còn sức đâu làm giúp nên có ý khước từ A.

Thế nhưng A lại cho rằng B giỏi kiến tạo thì làm cho trình diễn PowerPoint dễ như chơi, khi mà bản thân A nhiều lần khó tính khi có mang, vì thế B một mực phải giúp cô ấy. Rơi vào con đường cùng, B đành phải thỏa hiệp và kiếm được lời với A. Dĩ nhiên, đến khi làm xong xuôi gửi lại thì A lại đòi B làm lại phiên bản khác một lần nữa vì hiệu quả chưa tốt.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 1.

Đối với những người không có lòng hàm ơn, bạn cho họ càng đa dạng, họ lại càng thấy ít.

Lần này, B quyết định chắc nịch chối từ: "Cuối năm mình có tất cả việc phải làm cho rồi. Xin lỗi nhưng bản thân mình thực sự không có thời điểm để giúp cậu nữa."

Vừa nghe vậy, A tức giận bỏ đi và đi nói khắp công ti rằng B là con người vô tình, không biết trước biết sau, không thân mật đến đồng nghiệp.

Chính cho nên, người ta mới có câu nói rằng: "Một người xấu đã khiến cho cả trăm vấn đề xấu, nhưng sau đó khiến cho được một chuyện tốt thì đột nhiên biến thành người tốt; khi mà đó, một người tốt làm cả trăm chuyện tốt thì không bạn nào thân mật, tới khi sơ ý khiến ra một chuyện xấu, sẽ tức tốc biến thành người xấu." Trên đời này, có phần lớn người mang suy nghĩ như thế. Khi được người khác hỗ trợ vô số lần, anh ta chưa bao giờ để ở trong lòng. Nhưng khi người khác thoái thác hỗ trợ dù chỉ một lần, anh ta sẽ "ghim" mãi không bao giờ quên.

Giữa đồng đội, giữa người nhà, cho dù mối quan hệ gắn bó đến thế nào đi nữa, không bạn nào có bổn phận phải trợ giúp khách hàng nào cả đời. Một lần trợ giúp đã là nể tình nể nghĩa và quý trọng nhau rồi. Đừng coi tình cảm đó biến thành yếu tố hiển nhiên, thản nhiên chấp thuận mà không thèm đặt trong lòng. Cũng đừng lấy lý do đạo đức ra bắt người khác phải giúp bản thân mình mọi lúc mọi nơi.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 2.

Chối từ chính là tài năng khôn ngoan mà bạn nào cũng cần phải thiết bị cho mình.

Trong cuộc sống, ko phải ai cũng biết đối nhân xử thế, thông tình đạt lý. Đôi lúc, bạn càng khiêm tốn, tự hạ bản thân mình xuống để dường nhịn, người khác càng hung hăng lấn át hơn. Tính nết của bạn càng tốt, người dị thường càng làm khó khăn dễ.

Có một cô gái khi đang gửi xe tham gia hầm thì bất thần bị chiếc ô tô khác chen ngang, cướp mất vị trí trống cuối cùng của tầng hầm đó. Trong môi trường có chút chật chội, chiếc xe kia vẫn nhanh chóng xông tới để tranh bằng được chỗ để xe, sau cuối đụng vào ô tô của cô gái. Rõ ràng là người sai nhưng chủ chiếc xe kia vẫn xuống xe mắng cô gái tài xế không cẩn thận, rõ ràng đây là chỗ đỗ xe ông ta trông thấy trước và bắt cô phải lùi ra để nhường chỗ.

Do sắp tới giờ khiến, phải nhanh lẹ lên quẹt thẻ điểm danh, cô gái đành nhường nhịn nhịn quay xe định lao dốc tầng hầm khác chứ không muốn biện hộ cọ phổ biến chuyện. Người con trai thấy cô tương tự lại được nước lấn tới, nói rằng cô đâm xước xe ông ta, phải đền bù tiền mới chịu cho đi.

Vốn có thể việc to hóa nhỏ, việc ốm hóa không, nhưng chạm mặt địch thủ quá mức vô lý, không nhân thức phân rõ phải trái đúng sai, cô gái ngay tức khắc nổi giận, không chịu bỏ dở nữa mà kiên quyết liên hệ ngay với bảo vệ tòa nhà để họ kiểm tra camera làm cho rõ mọi chuyện, cũng bắt ông ta bồi thường một khoản thích đáng.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 3.

Tốt bụng mà không có khía cạnh sắc bén thì cũng chỉ vô ích.

Ví như bạn nghĩ rằng "Lùi một bước trời cao biển rộng" thì hãy chu đáo vì "Chúng ta càng nhân nhượng, đàn chúng càng lấn đến." Người yếu đuối thì dễ bị ăn hiếp. Đừng mù quáng nhẫn nhịn vì chưa chắc sự chịu đựng của bạn đã đổi được sự tĩnh tâm. Có nhiều lúc, Đối Địch ở mức phù hợp mới mang lại kết quả tốt hơn.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất