Chỉ ưng chuẩn đầu tư cao ốc trong trọng tâm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...khi phù hợp quy hoạch

Theo đó, Chính phủ đòi hỏi UBND các đô thị: Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có can hệ lao vào hoàn thành, cụ thể hóa đồ án Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030 góc nhìn tới năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn; xây dựng phương thức quy hoạch không gian ngầm, mặt đất và môi trường trên cao, trình Chính phủ phê thông qua.

Tổ chức lập, phê ưng chuẩn các đồ án quy hoạch sử dụng các quỹ đất sau khi di dời các cơ quan trung ương, công viên, bệnh viện… khỏi khu vực nội đô, gắn với bố trí quỹ đất và hạ tầng dịch vụ các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội đô.

Quyết nghị này nêu rõ: "Chỉ phê chuẩn y đầu cơ các khu chung cư, nhà cao tầng, trọng tâm thương nghiệp khi thích hợp với quy hoạch, phục vụ yêu cầu và qui định về bãi đỗ xe, cơ sở giao thông và kết nối liên lạc với các trục tuyến phố chính trong đô thị".

Cũng tại Quyết nghị này, Chính phủ yêu cầu Bộ Liên lạc vận vận chuyển ban hành pháp luật buộc phải nhà đầu tư khi lập công trình đầu cơ nhà cửa xây đắp lớn phải kiến tạo phương án kết nối giao thông vào con đường quốc lộ, con đường chính trong thành phố, tính toán ý định giao thông phát sinh của công trình, đảm bảo an ninh giao thông và không gây ùn tắc giao thông. Lao vào xây đắp và trình cấp thẩm quyền phê phê chuẩn quy hoạch toàn ngành nghề và các quy hoạch chuyên lĩnh vực thuộc lĩnh vực giao thông vận vận tải.

Bên cạnh, Chính phủ lãnh đạo Bộ Xây đắp chủ trì, phối phù hợp với các bộ, lĩnh vực, địa phương tăng cường chỉnh đốn công tác quy hoạch, điều hành phát hành thị trấn theo quy hoạch được chuẩn y.

Phối phù hợp với các địa phương giữ vững chặt chẽ công tác lập, phê thông qua, vấn đề chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, đảm bảo tài năng phục vụ, gắn kết giao thông đô thị; bảo đảm diện tích diện tích đỗ xe trong thành phố, các công trình xây dựng, không gian vỉa hè, lối đi bộ…

Lúc trước, Thủ tướng cũng có quan điểm, xem xét các bộ ngành xây dựng giải pháp khắc phục hiện trạng ùn tắc liên lạc tại Thủ đô, TP. HCM theo hướng, không tiếp tục phát hành thông thường cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia nha dat