Chìa khóa trở lại chiến thắng của Apple: thừa nhận iPhone đang đi xuống và yếu tố đó chẳng khiến sao cả!

Trong suốt 3 năm qua, có một nỗi sợ vô hình đã bao trùm lên các chủ đầu tư của Apple: nhà Táo vẫn sống bằng iPhone, mà thị trường điện thoại thông minh thì đã liên tục suy giảm. Như một phép màu thần kỳ, Apple đã luôn tiến công bại nỗi sợ đó. iPhone 6s không mở bán với cải tiến nào đáng giá (3D Touch); iPhone 7 rất nhiều là bản tái chế, thậm chí lại còn bỏ cổng tai nghe; iPhone X và iPhone 8 thì quá đắt đỏ... Ấy vậy mà trong suốt 3 năm liền, cứ đến mùa sắm sửa bận rộn cuối năm, Táo vẫn liên tiếp tăng trưởng doanh thu.

Cho tới mùa đông 2018 thì phép màu kết thúc: với thu nhập "chỉ" 84 tỷ USD, quý 4/2018 đã chứng kiến Apple lần đầu tiên bị sụt giảm so với cùng kỳ một năm lúc trước. Cho dù đây vẫn là quý kinh doanh tốt thứ hai của Táo (cao hơn đầy đủ các quý 4 từ 2016 về trước), rõ ràng là Apple đã chẳng thể duy trì tăng trưởng... dài lâu.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 1.

iPhone X đã sản xuất một giấc mơ hoang trục đường cho các chủ đầu tư của Apple.

Lớn mạnh lâu dài đương nhiên là một giấc mơ bất khả thi, nhưng khi iPhone X mở bán với giá nghìn đô và "tai thỏ" đầy tranh cãi mà vẫn liên tiếp đứng đầu quả đât, các chủ đầu tư đã từng hy vọng giấc mơ đó có thể kéo dài thêm ít lâu. Khi giấc mơ đổ vỡ, họ phải đi về với thực tế hung ác: số đông các thị trường trọng tâm (Mỹ, China, Nhật, Tây Âu) đều đã bão hòa. Điện thoại thông minh thế giới đã bão hòa .

Kể trong khoảng nay, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm iPhone nói riêng và cả thị trường smartphone nói tầm thường sẽ không thể phát triển "hot" được nữa.

Sống tốt trong thực tế

Cố nhiên, xong vững mạnh không có nghĩa rằng Apple sẽ chết: iPhone vẫn sẽ là một nguồn thu hàng chục tỷ đô đều đặn, ít ra là cho tới khi người nào đó nghĩ ra một loại trang bị mới có thể thay thế vai trò của smartphone. Song, cuộc chơi của Phường Wall là cuộc chơi của những dự báo và hy vọng: Tim Cook phải bằng cách nào đó thuyết phục được các chủ đầu tư rằng Apple sẽ tiếp diễn sống tốt khi nguồn thu nhập chính của hãng này tất yếu sẽ suy giảm.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 2.

Với các công ti khác, hàng đã bán ra là gánh nặng, là trách nhiệm...

chậm triển khai là nhiệm vụ mà Tim Cook đã làm rất tích cực. Khi công bố kết quả đáng bế tắc cho quý 4 cách đây không lâu, Tim Cook cũng hé lộ những dấu hiệu, để nhìn trong khoảng đó, người ta hoàn toàn có thể im tâm về mai sau của Táo:

- Có tổng cộng 900 triệu iPhone đang được sử dụng nhiều lần: tiềm năng cho mảng phục vụ là cực kỳ lớn. Quý vừa rồi, Apple Music, Apple Pay, App Store v...v... đem lại cho Apple 10,8 tỷ đô la thu nhập. Báo cáo này ngang ngửa với tổng doanh thu của Xiaomi trong suốt nửa đầu 2018.

- Tiềm năng cho các loại vũ trang phụ trợ trong nhà Táo cũng chẳng phải bé bỏng. Quý vừa tương hỗ là một quý kỷ lục cho Apple Watch và AirPods, tốc độ phát triển lên đến 50%. Một hiện tượng rất dễ hiểu, bởi khi iPhone đã bão hòa, người ta sẽ chú ý rộng rãi hơn tới những món hàng có thể giúp cải thiện hưởng thụ iPhone.

- Tổng cộng, các mảng buôn bán ngoài-iPhone tăng 19%. Thu nhập Mac tăng 9%, doanh thu iPad tăng 17%. Có vẻ như, hiện tượng "doanh thu lan tỏa" của thập niên 2000 đã quay về với Táo.

- Số lượng iPhone được sử dụng nhiều lần đã tăng 75 triệu đơn vị trong vòng 12 04 tuần. Con số này cho thấy rằng, khi mà sức sắm mới từ iFan sẵn có đã giảm bớt, Apple vẫn có thể thu hút thêm đối tượng mua hàng mới.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 3.

Với Apple, hàng đã tung ra là tiềm năng cho các mảng kinh doanh có quy mô hoành tráng hơn cả Xiaomi.

90 ngày 1 lần

Trong buổi họp thông báo kết quả, CEO của Apple đã "chốt" một câu đắt giá: "Chúng tôi không bình chọn chiến thắng theo kiểu 90 ngày 1 lần. Chúng tôi quản lý Apple vì mục tiêu mai sau lâu dài".

Nhưng cũng chẳng cần phải đợi "dài lâu", Xã Wall đã ngay tức thì đưa ra nhận định rất tốt với thông điệp đó: trong vòng 1 tuần kể trong khoảng khi lên tiếng kết quả quý 4, cũ kĩ phiếu Apple lại thăng hoa. Phiên thương lượng ngày 4/2, Apple thậm chí đã có lúc vượt mặt Microsoft để trở thành công ty có trị giá số 1 thế giới. Hết phiên đàm phán ngày 5/2 (giờ Mỹ), giá trị hoạt động mua bán của Apple đạt 821 tỷ đô la, chỉ thua kém Microsoft 1 tỷ đô la Mỹ và bỏ xa Google (798 tỷ đô la).

Nguyên do không khó khăn để nhìn thấy: Thị trấn Wall đã thực sự nắm bắt tầm nhìn "vĩnh viễn" của Tim Cook. Năm 2018 chẳng phải là năm chứng kiến rất nhiều các nhà đóng hộp thua cuộc, nhưng những kẻ vững mạnh đều phải cắn răng phá giá cấu hình – Huawei và Xiaomi là tiêu biểu. Những kẻ muốn kinh doanh có lãi như Apple và Samsung đang tiếp tục đà đi xuống, và cả thị trường cũng đang u ám hơn bao giờ hết.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 4.

Phố Wall: iPhone đúng là đang đi xuống. Tim Cook: Thì sao?

Với những thông điệp được gửi đi trong lần công bố vừa rồi, Tim Cook đã xác nhận cảnh ngộ ảm đạm đó. Vị CEO mạnh tay hé lộ, thu nhập iPhone đã giảm tới 15%. Hên thay, kéo chủ đầu tư xuống đất, Tim Cook cũng đã đưa họ bay cao bằng lời khẳng định:

iPhone đang suy giảm, thế tất mà. Nhưng không sao cả, trong thế suy giảm đó, Apple vẫn đang - và sẽ - sống tốt đấy thôi!

Theo Liam

Trí Thức Trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản