China: Kỳ lạ những ngôi nhà '4 mặt tiền' lọt thỏm giữa cao tốc

Ở Trung Quốc, người ta dùng thuật ngữ "nhà đinh" để chỉ các ngôi nhà mà chủ chiếm hữu của chúng chối từ các khoản bồi hoàn từ các nhà thầu để di dời căn nhà của họ. Sở dĩ gọi là nhà đinh vì chúng như những cái đinh đóng chắc lên tường nhà mà không suy suyển, cũng giống như bí quyết các chủ nhà cố thủ để phản đối việc di dời hoặc đòi thêm tiền bồi hoàn từ chủ dự án.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 1.

Chủ căn nhà 3 tầng ở thức giấc Hà Nam, Trung Quốc quyết không di dời vì mâu thuẫn về bồi hoàn, bất chấp việc con đường cao tốc băng qua 4 phía căn nhà của họ.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 2.

Ngôi nhà cũ kỹ nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà khang trang ở tỉnh Nam Ninh, Quảng Tây. Chủ nhà không chịu di dời vì tranh cãi với các khoản đền bù với chính quyền.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 3.

Ông Luo Baogen và thê thiếp nhất quyết không để chính quyền thảo túa ngôi nhà trong dự án xây trục đường cao tốc mới ở thành phố Ôn Lĩnh, thức giấc Chiết Giang dẫn đến cảnh ngôi nhà đứng đơn độc giữa cao tốc.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 4.

Cuộc chiến đòi bồi hoàn của ông Luo kéo dài suốt 4 năm và hạ màn với cái kết là khoản bồi thường giá trị 40.000 đô la.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 5.

Một trong những ngôi nhà đinh nhiều người biết đến nhất ở Trung Quốc là tòa nhà ở Trùng Khánh. Chủ tòa nhà đã treo biểu ngữ để phản đối bán đất cho chủ đầu tư.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 6.

Hình ảnh chụp từ trên xuống cho thấy ngôi nhà như một ốc đảo bao quanh với hàng loạt công trình xây dựng. Cuối cùng, sau đa dạng tháng cố thủ, chủ nhà đã phải bằng lòng rời đi sau khi nhà đầu tư điều hàng chục máy ủi đến.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 7.

Một tòa tháp xây dựng được dựng lên xung quanh một ngôi mộ nằm trên một mô đất cao tới 10 m ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh giấc Sơn Tây, TQuốc.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 8.

Ông Yang Youde cầm trên tay cuốn Luật chiếm hữu của Trung Quốc đứng trước ngôi nhà của bản thân mình ở ngoại ô đô thị Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc. Yang đã dùng pháo tự chế để chống trả việc các nhà đầu tư di dời ngôi nhà nhằm dịch vụ công trình của họ.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 9.

Cận cảnh những ngôi nhà thuyền kỳ dịNhững nhà thuyền kỳ dị nhưng là những thành quả nghệ thuật rất dị của các nghệ sĩ và được rao bán với giá 325,000 bảng Anh.

Trung Quốc: Kỳ lạ những ngôi nhà 4 mặt tiền lọt thỏm giữa cao tốc - Ảnh 10.

Hình ảnh khó khăn tin về những ngôi nhà siêu nhỏ xíu trên quả đât

Vận tốc thị trấn hóa ngày một ngày càng tăng dẫn đến việc càng rộng rãi người phải chịu cảnh sống với những không gian chật hẹp, bất minh trong những ngôi nhà siêu nhỏ dại.

Theo Song Hy

VTC News/CNN


Xem thêm: gia nha dat