Chính phủ Mỹ thoát cơn độc ác mộng đóng cửa, Dow Jones tăng hơn 350 điểm

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 372,65 điểm, đóng cửa ở mức 25.425,76, dẫn đầu là Caterpillar và 3M. S&P 500 tăng 1,3% lên 2.744,73 với hàng ngũ cũ kĩ phiếu ngành chất liệu,tiêu xài và tài chính tăng vượt bậc. Nasdaq Composite tăng 1,46% lên 7.414,62.

Cũ rích phiếu của các nhà băng lớn tăng mạnh. SPDR S & P Bank ETF (KBE) đã tăng 1,2%. Goldman Sachs, Citigroup và Morgan Stanley đều tăng chí ít 1,6%. Bank of America và J.P. Morgan Chase cũng tăng ít ra 1%.

Cũ kĩ phiếu của Deere, Boeing và Caterpillar là động lực chính của Dow Jones trong phiên bữa qua. Những cổ lỗ phiếu này được coi là các chuông báo đông của thương nghiệp thế giới vì sự rủi ro khi kinh doanh tại hoạt động mua bán nước ngoài. Cũ kĩ phiếu của các công ti công nghệ lớn như Amazon, Netflix và Alphabet đều tăng hơn 2%. Cổ lỗ phiếu của Apple cũng tăng 0,86%.

Art Hogan, kế hoạch gia thị trường tại National Securities, cho biết: "Có vẻ như việc đóng cửa chính phủ sẽ sớm được chấm dứt. Đó là tin tốt cho thị trường. Cơn bão sẽ mất tích".

Tham gia tối thứ Hai, các nhà thương lượng quốc hội đã phê chuẩn một ký hợp đồng về nguyên lý sẽ giữ cho chính phủ thành lập và hạn chế sự đóng cửa tham gia thứ Sáu. Tuy nhiên, ký hợp đồng được soạn thảo không chứa ngân sách cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump. Giả dụ chính phủ muốn hạn chế một đợt đóng cửa khác, họ sẽ cần sự chấp thuận từ ông Trump.

Chính phủ đã đóng cửa trong 35 ngày cho đến ngày 25 tháng 1, thời hạn dài nhất trong lịch sử, vì ông Trump và các nhà chỉ đạo quốc hội chẳng thể đưa ra các pháp luật về tài trợ cho một bức tường dọc biên thuỳ Mỹ-Mexico.

Các nhà đầu tư cũng dồn vào một chỗ tham gia các cuộc đàm phán thương nghiệp giữa Hoa Kỳ và China khi cả nhì nước nỗ lực chấp hành một thỏa thuận trước thời hạn đầu 04 tuần Ba. Cả nhị bên đãi đằng chờ đợi vòng thương lượng mới, bắt đầu tại Bắc Kinh vào thứ Hai, sẽ đưa họ tới gần hơn với một hiệp định thương mại trọn vẹn.

Cả nhị đất nước có thể giải quyết được một "thỏa thuận nông cạn"  để "xoa dịu sự sợ hãi của hoạt động mua bán; đó hoàn toàn là một ký hợp đồng thương nghiệp đơn giản", Matt Lloyd, ý tưởnrg gia đầu cơ chính tại Advisors Asset Management cho nhân thức. "Ví như chỉ như vậy thì họ có thể tiến đến thỏa thuận rất với tốc độ cao. Điều phức tạp hơn và lâu dài hơn cần phải được khắc phục là các vụ án chiếm hữu trí tuệ. chậm tiến độ sẽ là thách thức lớn hơn", Lloyd nói.

Bloomberg News báo cáo rằng vài trợ lý Mỹ công nhận kịch bản có kĩ năng nhất tham gia thời điểm này là thời hạn sẽ bị nhị bên lùi lại bao xa trong các cuộc hội đàm thương mại. Trump cũng cho nhân thức hôm thứ ba, ông sẽ chú ý đẩy lùi thời hạn nhưng "đích thực không muốn làm vậy". Mâu thuẫn thương mại đã khởi đầu tác động đến vững mạnh thế giới, với các chủ đầu tư sốt ruột một mâu thuẫn kéo dài có thể sớm khiến tổn hại nguy hiểm đến lãi của công ti.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, cho nhân thức: "Giả dụ Mỹ và TQuốc sớm đạt được thỏa thuận thương mại có ý nghĩa, các chủ đầu tư sẽ mở đầu chiết khấu ảnh hưởng hăng hái với sự chú ý kỹ lưỡng hơn về không may giữa lớp địa lý / lĩnh vực / tài sản và mối tương quan sẽ giảm". "Nếu ký hợp đồng thương mại đó là mơ hồ hoặc không thành hiện thực, thì các chủ đầu tư sẽ nghĩ là suy thoái kinh tế thế giới là không thể hạn chế khỏi."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha