Chủ nhân Nobel kinh tế Paul Krugman: Quả đât sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế tham gia năm nay

Theo nhà kinh tế học đạt giải Nobel, Paul Krugman, khả năng cao rằng nền kinh tế thế giới đang sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái trong năm nay.

Các chuyên gia thị trường đang ngày một lo lắng về một viễn cảnh suy thoái kinh tế hiểm nguy tham gia những tháng tới, với trận chiến thương mại giữa Mỹ và China tạo những ảnh hưởng thụ động đến các hoạt động kinh doanh cũng như tâm lý của người tiêu xài.

Tất cả các kinh tế gia, cũng như vài tinh hoa trong giới kinh doanh của nhân loại, đều đống ý rằng tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc, khi mà đó các nhà hoạch định chế độ lại hy vọng về việc hạ cánh mềm, chứ không hề là suy thoái hoàn toàn.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ quả đât ở Dubai hôm Chủ Nhật, ông Krugman đưa ra quan niệm hồ nghi về kịch bạn dạng này. Khi được hỏi rằng liệu các nhà đầu tư có nên hy vọng về dự đoán rằng một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong một vài tháng đến hay không, ông trả lời: "Tôi cho rằng xác suất khá cao rằng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái tham gia cuối năm nay hoặc vào năm đến."

Paul Krugman là giáo sư danh dự của Trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Ông đã giành giải Nobel Kinh tế tham gia năm 2008 nhờ tòa tháp về địa lý kinh tế và xác định mô hình thương nghiệp quốc tế.

Ông cho biết không chắc chắn rằng "một nhân tố mang tính bước đột phá" sẽ khích động cuộc suy thoái kinh tế. Thay tham gia đó, một loạt các trở lực đối với nền kinh tế có thể sẽ là xuất xứ của trạng thái giảm tốc.

Ông Krugman nhấn mạnh chương trình kích thích cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump là một trong những trở ngại đáng ân cần, nói rằng chương trình này "không hiệu quả cho lắm". Ngoài ra, nhà kinh tế học còn cảnh báo rằng những gì đang diễn ra "bắt đầu giống như bong bóng có thể đang xì hơi" khi nói về sự phát hành của kĩ nghệ.

Nhắc tới việc các nhà hoạch định chính sách kinh tế thiếu sự chuẩn bị, phòng ngừa trên quy mô lớn, Krugman cho hay: "Mối ân cần chính luôn là chúng ta không có những bức xúc hiệu quả ví như nền kinh tế thực sự giảm tốc." Ông nói thêm: "Nơi có vẻ thực sự tiến tới gần kĩ năng suy thoái đó là khu vực đồng euro."

Cuối tuần trước, Uỷ ban châu Âu đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế một cách thức đáng kể tại khu vực đồng euro trong năm 2019 và 2020. Uỷ ban này cho nhân thức vững mạnh khu vực đồng euro sẽ lừ đừ lại, xuống còn 1,3% trong năm nay từ 1,9% trong năm 2018 và dự định sẽ tăng lên 1,6% tham gia năm 2020.

Những ước tính này của Uỷ ban châu Âu kém lạc quan hơn so với dự đoán của các nhà điều hành tại châu Âu được báo cáo tham gia 04 tuần 11 vừa rồi, khi Brussels dự định khối tiền tệ 19 quốc gia sẽ tăng 1,9% trong năm nay và 1,7% vào năm 2020. Khi được lên tiếng, những ước lượng này làm nỗi lo về suy thoái kinh tế thế giới lan rộng khắp châu Âu.

Đương nhiên, kinh tế gia cũng thoa dịu nỗi lo sợ về ý kiến của chính mình rằng: "Dù sao thì dự báo của tôi cũng không tuyệt vời, cũng như mọi người. Không có khách hàng nào giỏi trong việc tiên lượng về thời gian đảo chiều của hoạt động mua bán."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: bat dong san