CPTPP - Thời cơ mở “room” rất lớn cho tăng trưởng kinh tế

GDP của Việt Nam có thể ngày càng tăng 1,3%

Theo TS. Nai lưng Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự đoán kinh tế ngành nghề và doanh nghiệp, Trọng tâm Tin tức và Dự đoán kinh tế phường hội Tổ quốc (NCIF), việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp nghị Công ty đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã biểu hiện chắc chắn mạnh mẽ đối với đổi mới và hội nhập quốc tế đầy đủ, sâu rộng; góp phần nâng cao vị thế của vietnam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Nhìn bình thường về toàn thể, Hiệp nghị CPTPP thực thi mang tới rộng rãi ưu điểm cho Việt Nam. Theo tính toán của Trung tâm Thông tin và Dự đoán kinh tế xã hội Đất nước, tham gia CPTPP có thể giúp Việt Nam tăng khoảng 1,3% GDP. Ví như có những thành lập cửa lớn hơn về phục vụ, thì mức phát triển GDP tăng thêm có thể lên tới 2,1%.

CPTPP - Cơ hội mở “room” rất lớn cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Tham gia CPTPP, GDP của vn có thể gia tăng 1,3%

“Lợi ích ròng mà các thành viên CPTPP chiếm được trong khoảng tự do hóa thương mại sẽ chỉ tham gia khoảng 0,3% tổng GDP của các thành viên, tương ứng với 37,3 tỉ USD trong trung hạn. Trong đó, vài nước có thể hưởng lợi phổ thông hơn. Malaysia sẽ có thể có được phổ quát ích lợi nhất (bằng 2% GDP), theo sau là vietnam và Brunei nghiêng ngả khoảng 1,3-1,5% GDP”, TS. Thắng cho biết.

Thông báo của Chính phủ gửi Quốc hội cũng bình chọn, nhờ có CPTPP, kim ngạch xuất du nhập có tài năng gia tăng khoảng 4,04% tới năm 2035. Kim ngạch du nhập có tài năng tăng 3,8-4,6% và phổ biến tài năng nguy cơ thâm hụt thương mại được kiềm chế theo thời gian. Mức tăng thêm nhập cảng chủ công do tốc độ tăng xuất khẩu đến các nước trong nội khối CPTPP.

“Hiệp nghị CPTTP sẽ góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Nhật Phiên bản, Australia, Canada, Mexico cũng như thu hút đầu tư nước ngoài tham gia các ngành, ngành nghề mà vietnam đang có yêu cầu phát triển. CPTPP là hiệp định mở, trong tương lai có thể có thêm một vài thành viên khác Chẳng hạn Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Philippines. Yếu tố này giúp vn tiếp cận được một hoạt động mua bán mênh mang hơn, giúp tăng kim ngạch xuất khẩu và lớn mạnh kinh tế”, TS. Trần Toàn Thắng cho hay.

Năm 2019 là năm trước tiên thực thi CPTPP. Một vài hàng ngũ hàng sẽ bắt đầu có quan thuế bằng 0, một vài nhóm mở màn lịch trình cắt giảm dài hơn. Đương nhiên, TS Thắng nghĩ rằng, nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng hy vọng vào triển vọng kinh tế tốt hơn ở vn, công ty (DN) nội địa cũng kỳ vọng tham gia phát triển nội địa sẽ kéo theo cầu về hàng hoá tăng.

“Việc kỳ vọng tăng sẽ kéo theo đầu tư tăng, theo đó có thể phát hành những tiềm năng tốt, thành lập ra “room” rất lớn cho lớn mạnh trong năm 2019”, TS Trằn Toàn Thắng đánh giá.

Đáng để ý, theo ông Thắng, đơn vị đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư tham gia vn trong thời gian tới có thể giúp vn thay đổi được công nghiệp phụ trợ. Tức thị vietnam có thể thú vị các doanh nghiệp FDI ngành nghề công nghiệp phụ trợ chứ không hề là đơn thuần lắp ráp. Đây là điểm hăng hái từ CPTPP.

“Cán cân thương mại với Trung Quốc cũng có thể thay đổi, giảm dần được thâm hụt như bây giờ do các đơn vị FDI sản xuất linh phụ kiện ngay tại vietnam. Do vậy, có thể thấy nhân tố “cội nguồn nguyên nhân” sẽ tác động và quyết định rất lớn đến tài năng thực hiện lợi ích trong khoảng CPTPP”, ông Thắng nói.

Áp lực cách tân thể nhạo báng

Sáng sủa, nhưng TS. È Toàn Thắng cũng nêu ra những vấn đề đặt ra khi CPTPP được thực thi tại vietnam. Chi tiết, do ảnh hưởng của CPTPP, tốc độ phát triển sản lượng của một số lĩnh vực có thể giảm, bao gồm chăn nuôi, đóng gói thực phẩm, và dịch vụ bảo hiểm. Trong đó, ngành nghề chăn nuôi sẽ bị tác động đa dạng trong khoảng CPTPP do sức khó khăn của ngành này còn yếu. Trong nông nghiệp, trừ mặt hàng gạo, quan thuế hiện hành của các nước với item chăn nuôi không cao, bởi vậy, việc hạ thấp thuế quan trong CPTPP không phát triển phổ thông tác động xuất khẩu. Vận tốc vững mạnh của ngành sản xuất thực phẩm giảm đi ở mức 0,37%-0,52%.

CPTPP - Cơ hội mở “room” rất lớn cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự đoán kinh tế ngành nghề và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Giang sơn

CPTPP thành lập ra một hoạt động mua bán bát ngát cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng song song với đó, khó khăn cũng sẽ diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước thành viên, mà ngay tại hoạt động mua bán nội địa trên cả ba level: item, DN và đất nước. Bởi vậy, DN phải chủ động khám phá thông tin cụ thể về CPTPP để sử dụng triệt để và so sánh ưu thế với các FTA khác.

“Rủi ro từ CPTPP đối với DN vn là anh không sử dụng triệt để được các thời cơ về xuất khẩu thì anh sẽ chịu tác động bị động về sản xuất nội địa. Cạnh tranh với DN FDI về công phu. Mặt bằng bình thường của DN Việt vẫn còn thấp, sức cạnh tranh yếu. Bên cạnh, trong thời gian đầu thì việc thu nộp ngân sách thì DN nội sẽ chịu đa dạng sức ép hơn trong khi thu thuế nhập cảng giảm”, TS È cổ Toàn Thắng sốt ruột.

Trong một phiên đàm luận trước Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp vn (VCCI) Vũ Tiến Lộc cũng từng giãi tỏ lo âu các thời cơ CPTPP có thể không trở thành hiện thực. Ông dẫn bài học trong khoảng việc thi hành 10 FTA đang cho thấy rất rõ nhân tố này.

“Các Hiệp định này đều được dự báo sẽ mang lại phổ quát cơ hội cho các ngành hàng của vn, nhưng trên thực tiễn không được như vậy. Riêng các lợi ích từ ưu đãi thuế quan, nhàng nhàng mới chỉ sử dụng triệt để được chưa đầy 40%, chính yếu thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài. Số còn lại vì nhiều lý do không giống nhau, đã tuột khỏi tay doanh nghiệp Việt”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Từ thực tại này, nhiều chuyên gia nghĩ rằng, việc cần thiết là phải có động thái canh tân thể dè bỉu khỏe mạnh hơn, cải thiện thực chất không gian buôn bán.

"CPTPP là Hiệp nghị chất lượng tốt, yên cầu vn cần phải có những bước cách tân bỗng nhiên phá mạnh khỏe trong phần nhiều lĩnh vực để cải thiện không gian đầu cơ kinh doanh, tạo vấn đề kiện tốt cho các doanh nghiệp", TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung ương nêu quan điểm.

Rõ ràng, các con số mà Hiệp định CPTPP mang lại chỉ được đưa ra kèm trong khoảng “có thể”, còn việc thực hiện được ích lợi của CPTPP hay không phụ thuộc rất lớn vào việc Việt Nam có thể đẩy với tốc độ cao và làm tốt trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới thể nhạo báng, mô phỏng lớn mạnh có thích hợp với tốc độ thành lập cửa trong CPTPP hay không.

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Kế hoạch Phát triển, Bộ Chiến lược và Đầu tư nghĩ rằng, cần tư duy và nhìn thử thách ở góc độ hội nhập. Nếu như cứ án binh bất động hoặc đứng ngoài cuộc thì làn sóng thế giới hóa, tự do hóa và cách mệnh kĩ nghệ 4.0 vẫn diễn ra mạnh khỏe và gây sức ép với kinh tế nước ta, bất kể lĩnh vực nào. Chúng ta vẫn có thể thụt lùi, thậm chí thua ngay trên sân nhà, vì người ta vẫn cứ tiến lên và bỏ lại chúng ta ở phía sau.

“Thuận lợi hay cơ hội không thiên nhiên tới mà chỉ trở thành hiện thực nếu ta vượt qua được thách thức, đáp ứng được đòi hỏi do hội nhập đặt ra. Rất nhiều tùy thuộc ở sự nỗ lực cải cách của Nhà nước, sự vươn lên và tài năng thích ứng của tập thể tổ chức. Thấy rõ được yếu tố đó, chúng ta sẽ có phấn đấu và niềm tin tham gia triển vọng của việc nhập cuộc CPTPP”, TS. Lưu Bích Hồ thể hiện sự quan trọng./.

Theo Cẩm Tú

VOV


Xem tại: dịch vụ nhà đất