Dự đoán cơ hội đầu cơ bất động sản tại Sài Gòn năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

Khu Đông vẫn là trọng tâm của BĐS TP HCM năm Kỷ Hợi với biên lãi hấp dẫn nhất thị trường.

Giám đốc điều hành Công ti BĐS Việt An Hòa, Nai lưng Khánh Quang đãng cho biết, cơ hội đầu cơ địa ốc cho năm 2019 tại TP HCM đã không còn rộng mở và ít chợt phá như thời kỳ 2014-2017. Từ năm 2018 trở đi, đà giảm tốc đã lộ diện và các tín hiệu bất ổn có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019. Thị trường địa ốc TP HCM năm Kỷ Hợi sẽ trở thành khó khăn đoán hơn và ít có thời cơ bùng nổ như những năm trước.

Dĩ nhiên, đối với đại đa phần người Việt đang sống tại thị trấn sản xuất và nhộn nhịp nhất nước như TP HCM, chỉ cần có doanh thu hoặc dòng vốn tích lũy từ nhàng nhàng tới tương đối lớn, địa ốc vẫn là kênh đầu cơ được ưu ái hơn cả. Ông Quang đãng đưa ra một số dự đoán về thời cơ đầu tư, biên lãi có thể diễn ra tại các trục đô thị phía Đông - Nam - Tây và cả vùng ven ngoại thành TP HCM trong 12 tháng tới.

Khu Đông Sài Gòn: dẫn đầu về lôi cuốn đầu cơ toàn hoạt động mua bán. Đây là khu vực sẽ thu được phổ biến sự nhiệt tình của giới đầu cơ nhất thị trường trong năm Kỷ Hợi bất chấp độ nóng của địa bàn này đã liên tiếp kéo dài phổ thông năm qua. Căn hộ tại khu Đông có thể tăng giá 10-15% trong năm 2019 còn đất nền tăng 15-25%. Các tài sản là nhà phường, biệt thự xây sẵn tại khu vực này đã trải qua các cơn sốt đất nên đang ở vùng giá rất cao, vì vậy thời cơ tăng giá vẫn còn nhưng phải chờ thêm một thời điểm dài.

Khu Nam xếp sau khu Đông về hạn độ thú vị đầu cơ. Biên độ tăng giá của căn hộ trên khu vực này tham gia khoảng 7-10% còn đất nền có thể tăng giá 10-20% trong thời gian tới.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh È cổ

Khu Tây được xem là thủ phủ của bất động sản giá dân dã tại Sài Gòn. Căn hộ trên địa bàn có thể tăng giá 5-8% còn đất nền tăng giá 10-15% trong năm nay.

Bất động sản tại khu trung tâm TP HCM với ưu điểm thương nghiệp lớn, vừa đủ các một thể ích phục vụ và là trọng tâm hành chính, kinh tế, nên giá căn hộ vẫn tiếp tục tăng 5-10%, nhà liền thổ có thể tăng giá 5-10% trong năm Kỷ Hợi. Dĩ nhiên, do đặc trưng tài sản ở khu trọng tâm có giá trị rất cao, nên thanh khoản có thể không thuận tiện vì kén khách.

Hình như đó, những quận vùng ven ở ngoại ô Sài Gòn có kĩ năng tăng giá cao trong năm 2019 với biên độ ngả nghiêng khá lớn, đội thêm 15-30%. Đương nhiên, bất động sản tại những thị xã vùng ven không có trị giá cao, nên sức hot vẫn kém hơn khu Đông vài bậc.

Một mặt đánh giá về thời cơ đầu tư BĐS từng khu vực tại TP HCM, ông Quang đãng cũng khuyến cáo một số rủi ro cần cân nhắc. ngừng thi côngĐây là nhà đầu tư phải để ý tới việc quản lý dòng vốn càng nghiêm ngặt càng tốt. Năm 2019 không còn là thời điểm tiến thưởng để lướt sóng, khó đánh nhanh rút gọn mà chỉ phù hợp với chiến lược đầu cơ trung và dài hạn, đồng nghĩa với việc phải trường vốn.

Chuyên gia này phân tích, do nhà băng đã bắt đầu ứng dụng lộ trình thắt chặt nguồn vốn vay bất động sản trong khoảng cuối năm 2018 trở đi, nên năm 2019 đã là thời kỳ trọng tâm hạn dè bỉu cho vay đầu cơ địa ốc. Giả dụ quyết định dùng đòn bẩy nguồn vốn, chủ đầu tư chỉ nên vay với tỷ lệ dưới 40% để tránh những biến động khó khăn lường của hoạt động mua bán.

Khi dịch chuyển dòng vốn tham gia BĐS cũng cần xem xét thêm, lãi suất nhà băng vọt lên trên 13,5% một năm là vùng nguy nan đối với các ý tưởnrg mượn tiền để đầu tư địa ốc. "Thành ra, nhà đầu tư phải cảnh giác xem lãi suất đang ở ngưỡng nào để xây dựng hàng rào phòng ngự kịp thời. Đây là một trong những tín hiệu chỉ điểm hạn độ rủi ro của thị trường địa ốc", ông Quang đãng nói.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia dat saigon