Đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất TP HCM lên tới 30% - VnExpress Kinh Doanh

Quận nội đô Sài Gòn được đề xuất hệ số yếu tố chỉnh giá đất mới tăng 19% so với năm 2018, còn thị xã Cần Giờ tăng 30%.

Cuối bốn tuần 9/2018 Sở Vốn đầu tư TP HCM đã có văn phiên bản lấy quan điểm về hệ số nhân tố chỉnh giá đất ứng dụng cho năm 2019 trên khu vực theo hướng sẽ tăng hệ số yếu tố chỉnh lên 0,4 lần so với năm 2018. Hệ số này được vận dụng trong trường thích hợp các công ty, cá nhân, hộ mái nhà thực hiện bổn phận vốn đầu tư giấy tờ hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở.

Theo văn phiên bản này, TP HCM được phân khiến 5 khu vực để áp dụng hệ số vấn đề chỉnh giá đất. Khu vực một gồm các huyện 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực nhì gồm các huyện 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực ba gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức. Khu vực bốn gồm các thị xã: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Sau cuối huyện Cần Giờ được xếp tham gia khu vực năm.

Văn bản lấy quan niệm bổ sung đối tượng hộ mái nhà, tư nhân đang dùng đất có hoạt động chuyển mục đích sử dụng (thuộc trường hợp tiếp diễn sử dụng theo chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất), hệ số yếu tố chỉnh là 1,5 lần giá đất do UBND TP HCM pháp luật và thông báo.

Trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất ưng chuẩn đấu giá, công nhận quyền dùng đất, cho phép chuyển nhượng và trường phù hợp các hộ mái nhà, cá nhân được giao đất hoặc xác định đơn giá thuê đất thanh toán hàng năm chuyển sang trả một lần hay cảnh huống xác định giá thuê để cổ lỗ phần hóa... được buộc phải hệ số yếu tố chỉnh cao hơn.

Cụ thể, khu vực một hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2019 là 2,5 lần giá đất do UBND TP HCM qui định và thông báo. Tuần tự khu vực hai có hệ số vấn đề chỉnh là 2,3 lần, khu vực ba là 2,1 lần. Dường như đó khu vực bốn có hệ số yếu tố chỉnh giá đất là 1,9 lần còn khu vực năm, tức huyện Cần Giờ sẽ áp hệ số nhân tố chỉnh giá đất mới là 1,7 lần.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Hệ số vấn đề chỉnh đối với trường thích hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê, thuê đất xác định đơn giá hàng năm cho chu kỳ bất biến trước tiên hoặc nhân tố chỉnh lại đơn giá thuê cho chu kỳ tiếp theo, được vận dụng theo 2 đội ngũ. Hàng ngũ thứ nhất thuê để buôn bán dịch vụ, thương nghiệp, nguồn vốn, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi, nhà đất cho thuê, văn phòng làm việc và cho thuê, hệ số nhân tố chỉnh lần lượt 2,5 cho khu vực một, 2,3 cho khu vực nhị, 2,1 cho khu vực ba, 1,9 cho khu vực bốn và 1,7 cho khu vực năm.

Nhóm thứ nhì, thuê đất để chế biến công nghệ, tiểu thủ công nghệ, xây dựng nhà cửa công cộng có mục đích kinh doanh hoặc kết cấu hạ tầng khu kĩ nghệ, Cảng, nhà ga... có hệ số điều chỉnh giá đất thấp hơn. Khu vực một hệ số nhân tố chỉnh là 1,7 lần, khu vực nhì là 1,6 lần, khu vực ba là 1,55 lần, khu vực bốn và năm là 1,5 lần.

Nhằm bảo đảm tính ngặt nghèo trong việc công ty, thực hiện, Sở Vốn đầu tư yêu cầu các Sở, ngành nghề và UBND thị xã, quận toàn đô thị sớm có văn bản đóng góp ý kiến để tổng phù hợp trình UBND đô thị để ý, ra quyết định.

Vừa mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bạn dạng về vấn đề này gửi UBND thị trấn. HoREA nghĩ là Sở Vốn đầu tư bắt buộc tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 so với năm 2018 tăng từ 19% tới 30% cao hơn nhiều so với mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 (chỉ ở mức 5-8,33%).

Chi tiết, hệ số vấn đề chỉnh giá đất khu vực một năm 2017 áp dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP HCM qui định và lên tiếng; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017) thì năm 2019 được buộc phải cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tăng 19% so với năm 2018. Còn khu vực năm hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2017 là 1,2 lần, năm 2018 nhích lên 1,3 lần (tăng 8,33% so với năm 2017) và mức đề xuất năm 2019 là 1,7 (tăng 30% so với năm 2018).

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM nên để ý thêm chỉ số giá (CPI) của thị trấn này để lấy quan niệm hệ số nhân tố chỉnh giá đất trên khu vực. CPI 9 bốn tuần đầu năm 2018 chỉ là 3,57% so với cùng kỳ năm 2017, và cả năm 2018, chỉ số CPI cũng được dự đoán không vượt quá 4%.

Mặt khác, HoREA cũng không đồng tình việc Sở Tài chính vẫn xếp thị xã 2 tham gia khu vực ba của TP HCM để xét hệ số nhân tố chỉnh giá đất. Trong những năm cách đây không lâu, thị xã 2 có vận tốc đô thị hóa rất cao, được đầu tư, phát hành đồng bộ chuỗi hệ thống cơ sở thành phố, hạ tầng liên lạc, đặc biệt là khu thành phố mới Thủ Thiêm. Thế nhưng khi phân chia khu vực sản xuất của thị trấn lại rất bất hợp lý là quận 2 lại xếp vào khu vực ba, thấp hơn cả thị xã 7 (được xếp tham gia khu vực nhì).

Nhân tố này chưa đảm bảo nguyên tắc vô tư đối với người sử dụng đất khi thi hành trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở huyện 7 cao hơn quận 2, trong lúc vấn đề kiện cơ sở vật chất đô thị của nhì quận này là tương đương với nhau.

Hiệp hội bắt buộc 3 kiến nghị trình UBDN TP HCM và Sở Nguồn vốn xem xét. Thứ nhất, kiến nghị xếp huyện 2 vào khu vực hai, cùng nhóm với quận 7 thì có lí hơn và bảo đảm sự vô tư khi chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Thứ nhì, kiến nghị tiếp diễn áp dụng mức tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương phương pháp tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%, vì mức yêu cầu tăng trong khoảng 19% tới 30% của Sở Tài chính là quá cao và chưa hợp lý.

Thứ ba, về vĩnh viễn, để tăng tính chịu bổn phận và chủ động của TP HCM, Hiệp hội kiến nghị thành phố đề nghị với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh. Chi tiết UBND thành phố được phép ban hành Bảng giá đất có niên độ 5 năm, hàng năm được yếu tố chỉnh bằng hệ số điều chỉnh giá đất để đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc giá đất phù hợp với giá hoạt động mua bán theo pháp luật của Luật Đất đai.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat