Fake news: Facebook – Google – Youtube và trận chiến chống tin giả

Theo Trọng điểm kiểm soát và phòng dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, đã có hơn 100 trường hợp bận bịu bệnh sởi kể trong khoảng bốn tuần 1 năm 2019 - nhiều hơn cả năm 2016 khi chỉ có 86. Doanh nghiệp Y tế Nhân loại WHO đã đưa ra danh sách sự thiếu niềm tin vào vaccine là một trong 10 mối bắt nạt dọa hàng đầu đối với sức khỏe thế giới năm 2019.

Ở thời gian hiện tại, những hội hàng ngũ như "Chống vaccine" hay "Sự thực về vaccine" trên Facebook tại Mỹ có đến hơn 40 nghìn thành viên.

Báo The Guardian cho biết họ nhận thấy rằng kết quả kiếm tìm về các nhóm và trang có thông tin về vaccine trên Facebook thực ra lại bị chi phối bởi những người chống vaccine. Những gợi ý kiếm tìm của Youtube hóa ra cũng dẫn người xem tới những tin tức chống tiêm chủng.

Ngay sau đó, YouTube đã công bố rằng họ sẽ giảm số lượng đoạn ghi hình chứa thông tin độc hại có thể gây hiểu lầm cho người dùng. Người phát ngôn của Youtube cũng để ý rằng, họ đã mở đầu dùng dữ liệu từ Wikipedia và Encyclopedia Britannica để cung ứng thêm tin tức cho khách hàng. Những tin tức này sẽ được hiển thị ngay bên dưới video về vài chủ đề một mực, bao gồm tác dụng, liều sử dụng và tác dụng phụ của vaccine (vaccine MMR).

Giải đáp Business Insider, Facebook nói rằng họ đang tìm cách thức bình thường nguồn tin chính thống về vắc-xin đa dạng hơn cùng lúc giảm thiểu tác hại do tin tức lệch lạc. Dĩ nhiên, họ vẫn đang "suy nghĩ về cách thức tiếp xúc đúng đắn cho những nỗ lực giảm thiểu fake news".

Người mua Facebook sẽ có quyền report các thông tin lệch lạc bất kỳ lúc nào, và các nội dung can dự đến sức khỏe sẽ được giám sát chặt chẽ bởi đối tác fact-check (xác thực tin tức) của Facebook ở 25 nước nhà.

Fake news: Facebook – Google – Youtube và cuộc chiến chống tin giả - Ảnh 1.

"Chúng tôi cam kết cung ứng thông tin chính xác và hữu dụng trên toàn Facebook", một phát ngôn viên của Facebook nói - "Chúng tôi sẽ sa thải các bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi, hạ cấp thông tin sai lệch, và yêu cầu một bên thứ ba rà soát nội dung các bài viết để cung cấp cho mọi người cái nhìn đa chiều hơn. Chúng tôi có phổ biến việc phải làm và sẽ tiếp tục nỗ lực cung ứng tin tức giáo dục về các chủ đề quan trọng như sức khỏe".

Adam Schiff, một nhà phê bình thuộc Đảng Dân chủ trong khoảng California, đã gửi thư kêu gọi CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Google Sundar Pichai có những hành động quyết liệt để ngăn chặn tin tức vaccine méo mó đang lan tràn trên các nền móng tin tức.

"Các thuật toán định hướng Facebook và Google không được thiết kế để phân biệt tin tức chất lượng với tin tức méo mó. Máy móc chưa kiếm được thức tin tức lệch lạc và hậu quả của, nhân tố này sẽ khác lạ gây rắc rối cho các nhân tố sức khỏe tập thể", Schiff nói trong thư.

Năm 2018, Google đã lên tiếng công bố Google News Initiative (GNI), một dự án mà họ đổ vốn 300 triệu USD. GNI có ba chỉ tiêu: nâng cao và tăng cường chất lượng truyền thông, phát triển các mô phỏng buôn bán để thúc đẩy lớn mạnh vững bền và trao quyền cho các công ty tin tức thông qua thay đổi công nghiệp.

Google cũng đã đầu cơ cho Factmata, một công ty đang tạo ra công nghiệp rà soát thực tiễn bằng trí óc nhân tạo để chống tin giả. Factmata sẽ bán ra ứng dụng chống các quảng cáo chứa nội dung cực đoan trong năm nay.

Fake news: Facebook – Google – Youtube và cuộc chiến chống tin giả - Ảnh 2.

Trong một cuộc trò chuyện với PitchBook, CEO của Factmata cho nhân thức, "đại dịch" tin giả là yếu tố kéo dài 10 đến 20 năm, không chỉ tác động tới ngành nghề truyền thông, mà cả quảng cáo, vốn đầu tư, giao dịch, lập trình, quan hệ quần chúng: "Internet được xây dựng dựa trên những bài phát biểu không tính phí. Yếu tố đó có thể mang đến những lợi ích rất lớn, nhưng đồng thời nó cũng chuẩn y kẻ xấu lan truyền những thông tin độc hại cho nền dân chủ và thị trấn hội".

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san