FED “chấm điểm” kinh tế năm 2018 chính quyền ông Trump

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ "hụt một tẹo" chỉ tiêu phát triển kinh tế 3% đề ra cho năm 2018 - một công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 22/2 bình chọn. Thông báo này được xem là "bảng điểm" kinh tế đối với năm tròn trước tiên ông Trump giữ vai trò người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo hãng tin Reuters, bản thông báo phản ảnh đánh giá rằng chính quyền ông Trump đạt kết quả tốt xấu đan xen về phương diện kinh tế trong năm ngoái và có kĩ năng nền kinh tế đang đi lệch hướng. Đến cuối năm, tác dụng của chương trình cắt giảm thuế và các chính sách hỗ trợ tăng trưởng khác yếu dần, thương nghiệp gây giảm điểm tăng trưởng, và thâm hụt ngân sách liên bang lớn hơn.

Ở mặt tích cực, tình hình tạo công ăn việc khiến trong nền kinh tế Mỹ vẫn diễn ra mạnh bạo.

FED nói rằng lớn mạnh tổng item trong nước (GDP) của Mỹ năm qua diễn ra vững quà. Dù thế, nền kinh tế lớn nhất trái đất được cho là chỉ đạt mức tăng thấp hơn một tí so với 3% - chỉ tiêu mà Nhà Trắng đề ra để khiến cho dấu mốc cho chiến thắng của các chế độ kinh tế mà ông Trump theo đuổi.

Đầu 04 tuần này, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói kinh tế Mỹ phổ thông tài năng đạt mức tăng 3% trong 2018 và giữ được tốc độ tăng tương tự trong đa số thời gian của năm 2019 - một dự báo không thu được sự đống ý của FED.

Ngân hàng trung ương Mỹ nói 2018 sẽ là "một sự khởi sắc đáng kể" của kinh tế Mỹ so với những năm gần đây, nhưng song song cùng chỉ ra một loạt trở lực đối với tăng trưởng, bao gồm sự sụt giảm trong chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia cuối năm - một khuynh hướng có thể kéo dài sang 2019.

Số liệu GDP chính thức của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới, muộn hơn so với thường lệ, do tác động của đợt đóng cửa Chính phủ kéo dài mới đây.

Ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ tham gia tháng 1/2017 và tới cuối năm đó đã bán ra một loạt chính sách kinh tế có công dụng hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm chương trình giảm thuế diện tích 1,5 nghìn tỷ USD, tăng chi phí chính phủ, và nỗ lực tạo lập một trơ thổ địa tự mới cho hệ thống thương nghiệp toàn cầu theo hướng hữu dụng cho Mỹ.

Nhà Trắng nói rằng các chế độ tương tự sẽ xúc tiến chi phí và đầu cơ, giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, và cải thiện cán cân ngân sách thông qua việc tăng nguồn thu từ thuế nhờ vững mạnh kinh tế để bù đắp cho chương trình giảm thuế.

FED nghĩ là những kỳ vọng này thuở đầu đã trở thành hiện thực, nhưng đà tăng của nền kinh tế có vẻ đang yếu dần đi.

Theo lên tiếng, sức mạnh của thị trường việc làm Mỹ là yếu tố không thể phủ kiếm được. Trong nửa cuối năm 2018, bình quân mỗi 04 tuần nền kinh tế lớn nhất nhân loại có thêm khoảng 220.000 công việc mới. Người công huân trước bỏ nỗ lực tậu việc đã quay quay về mua công việc mới và tỷ trọng thất nghiệp giảm xuống ở mọi lực lượng dân số.

Tuy nhiên, tới cuối năm, người tiêu xài Mỹ có khuynh hướng thắt chặt hầu bao và các doanh nghiệp cũng đầu cơ ít đi. Cùng với đó, các chiến lược chi tiêu của doanh nghiệp, niềm tin kinh doanh và phát triển lợi nhuận nhất tề yếu đi, báo hiệu một năm 2019 có thể không trơn tuột đối với kinh tế Mỹ.

Thương nghiệp, ngành đóng góp phổ thông tham gia vững mạnh kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm, có thể sẽ là yếu tố gây hao hụt vững mạnh trong cả năm do xuất khẩu suy giảm và nhập cảng thực tế có vẻ tăng bất chấp việc áp quan thuế.

Về thâm hụt ngân sách liên bang, FED cho nhân thức mức thâm hụt của tài khóa 2018 là 3,75% GDP, so với mức 3,4% của tài khóa trước.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: dat xanh