Giá đất TP HCM liệu có tiếp diễn leo thang năm Kỷ Hợi? - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2019, giá đất tại Sài Gòn được dự đoán tiếp đà đi lên bất chấp sốt đất từng diễn ra liên tiếp trong nửa thập kỷ qua.

Chuyên gia BĐS cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, Phan Công Chánh dự báo kịch bản giá đất tăng cao có thể vẫn lặp lại trong 12 bốn tuần tới vì 4 lý do.

Nguồn cung BĐS bất ngờ bị thắt chặt

Từ quý III và IV/2018, nguồn cung vật phẩm trên toàn đô thị bị thiếu hụt do sự thắt chặt về chế độ hạn chế cấp phép các công trình mới (chỉ dành đầu tiên khai triển các dự án dang dở). Yếu tố này dẫn tới hiện tượng các tổ chức BĐS và chủ đầu tư cá nhân có thiên hướng sắm về các tỉnh lân cận TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để tìm kiếm thời cơ mới.

Việc thắt chặt nguồn cung đã làm cho những sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh biến thành một hoạt động mua bán hot và chiếm thế độc quyền. Ước lượng trung bình phân khúc căn hộ tăng chí ít 10%, đất nền tăng 15-20%, nhà phường tăng 12-15% trong vòng 12 tháng qua.

Vận tốc tăng dân số cơ học tại TP HCM quá lớn

Ước lượng mỗi năm, trung bình Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn lực hoành tráng này đổ về TP HCM vì đa dạng mục đích: học tập, làm cho việc, đầu cơ kinh doanh, sử dụng các dịch vụ cơ sở vật chất thị trấn hội chất lượng tốt..., đã tạo một sức ép lớn về nhu cầu nhà đất cho người dân tại thị trấn.

Cần ít nhất 80.000-100.000 chỗ ở mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu. Nhân tố đó dẫn đến giá đất cứ gia tăng không chấm dứt và ví như không có sự vấn đề tiết của các cơ quan điều hành nhà nước, ước mơ ổn định chỗ ở với người địa phương vẫn còn xa vời vì "tốc độ tăng lương không kịp với giá nhà".

Giá đất TP HCM được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất TP HCM được dự báo tiếp diễn đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Hạ tầng giao thông TP HCM không xong xuôi hoàn thiện

Hạ tầng liên tục được cải thiện, sân bay mới, metro, các đại lộ đang được khai triển, đem lại cho thị trấn một dung mạo mới và tạo những cú hích mạnh cho thị trường bất động sản. Cơ sở chính là mắt xích quan trọng khiến cho giá đất dù đã tăng rất cao trong những năm qua vẫn tiếp tục bứt phá. Vấn đề này làm cho giới đầu tư vẫn không ngại kích giá đất tăng theo cú hích hạ tầng.

Tâm lý cất tiền trong BĐS gia tăng tại TP HCM

Các nhân tố lạm phát, khác lạ là thói quen cất giữ tiền trong BĐS chính là một mảnh ghép còn lại lý hương nguyên nhân của những đợt sốt đất từng diễn ra trong các năm vừa qua. Khi đất đai được xem là hàng hóa cần thiết phẩm, cuộc đua truy lùng thu sắm đất để tích tụ của cải là vấn đề khó giảm thiểu khỏi và điều này càng kéo giá đất tăng vọt trong các năm cách đây không lâu, không dễ dàng quay đầu về vùng giá cũ.

Thêm tham gia đó, phân khúc trung lưu tại Việt Nam đang giàu lên hối hả cũng đã thổi bùng làn sóng tích trữ BĐS trong cư dân. Theo Knight Frank, số lượng triệu phú với khối của nả trong khoảng một triệu USD của vietnam được đơn vị này dự báo tăng từ 14.300 năm 2016 lên 38.600 tham gia năm 2026. Vấn đề này khiến phát sinh ý định lớn với BĐS siêu sang, nằm ở các địa điểm đắc địa vốn đã rất đắt đỏ nay sẽ càng ngày càng cao hơn kéo theo mặt bằng giá cả bất động sản tăng thêm nhanh lẹ.

Trong khi, sự bất ổn của các kênh đầu tư khác cũng là những nguyên nhân khiến nhu cầu về bất động sản liền thổ tăng cao mau lẹ dẫn đến giá cả đổi mới với tốc độ cao ngoài dự đoán.

Mặc dù dự báo kịch bạn dạng giá đất tiếp diễn leo thang năm 2019, ông Chánh công nhận, bong bóng BĐS là một trong khoảng được nhắc tới nhiều lần hơn trong 2 năm cách đây không lâu. Nhân tố này cho thấy thị trường đang càng ngày càng trở nên mẫn cảm với các bất định trong khoảng nhiều phía và càng khó phòng ngự không may hơn so với trước đây. Vận tốc tăng giá đất hiện diễn ra mau lẹ, nhiều lần và liên tiếp đang ẩn chứa toàn bộ mối lo cho toàn thị trường.

Chuyên gia này nhận xét, một chủ đầu tư sẽ không còn đặm đà phát hành dự án như ý tưởnrg ban sơ giả dụ anh ta sang tay ngay lô đất vừa đầu tư và thu về lãi khủng. Đây là hệ lụy khó lường của trạng thái giá đất nóng, sốt, tăng cao trong các năm qua nhưng chưa có cách thức hiệu quả nào phanh đoàn tàu đang chạy.

Hoạt động mua bán tăng nóng khiến cho phổ quát người tới ngân hàng để mượn ngân hàng đầu cơ và các không may domino chỉ là chuyện sớm muộn, sẽ tạo nên một hệ luỵ xấu cho cả nền kinh tế. "Hoạt động mua bán tốt nhất là thị trường tạo ra vững bền, khỏe khoắn, như vậy sẽ có item chất lượng, giá cả không bị bất định mạnh và đến được tay của người mua sau cuối", ông Chánh bình chọn.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua nha