Giảm giá một phần ba căn hộ vì mấy năm không bán nổi - VnExpress Kinh Doanh

Không ít công trình Thủ đô đã bàn giao phổ biến năm nhưng nhà đầu tư vẫn còn hàng tồn, dẫn đến phải giảm giá hàng tỷ đồng. 

Tại sự kiện bán hàng online mới đây, chủ đầu tư một dự án ở Trằn Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao trong khoảng 5 năm nay báo cáo mức hạ thấp giá 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá bán căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Đa số căn được hạ thấp giá có diện tích rộng, trên 100 m2 và được nhà đầu tư liên tục mở bán trong khoảng phổ thông năm nay.

Một công trình khác ở trọng tâm đã công bố khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, kèm chế độ bàn giao linh động cho các căn "ế". Với quy mô 2-3 phòng ngủ, mức giảm mỗi căn hộ tham gia khoảng 500-600 triệu tiền việt. 

Một khu vực tại Hà Nội có rất nhiều dự án nhà chung cư đã và đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Phổ thông dự án nhà bình thường cư Thủ đô đã và đang xây đắp, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Tương tự, chủ đầu tư một dự án lớn ở thị xã Đống Đa cũng sắp công bố hạ thấp giá bán căn hộ trong khoảng 35 triệu tiền việt mỗi m2, xuống còn 30 triệu tiền việt. Mức hạ thấp giá tương tự tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá sàn trước đó khoảng 500 triệu đồng. Quyết định này được đưa ra sau khi dự án được bàn giao từ bốn năm nay nhưng vẫn còn một vài căn hộ quy mô rộng chưa thể giao dịch, bất chấp vị trí  đắc địa. 

Không chỉ giảm giá bán từ 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt công bố đầu tiên,  một số nhà đầu tư còn đưa ra các chế độ khuyến mại khủng như tặng nội thất giá một số trăm triệu đồng, tặng vàng, chuyến ngao du nghỉ dưỡng tại nơi nghỉ ngơi 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Một vài công trình khác tại Cầu Giấy lên tiếng chiết khấu đến 10-12% giá trị căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu tiền việt. 

Cũng bởi chính sách "đại hạ giá" của các chủ đầu tư, các chủ đầu tư thứ cấp trót ấp ôm hàng tại những dự án này cũng gặp mặt vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu tư một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, cùng lúc đầu tư phía bên trong thêm 350 triệu. Tuy nhiên, hai tháng nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa giao dịch nổi.  

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu cơ và tạo ra bất động sản EZ Việt Nam thừa nhận hiện trạng giảm giá diễn ra trên hoạt động mua bán BĐS cao cấp, đặc biệt ở thị phần giá trên 25 triệu đồng mỗi m2. Theo ông, tình tiết này xảy ra trong bối cảnh hoạt động mua bán căn hộ tại Hà Nội thanh khoản rất thấp, từ thị phần căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những công trình đang triển khai cho tới đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các công trình đã bàn giao, giả dụ số lượng hàng tồn còn phổ thông, nhà đầu tư phải đương đầu với không may về vốn đầu tư, đọng vốn giả dụ sử dụng tiền mượn từ các nhà băng. Trong khi đó, công trình khi đưa vào dùng có thể xảy ra tình trạng xuống cấp nên hàng năm tổ chức còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn kém, khi mà đối tượng mua hàng sẽ càng ngày càng chấm điểm thấp đối với những dự án ế hàng. Bởi vậy, ông cho rằng, nếu như càng giữ giá thì mức lỗ của nhà đầu tư có thể càng lớn.

Khi nhà đầu tư hạ thấp giá cũng là lúc các nhà đầu tư thứ cấp khó "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời điểm đến, hoạt động mua bán căn hộ tại Hà Nội vẫn tình tiết theo chiều hướng xấu nên hầu như thường có hàng mới được công bố. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bat dong san