Giảm tỷ lệ dự trữ đề xuất: Có thể phát hành sân chơi không công bằng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã đưa ra lấy quan điểm cho dự thảo Thông tư pháp luật về chấp hành dự trữ buộc phải (DTBB) của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài (TCTD).

Một trong những nội dung đáng xem xét của dự thảo là quy định về giảm tỷ lệ DTBB. Theo đó, "TCTD cung cấp tái cơ cấu các TCTD yếu kém sẽ được giảm 50% tỷ lệ DTBB đối với gần như các loại tiền gửi theo phương án phục hồi đã được phê phê chuẩn theo qui định."

BizLIVE đã có cuộc trao đổi với vài chuyên gia xung quanh điều này.

Giảm tỷ trọng DTBB có thể giúp giảm lợi nhuận suất cho mượn

Tấn sĩ Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế

Dự trữ bắt buộc là một trong năm công cụ quản lý chính sách tiền tệ của NHNN. Trong điều kiện hiện thời, mặt bằng lợi nhuận suất huy động chưa giảm phổ quát so với trước tết, đa dạng ngân hàng vẫn đang huy động với lãi suất trên 8%, nên thời cơ và vấn đề kiện giảm lãi suất cho vay là cực không dễ dàng.

Đương nhiên, Thủ tướng đã có lãnh đạo trong năm nay phải cung cấp đơn vị mượn tiền. Việc giảm tỷ lệ DTBB sẽ giúp giảm chi phí cho ngân hàng, theo đó, sẽ hỗ trợ và tạo yếu tố kiện để các ngân hàng giảm lợi nhuận suất cho vay.

Năm nay, NHNN phấn đấu hạn lớn mạnh nguồn vốn vay xuống còn 14%, thấp hơn so với các năm trước.

Việc siết lại nguồn đầu tư cũng đồng nghĩa với việc NHNN cần thành lập ra kênh khác để dòng vốn cung cấp tổ chức được lưu thông. Còn đối với nợ xấu, nợ xấu chuỗi hệ thống có phần lớn biến số tác động đến mà lượng tiền cung chỉ là một nhân tố. Việc siết dự trữ chưa chắc đã giúp nợ xấu hệ thống giảm, do đó, chúng ta thử đặt thắc mắc trái lại, nếu giảm dự trữ bắt buộc có thể làm nợ xấu tăng?

"Có thể phát triển một sân chơi không vô tư"

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư, nhà băng

Việc giảm 50% dự trữ yêu cầu đối với số đông các loại tiền gửi theo Dự thảo Thông tư của Nhà băng Nhà nước (NHNN) sẽ không ảnh hưởng đa dạng tới thị trường tiền tệ. Vì dự thảo Thông tư cũng đã nêu rõ chỉ những TCTD nhập cuộc hỗ trợ mới các ngân hàng yếu kém mới được giảm 50% dự trữ đề nghị so với pháp luật, theo cách thức hồi phục đã được phê thông qua.

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ dự trữ đề xuất cho tiền gửi không kỳ hạn và dưới 12 bốn tuần đối với Việt Nam Đồng là 3%, ngoại tệ là 8%; kỳ hạn trong khoảng 12 tháng trở lên đối với VND là 1% và ngoại tệ là 6%. Như vậy, những TCTD được giảm 50% dự trữ buộc phải thì tỷ lệ này chỉ còn tương ứng là 1,5% và 0,5% (Việt Nam Đồng); còn 4% và 3% (ngoại tệ) sẽ giúp những nhà băng được khuyến mại có phổ thông vốn hơn để đẩy ra hoạt động mua bán, tính thanh khoản dồi dào hơn vì nguồn tiền huy động được giữ lại nhiều hơn; giảm chi tiêu vốn vận động từ đó góp phần giảm lợi nhuận suất cho vay ra.

Giảm dự trữ yêu cầu cũng có tức thị bơm tiền trực tiếp cho nhà băng thương mại. Tức là, nếu nhà băng vận động được 100 đồng tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng, trước kia chỉ được sử dụng 97 đồng để cho vay ra (03 đồng sử dụng cho dự trữ đề nghị), nay ngân hàng đó được dùng tới 98,5 đồng để cho vay ra (1,5 đồng dùng cho dự trữ yêu cầu). Do lượng tiền bị “giam giữ” tại NHNN giảm, giúp nhà băng có lợi ích kép khi nó góp phần giảm chi tiêu vận động vốn, cũng như tăng lợi nhuận khi lượng tiền cho mượn ra tăng.

Trong khi, nhà băng được giảm dự trữ đề xuất cũng thừa hưởng về mặt thanh khoản đối với ngân hàng khi lượng tiền trong ngân hàng thương nghiệp dồi dào. Tất nhiên, khi đưa mức dự trữ yêu cầu xuống còn 1,5% sẽ thấp hơn các đất nước khác trên nhân loại phần nhiều, chả hạn dự trữ buộc phải tại Mỹ là 10%... cũng dẫn đến lo ngại về bảo đảm bình yên thanh khoản của Nhà băng Nhà nước khi có sự cố xảy ra.

Trong dự thảo Thông tư cũng chưa nêu rõ giảm dự trữ yêu cầu 50% cho TCTD cung cấp theo phương thức bình phục tức thị cho các dòng vốn đã cung cấp nhà băng yếu kém hay là vận dụng cho toàn  bộ vốn vận động đầu vào? Còn về thời gian giảm dự trữ bắt buộc có thể ứng dụng cho tới khi nào thực hiện hỗ trợ kết thúc.

Theo tôi, việc giảm tỷ trọng dự trữ đề xuất 50% cho các ngân hàng tham gia hỗ trợ các nhà băng yếu kém sẽ tạo “sân chơi” không công bằng, mặc dù những nhà băng này có công cung cấp ngân hàng yếu kém thì phải được bù đắp công phu. Tuy nhiên, NHNN có thể dùng các biện pháp giảm lãi suất điều hành, như: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu… cho những nhà băng đó, hay sử dụng giải pháp khác là “đẩy” những khoản tài chính gửi của Kho bạc Nhà nước gửi tại NHNN về cho những ngân hàng thương mại tham gia hỗ trợ.

Không ảnh hưởng nhiều đến chính sách tiền tệ

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng nhà băng BIDV

Thông tư này là nhằm khai triển để thực hiện Luật các TCTD sửa đổi năm 2017; nếu đúng ra, cần ban hành sớm hơn, bởi Luật này đã có hiệu luật từ 1/1/2018. Mục đích của Thông tư, là nhằm luật hóa cách thức, cũng như tạo động lực, tạo động lực các TCTD nhập cuộc cung cấp tái cơ cấu hơn; qua đó xúc tiến tiến trình tái cơ cấu các TCTD.

Về mặt chính sách tiền tệ, tôi nghĩ là Thông tư này sẽ có ảnh hưởng, nhưng không phổ thông vì 4 nguyên do sau.

Thứ nhất, việc các TCTD phục vụ được các tiêu chuẩn đề ra là chẳng hề thuận lợi. Nhân tố kiện để TCTD tham gia cung cấp tái cơ cấu các TCTD yếu kém được hưởng giảm 50% tỷ trọng dự trữ yêu cầu rất cao và khắt khe.

Thứ nhì, hiện tỷ lệ dự trữ yêu cầu của các TCTD vn là tương đối thấp (3% đối với Việt Nam Đồng), nên giả dụ có giảm 50% thì cũng không quá lớn.

Thứ ba là độ trễ chế độ và không phải TCTD sẽ được giảm 50% tỷ trọng DTBB của đầy đủ các khoản tiền gửi đồng thời vì các khoản tài chính gửi có kỳ hạn, yếu tố kiện khác nhau.

Thứ tư, tôi hiểu rằng NHNN sẽ đồng bộ hóa các công cụ khác (như nghiệp vụ thị trường tạo dựng, xác định phương hướng vững mạnh nguồn đầu tư ở mức hợp lý - khoảng 14% năm nay...) để đảm bảo mục tiêu kiềm dè bỉu lạm phát, ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản cho chuỗi hệ thống các TCTD....

Dĩ nhiên, tôi có nhì thắc mắc cần xem xét. Thứ nhất, cần quy định rõ nếu TCTD được lợi vấn đề kiện này thì liệu có còn thừa hưởng những điều kiện giảm giá khác như được vay tái cấp vốn 0% hay không?

Và thứ hai, là nên quy định mức giảm tỷ lệ dự trữ đề xuất “tối đa 50%” vì có TCTD cung cấp phổ thông, có TCTD hỗ trợ ít. Ví như đánh đồng cùng được lợi giảm 50% là khó khăn bảo đảm công bình.

Cuối cùng, chúng ta cũng cần khách quan nhìn nhận rằng việc cung cấp tái cơ cấu chẳng phải là một miếng bánh ngon, không hề để thừa hưởng giảm giá này nọ, mà là trách nhiệm chung, góp phần định hình cho hệ thống. Kinh nghiệm thời gian qua cho thấy quá trình cung cấp tái cơ cấu là vô cùng khó khăn, thử thách và đa dạng không may; phổ quát TCTD phải mất đến 3-5 năm sau cung cấp mới đi về hiện trạng bình thường (do phải giải quyết nợ xấu, màng lưới, công nghiệp và nhất là nhân tố loài người). Do đó tôi nghĩ rằng, ban hành Thông tư này là một việc quan trọng. Tuy thế, khâu truyền thông và thực thi sau này, tôi hy vọng sẽ được Để ý làm cho tốt hơn.

Theo È cổ Thúy - Linh Lan

Bizlive


Xem tại: gia dat saigon