Giới siêu giàu ưa chuộng bất động sản triệu đô la Mỹ tại Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

Thị trường nhà ở hạng sang tại Việt Nam được dự đoán sôi động nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu nội địa và châu Á.

Theo báo cáo Mai sau của nhà đất hạng sang do Công ty Savills vừa công bố, số lượng người siêu giàu tại vn và các nước châu Á đang tăng cao có ảnh hưởng hăng hái tới việc phát hành và tiêu thụ BĐS triệu đô tại TP HCM và Thủ đô.

Công ty này cho nhân thức, số lượng người siêu giàu tại vietnam và khối lượng của cải của họ vẫn tăng trưởng liên tục trong vòng 5 năm qua, kể từ năm 2013 và được dự báo là sẽ tiếp diễn ngày càng tăng trong thời gian đến. Phân khúc thượng lưu chính là nguồn cầu hoàn hảo cho thị trường nhà ở triệu USD tại các thành phố tạo ra.

Trong khi đó, Luật nhà đất sửa đổi chuẩn y người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam với room giới hạn không vượt quá tỷ trọng 30% vật phẩm trong công trình, đã tạo ra yêu cầu đầu tư bất động sản trị giá cao từ các non sông phụ cận. Từ năm 2015 khi chế độ này có hiệu lực, tỷ trọng người chiếm hữu nước ngoài tại phổ quát công trình cao cấp và hạng sang đã có tín hiệu tăng thêm, trong đó căn bản là khách hàng tới từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc.

Nguồn Credit Suisse Global Wealth

Triệu phú đô la Mỹ tại vn theo thông báo của Credit Suisse Global Wealth

Savills dự báo nguồn cầu cho item nhà ở hạng sang (giá trị triệu đô la Mỹ) tại vietnam dự kiến sẽ tiếp diễn phát triển nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu nội địa và tại châu Á. Một vài năm quay về đây, thị phần nhà ở hạng sang tại vn ngày một hấp dẫn các chủ đầu tư nước ngoài.

Tuy thế khoảng cách giữa những dự án BĐS hạng sang tại vn so với tiêu chuẩn quốc tế vấn còn rất lớn. Thử thách của phân khúc này là quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trọng tâm thành phố. Nhân tố này làm việc đầu cơ tạo ra các công trình hạng sang trở nên gian nan hơn.

Trật tự và giấy tờ sản xuất công trình, trong khoảng thu hồi, bồi hoàn đất tới cấp phép và đấu thầu thường phức hợp và mất phổ quát thời điểm, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tại, có tất cả chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng không thể tiếp xúc được quỹ đất tại những vị trí đẹp thuộc khu trọng tâm.

Giới siêu giàu trong khu vực châu Á theo báo cáo của Credit Suisse Global Wealth

Giới siêu giàu trong khu vực châu Á theo lên tiếng của Credit Suisse Global Wealth

Tổng giám đốc Công ty đầu tư BĐS Việt An Hòa phân tách, quan sát diễn biến thị trường bất động sản hạng sang tại TP HCM năm 2018 cho thấy phân khúc này đón chờ luồng gió mới trong khoảng giới siêu giàu nội địa và châu Á.

Với giới siêu giàu Việt Nam, thiên hướng chuyển dịch tham gia các căn hộ hạng sang và siêu sang tăng cao khá với tốc độ cao so với trước đây nhờ lợi thế về địa điểm đắc địa, tiện dung cao và bình an phổ quát lớp. Dường như đó, giới siêu giàu châu Á đổ bộ tham gia thị trường nhà ở triệu đô tại vn lại nhắm đến chênh lệch lớn về giá item đồng cấp so với các thành phố phát triển trong khu vực.

Hiện thời giá bán làng nhàng của phân khúc BĐS hạng sang tại TP HCM còn rất thấp (chỉ bằng 25-30%) so với những đô thị khác như Singapore, Hong Kong, Bangkok, Tokyo và Taipei. Với nguồn cung nhà ở tại khu trọng tâm TP HCM khan thi thoảng trong quá trình 2018-2020 và yêu cầu chiếm hữu các BĐS giá trị cao của giới siêu giàu ngày càng lớn, thị trường này hứa hẹn hứa tăng nhiệt trong thời điểm đến.

Dĩ nhiên, ông Quang nghĩ rằng, sản lượng nhà đất triệu USD và hạng sang, siêu sang tại TP HCM có diện tích khá nhỏ xíu, chiếm giữ khoảng 1% tổng nguồn cung. Thành ra, ngay cả khi thị phần nhà đất hạng sang tăng độ nhộn nhịp nhờ sức mua của giới siêu giàu, nhân tố này không ảnh hưởng đa dạng tới cục diện toàn hoạt động mua bán.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh