Hàng cứu trợ Venezuela: Mưu toan chính trị đằng sau danh nghĩa nhân đạo

Thất vọng kéo dài

Chỉ đạo phe đối chọi Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống tạm bợ của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các đội ngũ trang bị nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng trợ giúp nhân đạo tham gia non sông này tham gia ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho biết chính mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc hoàn thành chặn các đoàn xe cứu trợ tiến vào Venezuela trong khoảng các nước hàng xóm Colombia và Brazil. Guaido nghĩ là có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc men.

Dĩ nhiên, điều này sẽ không dễ ợt được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông dễ dãi nhượng bộ. Ông Maduro cho nhân thức kế hoạch giúp đỡ bản chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống hợp hiến của Venezuela nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela sẽ sử dụng mạng sống của họ để bảo kê biên giới đồng thời cảnh báo Washington đừng mở màn một trận chiến tranh khác.

Chỉ đạo phe đối nghịch Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục đất nước khác. Tuy nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn từ hàng loạt đất nước, trong đó có Nga, China, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự trong khoảng bên ngoài vào Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung đột không ai ước muốn.

Phải công nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela không hề là yếu tố cần tranh biện. Tất nhiên, các bên đều có những ý kiến của riêng chính mình. Phe đối chọi đòi chính phủ thành lập cửa biên thuỳ để đưa hàng trợ giúp từ nước ngoài tham gia. Tất nhiên, Chính phủ của ông Maduro nhấn mạnh rằng Venezuela, giang sơn giàu dầu hôi, không cần giúp đỡ từ nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và bạn hữu xong phong tỏa phong toả cấm vận để giang sơn này có thể sử dụng tiền của bản thân để mua những thứ cấp thiết nhất cho cư dân và tự giải quyết vấn đề nội bộ. Hiện nay, Mỹ đang áp dụng lệnh trừng phạt thẳng tay với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela – ngành độc nhất mang về ngoại tệ cho quốc gia này.

Ăn uống, thuốc uống trở thành vũ trang

Trong cảnh ngộ ai oán của người địa phương Venezuela ở thời điểm hiện nay, lương thực, thuốc men đã thực sự được vũ trang hóa. Các nhà phân tích cho rằng, ở Venezuela, người nào kiểm soát được lương thực, thuốc thang sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung bỗng chính trị ngày một leo thang và trở nên phức tạp.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các bên liên quan đều biết rất rõ yếu tố này và không người nào sẵn sàng để tình địch nắm được điểm tốt. Tất nhiên, việc bao vây cấm vận Venezuela đã không khiến cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ nhanh nhưng phe đối nghịch và bạn bè của họ dự định. Thêm vào nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ làm yếu tố thực sự phức tạp.

Khi hoàn cảnh hiện tại kéo dài, cư dân Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, làng nhàng, mỗi người địa phương Venezuela đã bị mất đi nhàng nhàng 6 kg trọng lượng cơ thể vì khủng hoảng. Dĩ nhiên, nhân tố tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem thêm: bat dong san