Hàng ngoại cũng mượn mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “free”

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập cảng (Bộ Công Thương), trong thời điểm mới đây, hiện tượng ăn gian thương nghiệp ưng chuẩn ghi nhãn cội nguồn hàng hóa đóng gói tại vn càng ngày càng gia tăng.

Có trường thích hợp doanh gia không cố ý gian lận, nhưng ý kiến của lái buôn về yếu tố này còn đơn giản, không nhận thức hết những tác động hoành tráng đối với nền chế biến non sông. Hàng hóa nước ngoài có khuynh hướng mượn nguồn cội vn để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp lí từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vn tham gia hoặc sử dụng cội nguồn hàng hóa làm công cụ trốn tránh các biện pháp phòng ngự thương nghiệp của nước nhập cảng.

Hơn nữa, Việt Nam chưa có pháp luật về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại vn nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang dùng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở tự nhận diện hoặc tin cậy vào những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Việc gian lậu ghi nhãn đóng chai tại vn chẳng những gây hậu quả trực tiếp tới vật phẩm chi tiết, tác động đến người tiêu dùng mà còn có ảnh hưởng không bé dại đến ngành nghề hàng trong nước, làm cho giảm uy tín và tính cạnh tranh store sản xuất tại vietnam.

Theo Cục Xuất du nhập, nhìn chung, các nước đương đại đều có luật pháp về việc ghi nhãn nước sản xuất. Đối với mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã xây dựng được nhãn hiệu mang tầm quốc tế, các nước pháp luật mục tiêu cho một số sản phẩm cụ thể.

Các nước đưa ra qui định chi tiết về ghi nhãn cội nguồn hàng hóa nhằm chỉ tiêu bảo hộ ngành nghề hàng đóng chai tại nước đó nói chung và bảo hộ nhãn hàng của item cụ thể.

Về nhạo báng tài xử phạt, một số nước có giễu cợt tài xử phạt rất nặng đối với tư nhân, đơn vị cố ý ghi sai nhãn duyên cớ hàng hóa. Ví dụ, theo pháp luật của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” vào item đồ da không phục vụ chỉ tiêu “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Cạnh tranh, ví như doanh nghiệp, cá nhân vi phạm việc gây nắm bắt sai, hiểu nhầm về item có thể bị phạt hành chính lên tới 15 triệu đôla Canada, tróc nã cứu bổn phận hình sự và/hoặc phạt tù trong khoảng 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất nhập cảng, bây giờ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật vietnam chưa có quy định vấn đề chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn đóng chai tại vn. Các quy định hiện hành dù đang được hoàn thiện để phù hợp với thực tại chế biến và kinh doanh hàng hóa tại vietnam nhưng phạm vi nhân tố chỉnh chủ công là thương hiệu hóa, hướng dẫn địa lý và thương hiệu.

Do chưa có pháp luật về tiêu chí ghi nhãn nước đóng chai hàng hóa, định nghĩa “hàng hóa vietnam” có thể được nắm bắt theo phổ quát nghĩa khác nhau, như hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để hưởng giảm giá quan thuế theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có quá trình đóng gói tại Việt Nam hoặc hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam. Các định nghĩa này tuy khác nhau nhưng thường bị lầm lẫn.

Theo N.Thảo

BizLive


Xem thêm: dat xanh