Hiến kế để doanh nghiệp giảm phụ thuộc tham gia vốn nhà băng

Cuối tháng 1-2019, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã thu xếp phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) trị giá 2.318 tỉ đồng (tương đương 100 triệu đô la Mỹ) với lãi suất cố định. Đợt phát triển được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh nguồn đầu tư (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Tạo ra Châu Á (ADB) được Standard & Poor'(một trong ba tập đoàn xếp hạng nguồn hỗ trợ lớn và uy tín nhất quả đât) đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

REE là công ti niêm yết hoạt động đa ngành nghề trong lĩnh vực chính như phục vụ cơ điện công trình; đóng hộp, lắp ráp và kinh doanh chuỗi hệ thống vấn đề hòa không khí nhãn hiệu Reetech; sản xuất, quản lý bất động sản; và hạ tầng cơ sở điện nước. REE nằm trong tốp 30 tổ chức kinh doanh có trị giá vốn hóa lớn nhất hoạt động mua bán trên sàn phân phối chứng khoán HOSE.

 Hiến kế để doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng - Ảnh 1.

Tổ chức hiện giờ vẫn chú ý tham gia nguồn đầu tư nhà băng thay vì kiếm tìm những nguồn vốn khác định hình hơn. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Standard Chartered vn, dù hoạt động mua bán có những bất định, các nhà đầu tư vẫn bỏ ra phổ biến sự thân mật cho những trái phiếu có kỳ hạn dài. Kế hoạch phát hành đã được nhân tố chỉnh trong khoảng kỳ hạn 7 năm sang 10 năm nhằm thực hiện được mức lãi suất tốt hơn, lãi suất nhất quyết 7%/năm. Trước đây, nhà băng này cũng đóng vai trò là đại lý thu xếp sản xuất trái phiếu doanh nghiệp bằng VNĐ được bảo lãnh cho phổ quát doanh nghiệp khác.

Trong năm 2018, Ngân hàng HSBC Việt Nam tham gia vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ trong phù hợp đồng tài trợ vốn vay trị giá 950 triệu USD cung cấp việc du nhập máy móc, vũ trang của VinFast. Đây cũng là thương lượng tín dụng xuất khẩu trước tiên được chấp hành cho một công ty cá nhân tại vietnam.

Vừa mới đây, một số tổ chức trong nước đã tìm kiếm biện pháp tài trợ dài hạn và mang tính cấu trúc cao hơn nhằm đáp ứng yêu cầu vốn cho hoạt động đầu cơ, làm hàng hóa. Tuy vậy, theo các chuyên gia, kênh tín dụng nhà băng truyền thống vẫn chiếm đoạt tới 130% GDP. Vì vậy, vietnam cần phải tạo ra thị trường vốn nợ chuẩn y các công ti tiếp xúc tài chính đa dạng cho hoạt động của bản thân. Một trong những kênh đó là vận động trái khoán đơn vị - một kênh phát hành tiềm năng lớn và tạo lãi định hình lâu dài mà chưa được khai thác hết.

Theo số liệu của Uỷ ban giám sát vốn đầu tư nước nhà, quy mô thị trường trái khoán doanh nghiệp còn nhỏ bé, chưa thi hành tốt vai trò là kênh cung cấp vốn cốt yếu cho tổ chức, giảm gánh nặng cho nguồn hỗ trợ nhà băng. Dư nợ trái khoán tổ chức đến cuối năm 2018 đạt khoảng 7phần trămGDP, thấp hơn phổ quát mức bình quân các nước trong khu vực là trên 21%GDP…

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc điều hành HSBC vn, phân tích do Việt Nam chưa có hệ sinh thái cho hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp phát triển, chả hạn chưa có doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm, nhà đầu tư dài hạn, chủ đầu tư tổ chức, quỹ đầu cơ tiêu chí; chưa có thị trường thứ cấp để tăng thanh khoản cho loại trái khoán này. Khi phát triển trái khoán, doanh nghiệp phải làm theo phổ biến vấn đề kiện chặt chẽ so với vay vốn nhà băng.

"Điểm tích cực là bước đi từ chính phủ để xây dựng khung hoạt động cho thị trường này. Trong lịch trình phát triển hoạt động mua bán trái phiếu công ty vn tới năm 2020 của Bộ Vốn đầu tư, 3 chỉ tiêu cụ thể được đặt ra là nghiên cứu xây đắp hệ thống tin tức về tạo ra và giao dịch trái khoán đơn vị; xây đắp tuyến đường cong lợi nhuận suất trái khoán tổ chức; khuyến khích các doanh nghiệp nhiều chủng loại hóa các loại hình trái khoán đơn vị. Tiêu chí tới 2030, dư nợ hoạt động mua bán trái phiếu tổ chức chiếm giữ 20%GDP" - ông Hải bắt buộc.

Huy động vốn trên hoạt động mua bán trái phiếu là bước đi quan trọng để giảm dựa dẫm tham gia tín dụng nhà băng, nhất là nguồn hỗ trợ trung dài hạn vốn đang được Nhà băng Nhà nước siết lại. Chế độ nguồn vốn vay theo hướng giảm tỉ lệ tối đa tài chính ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn về còn 40% trong khoảng đầu năm 2019. Thậm chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chia sớt tỉ lệ này sẽ tiếp diễn giảm xuống 35%, 30% và 25% trong những năm đến, bởi tổ chức cần vốn dài hạn phải tìm trên hoạt động mua bán vốn như trái khoán, còn nhà băng thương nghiệp chỉ cung cấp các khoản vay ngắn hạn.

Công ty vận động vốn dễ dãi hơn

Với xu hướng trần phát triển nguồn vốn vay sẽ vấn đề chỉnh giảm dần theo từng năm, tổ chức và ngân hàng sẽ cần chủ động tạo kênh vận động vốn mới như phát hành trái khoán tổ chức trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia, đang có nhiều tiện lợi cung cấp doanh nghiệp tạo ra trái phiếu, như việc bảo hiểm phường hội được phép đầu cơ một phần vào trái khoán công ty có xếp hạng tín nhiệm cao. Luật pháp về sản xuất trái khoán doanh nghiệp riêng lẻ đã nới lỏng điều kiện phát hành tạo thuận lợi cho công ty huy động vốn trái phiếu gắn với việc tập trung vào nhà đầu tư có đơn vị, tăng nhanh chế độ báo cáo công khai thông tin của doanh nghiệp nhằm kiểm soát an ninh lợi quyền của chủ đầu tư…

Theo Thái Phương

NLD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất