Hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng năm 2019 sẽ lập kỷ lục mới?

Giới đầu tư cũng nghĩ rằng sự điều chỉnh trong kiếm được thức cũng như có tầm nhìn linh động hơn với các BĐS nghỉ ngơi nói phổ biến và BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng nói riêng. Những item nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận không hẳn sẽ là những sản phẩm tiết kiệm. Trái lại, các vật phẩm có tài năng tăng thêm trị giá trong tương lai, quyền chiếm hữu rõ ràng với số lượng có hạn lại có tín hiệu trở lại.

"Có thể nói, đầy đủ đối tượng mua hàng đang mong đợi tham gia năm 2019, khi Đà Nẵng tiếp tục có những item chất lượng, tính sáng tỏ, tính chiếm hữu rõ ràng để giới thiệu ra hoạt động mua bán. Các chủ đầu tư cũng kỳ vọng trong năm 2019 thị trường này sẽ mang tới cả những sản phẩm mang tính thành phố chứ không riêng gì những item mang yếu tố nghỉ dưỡng", ông Dương Đức Hiển - Giám độc bộ phận Kinh doanh Nhà đất, Miền Bắc và Trung Savills Việt Nam, bình chọn.

Tại Đà Nẵng, trong năm 2018, ngoài thị phần đất nền hoạt động rất mạnh và nở rộ những sản phẩm nghỉ ngơi có cam đoan lợi nhuận cũng đạt chừng mực khó khăn khá cao. Xu hướng cho thấy, các vật phẩm có tài năng gia tăng trị giá trong mai sau, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn sẽ có dấu hiệu tăng cường trở lại.

Theo khám phá, trong khoảng cuối năm 2018, thị phần condotel đã tạo nguồn cung thu thập lên 8.601 căn. Hiện đang có thêm 6.500 căn hộ khách sạn mới đang được xây dựng để đưa ra hoạt động mua bán trong năm 2019. Cho nên, thị trường BĐS năm 2019 tại Đà Nẵng đặt ra phổ thông thử thách cho phân khúc condotel tuy rằng nguồn cung vẫn đang tiếp tục tăng trong khoảng các dự án sắp khởi công xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Phạm Lâm - Giám đốc điều hành công ty DKRA vn, khẳng định rằng trong năm nay hoạt động mua bán nhà đất tại TP.HCM tiếp diễn "chững" lại, ít ra là phải qua hết nửa năm mới có đà bình phục. Chính nhân tố này đang giúp tăng cường dòng tiền "chảy" tham gia thị trường nhà ở tại những địa phương hữu ích thế khác, bởi yêu cầu vẫn đang tăng lên ở mọi phân khúc.

"Bằng việc siết chặt giải quyết thủ tục đầu tư dự án mới, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM sẽ giảm rõ rệt trong năm nay, thay vào đó phổ quát chủ đầu tư đang ráo riết săn quỹ đất tại phổ thông địa phương xa để tạo dòng tiền, kéo theo làn sóng đầu tư mới tại những khu vực mới nổi", ông Lâm cho biết thêm.

Cũng theo ông Lâm, các thị trường truyền thống bây chừ đang rơi tham gia trạng thái bão hoà, cho nên nhà đầu tư luôn kiếm tìm những yếu tố mới tại một vài địa phương. Trong năm 2019, qua phân tích cho thấy một vài "điểm hot" nhất của hoạt động mua bán bất động sản tỉnh xa phải kể tới là Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, bởi nơi đây đang hội đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà"!

"Trong đó, với những quyết sách khỏe khoắn canh tân giấy tờ đầu cơ, xây dựng mạng lưới liên lạc gắn kết liên vùng, hoạt động mua bán địa ốc những nơi này sẽ tiếp diễn bùng nổ", ông Lâm nói thêm.

Theo đó, trong vòng một vài năm quay về đây, mật độ xây đắp tại các khu thị trấn của TP Đà Nẵng tăng cao đáng kể. Yếu tố này cho thấy, nhu cầu về nhà đất của người địa phương trên khu vực cùng một phòng ban người địa phương từ nơi khác tới sinh sống, thành lập công ty tại đô thị đã góp phần vào sự vững mạnh hăng hái của thị trường BĐS.

Ngoài ra đó, vài người có tiền nhàn rỗi thay vì gửi ngân hàng thì chọn lựa tìm đất nền, xem đây là “của để dành” chờ thời gian tăng giá tung ra. Hiện nay, phổ quát nhà đầu tư thứ cấp, người địa phương đã dần thay đổi ý kiến và cân nhắc hơn khi chọn tậu đất có thổ cư thay vì tậu đất vườn, đất lúa, đất trồng cây lâu năm, đất không có thổ cư để sử dụng triệt để giá rẻ chờ bán kiếm lời.

Chứng cứ cho thấy ở thời điểm hiện tại, đất nền dự án trong khoảng vùng vùng quê tới đô thị trên địa bàn đô thị được rao bán hồ hết trên các dụng cụ tin tức mọi người, mạng thị trấn hội và các Trọng tâm môi giới bất động sản được dựng lên ngay tại công trình. Những nơi được rao bán đất nền, nhà ở rộng rãi nhất vẫn phải kể đến địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn…và yêu cầu người dùng tiếp tục tăng cao, dù rằng giá chào bán cũng đã tăng từ 15-30% trong hơn một năm qua.

Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục con đường Võ Nguyên Giáp, mặt con đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục trục đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có chi phí khoảng 200 triệu tiền việt/m2 và các các con phố nhỏ bé trong khoảng trên 100 triệu - 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm.

Theo phản hồi của giới buôn bán, đầu cơ bất động sản, đến nay vẫn chưa có một tín hiệu nào cho thấy thị trường BĐS ở Đà Nẵng sẽ vỡ lẽ "bong bóng", bởi khu vực này vẫn còn những hấp lực riêng. Hình như những chủ đầu tư tới từ nơi khác, tại đây vẫn còn có phổ quát người địa phương địa phương đang có những yêu cầu thực tế về nhà đất.

Về yếu tố này, ông Võ Văn Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng nghĩ rằng, trên thực tại đã có không ít chủ đầu tư run sợ chu kỳ 10 năm xảy ra cho thị trường BĐS Đà Nẵng. Tất nhiên, khác với thời điểm 2008, hoạt động mua bán BĐS ở Đà Nẵng giá vật phẩm trên hoạt động mua bán vẫn không phải giảm.

Đặc biệt, tại các thị trấn mới ở khu vực phía nam thị trấn, trị giá đất nền vẫn tương đối bình ổn; thậm chí những khu đất ven biển có địa điểm đẹp còn tăng giá nhẹ ngay cả khi hoạt động mua bán bất động sản đang có tín hiệu chững lại.

Còn theo phản hồi của đại diện một vài doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong năm 2019, thị trường BĐS tại Đà Nẵng sẽ là thời kỳ giảm giá, và sẽ chỉ giảm sâu ở những nơi thời điểm qua bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần.

Tất nhiên, bất động sản ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra trạng thái chạm đáy như cách thức đây 10 năm (năm 2008). Bên cạnh đó, đối với những dự án phát triển thành phố của thị trấn - nơi có cơ sở cơ sở vật chất kết nối tốt, phục vụ sản xuất sẽ vẫn giữ được giá sàn bất biến và tạo ra tốt. Riêng những khu vực có hạ tầng được hoàn thành và gắn kết tốt thì sẽ không dễ dàng giảm sâu. Giải quyết yêu cầu về nhà ở trong công đoạn hiện nay thì thị phần bất động sản nhà thị trấn sẽ là chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Đáng chú ý, gần đây TP Đà Nẵng đã báo cáo danh mục gồm 44 công trình đang xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 16 công trình ở lĩnh vực với quy mô khá lớn trị giá hàng trăm triệu USD. Đồng thời, TP Đà Nẵng đang bắt đầu nhân tố chỉnh quy hoạch bình thường của thành phố đến năm 2030, góc nhìn 2050 chuẩn y các công trình phát triển thị trấn mới. Mọi thông tin về ý tưởnrg này sẽ được lên tiếng trong chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019", dự định diễn ra tham gia ngày 1/3/2019 với sự xuất hiện store trăm chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Trong phạm vi của tọa đàm, TP Đà Nẵng bắt đầu ký cấu kết đồng khai triển chọn lựa nhà thầu trả lời lập Đồ án nhân tố chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, góc nhìn đến 2045 và Thiết kế ý tưởnrg phát hành kinh tế đến năm 2030 với kinh phí chấp hành phù hợp đồng này trị giá khoảng 90,1 tỷ đồng, trong đó, ngân sách đô thị chi trả 36,1 tỷ đồng còn lại kêu gọi phường hội hóa.

TP Đà Nẵng cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu cơ hơn 547,6 triệu USD và trao báo cáo cho tìm hiểu đầu cơ công trình của 11 công trình với tổng vốn đầu cơ khoảng 3.321 triệu USD...

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất