Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo lắng, bức xúc

Chuỗi hệ thống công nghệ nên không bạn nào có thể chắc chắn được…

Khoảng 9h30 phút sáng qua (16/2) tại tòa nhà A4 khu thông thường cư An Bình City (trục đường Phạm Văn Đồng, phố Cũ kĩ Nhuế, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội), do Tổ chức kinh doanh CP Xuất nhập cảng Việt Nam (Geleximco) khiến nhà đầu tư, những hộ dân cư sống tại tầng 21 tòa nhà A4 đã bị ngập trong nước, duyên cớ lúc đầu được xác định là do tuột mấu nối ở họng nước cứu hỏa ở vách tường.

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 1.

Họng ống cứu hỏa tầng 21 tòa nhà A4 (An Bình City) bị bục.

Chị Lý Phương Anh, chủ căn hộ 2104 cho biết, chị mới chuyển về sống tại chung cư An Bình City một ngày trước khi xảy ra sự cố. Sau khi nghe thấy một tiếng nổ lớn, giật mình mở cửa chạy ra ngoài thì nước bất thần ập tham gia nhà, khi nước ào ạt chảy được khoảng 5 phút thì có còi báo cháy, kiểm soát an ninh chạy lên, thang máy bị khóa, dân cư bồn chồn sơ tán trẻ em chạy bộ từ tầng 21 xuống dưới dưới tầng 1.

“Khoảng 30 phút sau mới có người của nhà đầu tư chạy lên trợ giúp dân cư giải quyết sự cố, tất nhiên, lúc đó nước đã ngập tham gia nhà khoảng tầm hơn 30cm, đệm, bếp từ, các trang bị sinh hoạt của mái nhà chị đều bị hỏng” – chị Phương Anh ngậm ngùi chia sẻ.

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 2.
Mức nước ngập tại hành lang lên đến 10 cm.
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 3.

Nước chảy vào phổ thông nhiều nhà dân tại tầng 21 gây tác động nặng nề hà.


Ông Đỗ Tuấn Anh, Trưởng Ban Thây mặt tạm thời của tòa A4 cho biết, khu thông thường cư An Bình City gồm 8 tòa (từ A1 cho tới A8) mới được đưa vào vận hành sử dụng được khoảng gần 1 năm. Dĩ nhiên, đây là lần thứ 2 tuyến phố ống nước cứu hóa bị bung gây nước tràn ra hành lang và tham gia các căn hộ của dân cư.

Lần trước tiên xảy ra cách thức đây 2 tháng, tại tòa nhà A5. Lần thứ 2 là vào ngày 16/2 tại tòa A4. Vì thế, cùng ngày (16/2), Ban Thây mặt trợ thì tòa A4 đã đơn vị cuộc đối thoại với chủ đầu tư và lập biên bạn dạng cuộc họp.

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 4.
Sàn gỗ (gỗ công nghiệp) của phổ quát mái nhà bị hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Ban Quản lý công trình cũng đã xin lỗi toàn bộ dân cư và hẹn sẽ rà soát khắc phục hậu quả.

Dĩ nhiên, nhiều dân cư tỏ ra quan ngại về điều điều hành tòa nhà An Bình City vì đây chẳng hề là lần đầu tiên sự cố bục, tuột con đường ống nước cứu hỏa xảy ra. Nếu như chuỗi hệ thống vận hành tốt, xây đắp đảm bảo chất lượng, bình an, thì sau sự vụ xảy ra bên A5 được rà soát, giám sát và khắc phục triệt để lỗi này sẽ không lặp lại tại tòa A4.

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 5.
Vị trí họng cứu hỏa bị tuột. Liệu sự cố xảy ra là do trật tự kiến tạo ẩu hay do chất lượng vũ trang kém là nghi vấn của phổ biến cư dân đang thắc bận bịu.

Phổ quát dân cư đặt ra câu hỏi: “Liệu sau này Ban quản lý dự án có thể cam đoan, bảo đảm không để xảy ra được sự cố tương tự tương tự hay không?”.

Câu tư vấn trong khoảng phía ông Phạm Khánh Dương, Trưởng Ban sau đầu tư rằng: “Do là hệ thống khoa học nên không người nào có thể cam kết được, có lúc phải xảy ra điều này, yếu tố kia. Chúng tôi sẽ giải quyết theo tòa nhà”.

Trước câu trả lời của ông Dương, phổ thông cư dân hiện đang sống tại khu thành phố An Bình City đều cảm thấy lúng túng và bất an . Bởi, nếu nói vậy thì tính mệnh và sự an ninh của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống điều hành công nghệ hay sao?

Anh Đào Ngọc Anh, dân cư của tòa nhà lo sợ trước câu tư vấn này, hiện 4/5 thang máy của tòa nhà bị nước tràn tham gia, sau sự cố, đội kĩ thuật của Ban quản lý tòa nhà đã phải cho dừng thang máy để nhất thời thời tu sửa. Vấn đề đặt ra ở đây, cầu thang máy là trang bị điện tử, một khi đã bị nước tràn tham gia gây hỏng hóc thiết bị thì sau này có vận hành được tốt hay không? Liệu khi sử dụng bạn nào bảo đảm được việc không gỉ sét, chập cháy gây mất bình an?

Đã có số đông sự cố xảy ra tại khu thành phố An Bình City…

Không chỉ có sự cố bục, tuột các con phố ống nước cứu hỏa, mà tại khu đô thị An Bình City còn xảy ra phần đông sự cố trước đó.

Theo san sớt của cư dân tại đây, khoảng nhị tháng trước, căn hộ 1608 (tòa nhà A4) cũng bị nổ bình hot lạnh, căn do xác định là do chập cầu đấu bình nóng lạnh (thuộc về lỗi xây đắp của nhà thầu).

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 6.
Hình ảnh bình nóng lạnh tại căn hộ 1608 (tòa nhà A4, An Bình City) bị chập, cháy.

Hệ thống báo cháy thường bất thần kêu giữa đêm khuya khiến cư dân đang chìm trong giấc ngủ phải hốt hoảng chạy ra hành lang kiểm tra. Thật giả lẫn lộn, phổ biến người nhịn nhường như đã quen với việc tiếng chuông báo cháy giả kêu giữa đêm. Nhưng đây chính là yếu tố quan ngại khi xảy ra cháy thật thì sao, khi đó cư dân hoàn toàn bị mất cảnh giác và thiếu đề phòng

Các cư dân An Bình City cũng bộc bạch ra bức xúc trước chất lượng dịch vụ của tòa nhà. Hiện mức phí ứng dụng tại đây là 6.000 đồng/m2/04 tuần, đương nhiên, chất lượng phục vụ chưa được tốt, sảnh của các tòa nhà chưa được vệ sinh nhiều lần, nhân công ít và làm việc thiếu trách nhiệm. Dân cư cũng không được nhân thức khoản phí 6.000 đồng/m2 đó được chi cho các hạng mục phục vụ gì và chi như thế nào?

Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc - Ảnh 7.

Công tắc điện ở tuyến đường thoát hiểm chưa được đấu nối và cũng không có nắp bưng bít hay biển cảnh báo... rất nguy hiểm.

Với 8 tòa (4 tòa 28 tầng và 4 tòa 35 tầng) với khoảng 2.800 căn hộ, dự án được nhà đầu tư hy vọng sẽ biến thành khu thành phố kiểu mẫu tích thích hợp rộng rãi nhân tiện ích lớn nhất khu vực phía tây của Thủ đô, thế nhưng thực tế người dân lại luôn sống trong cảnh nơm nớp sợ hãi và bất an.

Năm 2018, khi sẵn sàng bàn giao căn hộ, phổ biến đối tượng mua hàng đã giận dữ và chiến đấu để đòi hơn 5.000 m2 diện tích thông thủy của hơn 2.700 căn hộ bị thiếu hụt so với hợp đồng trao đổi./.

Di dời nguy cấp 600 hộ dân trong các thông thường cư cũ tại Huyện 4, TPHCM VOV.VN -UBND TPHCM có văn phiên bản chấp nhận cho UBND Quận 4 di dời khẩn cấp các hộ dân tại những tầm thường cư xuống cấp nguy hiểm.

Theo Bảo Linh

VOV


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất