Hộp mứt Tết 'huyền thoại' thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền

Hồi còn học cấp 1, cấp 2, ngày Tết đứa nào cũng "hóng" cùng cha mẹ đi chợ sắm sửa. Chẳng biết người khác thế nào, chứ hồi đó tôi "bà cụ non" lắm, kiểu gì cũng phải đếm cho đủ những thứ cần thiết trong ngày Tết, thiếu cái gì là phải bắt mẹ đi tìm ngay mới lặng tâm đón Tết được.

Ba thứ mà tôi dành đầu tiên hàng đầu để chuẩn bị cho ngày Tết chính là cành đào, bánh bác và hộp mứt. Tới giờ, cành đào và bánh chưng thì vẫn có, nhưng chiếc hộp mứt hình ngũ giác màu đỏ từ lâu đã không còn thấy nữa.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 1.

Tôi chẳng còn nhớ được đã bao lăm năm rồi không còn thấy sự hiện ra của hộp mứt màu đỏ này trong mỗi thời điểm Tết. Không hề vì người ta không bán nữa, có chăng chỉ là ít chỗ bán hơn, tậu sắm khó hơn tí chút. Cũng ko phải vì nhà lười buôn bán hay đi kiếm chỗ bán. Đơn giản là vì có quá phổ biến lựa chọn mới, mà ai cũng muốn nhiều khi thay đổi cho mới mẻ. Thế là thay vì hộp mứt cổ kính ngày xưa, mở màn có sự sinh ra của những thức kẹo, thức bạn ngon hơn, lạ hơn, mới hơn…

Còn nhớ không, chính là hộp mứt Tết đã đi qua tuổi thơ bao người thế hệ 8x, 9x này…

Sẽ không ngoa khoa gọi đây là hộp mứt "huyền thoại" đâu, bởi hội 8x, 9x hồi trước người nào mà chẳng biết. Chiếc hộp màu đỏ, hình ngũ giác, được gói ghém chú ý trong chiếc túi bóng kính rồi còn buộc thắt nút ở đầu bằng một chiếc nơ màu thật đặc sắc nữa. Ngày Tết chỉ cần cặp bánh bác bỏ, cành đào và hộp mứt Tết đỏ rực này bày trên bàn thờ là thấy cái Tết to lớn lắm rồi.

Chắc chẳng có lời nào kể hết được niềm mến mộ của những đứa trẻ ngày đó với hộp mứt này, nhất là khi được mẹ cho bóc. Nụ cười sướng thậm chí còn hơn cả khi "đập hộp" chiếc iphone X hay đôi giày Converse CDG Play ấy chứ.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 2.

Nhân loại như tạo dựng ra trước mắt mỗi đứa trẻ với những loại mứt ngon nghẻ, đẹp mắt, thu hút…

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 3.

Loại mứt được yêu mến nhất có lẽ là mứt dừa. Khác với bây giờ có muôn vàn loại mứt dừa tẩm ướp các hương vị và màu sắc khác biệt, mứt dừa ngày xưa chỉ là loại "basic", sợi dừa nạo mỏng tanh trắng bong. Thật lòng mà nói thì chẳng thể ngon và dẻo như phổ biến loại mứt dừa bây giờ, nhưng ở thời đó, có được miếng mứt dừa như vậy là quý lắm rồi.

Một thứ mứt nữa mà tôi tin rằng đầy đủ đứa trẻ yêu mến chính là mứt bí. Miếng bí cắt con chì, bám các con phố trắng tinh nhưng cắn ra lại thấy trong trong, giòn giòn và cần thiết là không bị khô, vì thế mới thích.

Loại mứt hay được cho phổ biến nhất trong mỗi hộp mứt chính là mứt cà rốt. Hồi nhỏ tuổi, tôi cứ tự mình đưa ra cắt nghĩa rằng do cà rốt… rẻ nên người ta mới cho phổ biến tương tự. Cũng chẳng nhân thức có đúng hay không nữa.

Rồi thì nho khô, kẹo trứng chim, miếng mứt gừng, quả mứt quất được cắt hình bông hoa thật đẹp...

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 4.

Nói gì thì nói, vẫn phải công nhận rằng các loại thức ăn bây giờ có "xịn" hơn, cũng ngon hơn, đẹp hơn và to lớn hơn. Thế nhưng, để mà kể về những kỷ niệm tuổi thơ, thì lại không thể sánh được với hộp mứt đỏ rực rỡ này.

Tết, khách đến nhà, dành khay mứt cùng nhấm nháp cùng tách trà hot, vừa thưởng thức vừa thì thầm phiếm, chúc nhau những hên đầu năm. Ngày Tết, cứ thế thôi mà êm ấm cực kì.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 5.
Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 6.

Tết bây giờ thì khác rộng rãi rồi. Ít khách hàng nào còn nhớ đến hộp mứt màu đỏ "huyền thoại" này nữa. Cũng bởi có phổ quát thứ đồ ngon hơn, đẹp hơn, thú vị hơn… Thế nhưng giả dụ tự dưng hoài niệm và muốn "xin một vé về tuổi thơ" thì hãy nhớ là hộp mứt đỏ trứ danh suốt một thời vẫn được bán và bạn hoàn toàn có thể tậu cho một cái Tết trở về tuổi thơ nhé.

Theo NGỌC ÁNH, ẢNH: MEOSUT,

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon