Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ nhân thức hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6

Nói tới chuyện đi khiến cho, quần chúng đều tưởng tượng một bí quyết dễ chơi như thế này. Sáng 8h đến văn phòng, uống một cốc cà phê, tán phễu chút chuyện với đồng nghiệp, rồi bắt tay tham gia khiến việc mê mải cho đến khi đồng hồ điểm 5h thì xách túi trở về. Hầu như người nào cũng chỉ mài miệt tập trung cho công tác của bản thân, ít khi có thời gian giao lưu, mua bán với đồng nghiệp và tiền bối. Họ nghĩ rằng chịu khó và xong xuôi tốt nhiệm vụ của bản thân mình mới là con đường độc nhất vô nhị để thăng tiến trong sự nghiệp. Họ sợ bị gắn mác là xun xoe, nịnh nọt nếu như cứ trò chuyện với những người chuyên nghiệp giang, những người đi trước trong văn phòng.

Nhưng yếu tố đó không còn đúng nữa, ít nhất là theo lời nhắn nhủ của những nhà chỉ đạo hàng đầu đã từng khiến việc tại các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Twitter,...

“Nhân tố tuyệt nhất mà một người cố vấn có thể sẵn sàng cho lớp lãnh đạo cận kề, đó là để họ tiếp xúc với những người tài tình khác,” chuyên gia nghệ thuật chỉ đạo nhiều người biết đến John C. Maxwell đã từng nói. Tiền bối chính là người cố vấn, là người có thể xúc tiến sự nghiệp của chính ta, giả dụ chúng ta nhân thức sử dụng triệt để mối quan hệ này một phương pháp đúng đắn. Đương nhiên, không hề viên chức nào cũng dám bỏ lỡ ngại ngùng để sắm sự giúp sức từ những người cố vấn khi phải giải quyết nhân tố khó khăn nhất.

Có đa số thắc mắc mà những người đi trước muốn người trẻ hỏi và học tập. Bởi họ tin rằng câu tư vấn của bản thân sẽ giúp ích cho người trẻ có thêm trải nghiệm cũng như kiến lập được một mối quan hệ có ích đôi bên.

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh mới biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6 - Ảnh 1.

“Tôi có thể giúp anh/chị điều gì?”

Theo Jessica Naziri - sáng lập viên của báo chí đời sống công nghệ online TechSesh, thắc mắc này sẽ giúp bạn tậu được một người cố vấn tuyệt vời mà ko phải hỏi thẳng họ.

“Dù người cố vấn cho bạn đã khiến cho việc lâu năm tới đâu, cam kết sẽ có những thứ bạn nhân thức nhiều hơn họ. Hãy hỏi họ xem bạn có thể giúp được gì không,” cô cho nhân thức.

Naziri cũng nói thêm rằng mối quan hệ giữa tiền bối - hậu bối cũng giống như tình bạn, nên diễn ra một cách thiên nhiên. Các bậc hậu bối cũng nên tỏ ra phấn khởi và ước muốn đại chúng dìu dắt mình.

“Bạn không bắt buộc bạn nào đó làm bạn với chính mình. Vậy vì sao bạn lại yêu cầu họ trở thành người cố vấn cho mình? Rất nhiều người có tư tưởng sai lầm về việc cố vấn, và vì vậy, họ đã bỏ dở những bậc tiền bối tuyệt vời nhất ngay trước mắt chính mình.”

“Tôi đã khiến gì sai?”

Hãy hỏi câu này thường xuyên, và lắng tai các phản hồi một cách thức linh động. chậm tiến độ là lời khuyên của Annie Weckesser - Phó giám đốc truyền thông tại công ty tàu điện NIO. “Yếu tố này sẽ giúp bạn tạo ra tư duy trưởng thành và hoàn thiện bản thân một cách thức tốt nhất,” cô nói.

Theo Suzanne Livingstone - Giám đốc của IBM Food Trust  - một nền tảng blockchain chuyên theo dõi thực phẩm qua các chuỗi cung ứng, người trẻ nên đề cập đến những thách thức về kinh doanh, kỹ thuật trong thực tại với người cố vấn, hơn là chỉ bàn về các tài năng.

“Làm cho việc với những khó khăn thực tế sẽ giúp xây dựng nền móng cho một mối quan hệ tốt đẹp,” Livingston nói. “Nó cũng cho thấy các điểm cộng và các khía cạnh cần cải thiện mà mối quan hệ có thể dồn vào một chỗ sản xuất.”

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh mới biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6 - Ảnh 2.

“Yếu tố gì ở bản thân mà anh chị đã từng tin là thật nhưng hóa ra là sai?”

Đừng ngại hỏi tiền bối của bạn về những lưỡng lự, những sũy nghĩ lạc hậu mà họ từng có trong dĩ vãng. Sam Raue Hebert - Phó Giám đốc đóng hộp của công ti ứng dụng Jellyvision - cho nhân thức: “Những kinh nghiệm của người đi trước trong việc phát hành phiên bản thân sẽ giúp bạn xác định và chỉ rõ được các mặt hạn chế giễu của mình.”

“Tôi có nên run sợ về yếu tố này không?”

Theo Sophia Dominguez - CEO và đồng sáng lập của SVRF, một khí cụ tìm kiếm nội dung thực tại ảo, đừng sợ hỏi tiền bối của bản thân mình về việc những nhân tố bạn nên hay không nên thấp thỏm trong cuộc sống cũng như tương lai ban đầu của chính mình.

“Khi còn trẻ, tôi đã tiêu hao quá rộng rãi thời gian lo âu về những thứ không mấy cần thiết. Tôi ước bản thân mình có thể truyền đạt lại điều này cho lớp hậu bối.”

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh mới biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6 - Ảnh 3.

“Hồi đó anh/chị nghĩ tương lai của mình sẽ đi về đâu?”

Amanda Loh - một kỹ sư ứng dụng tại công ti xe điện NIO - khuyên dân chúng nên hỏi tiền bối rằng họ đã nghĩ gì về tương lai khi mới mở màn.

“Không ai có đoạn đường sự nghiệp hoàn hảo cả. Rất hi hữu người biết họ sẽ trở về đâu trong vòng 2 năm đến. Phổ biến người trẻ cứ cho rằng tiền bối sẽ giúp chính mình xây đắp cả một kế hoạch sự nghiệp, khi mà thật ra họ chỉ có thể chỉ dẫn hậu bối vượt lên được các thách thức bất ngờ mà cuộc đời mang đến.”

Dường như đó, học hỏi kinh nghiệm khiến cho việc của tiền bối cũng có thể truyền ngẫu hứng và cổ vũ tinh thần người trẻ trong những giờ khắc bít tất tay hoặc gian truân.

“Thu nhập của anh/chị là bao lăm?”

Những thắc mắc về lương lậu thường khá là khó xử và không dễ chịu. Dĩ nhiên, Lara Cohen - Trưởng phòng ban Biện pháp Đối tác tại Twitter - lại cho rằng những người trẻ nên hỏi điều này.

“Tôi nghĩ việc linh động về các ký hợp đồng và nắm bắt được giá trị của phiên bản thân là rất quan trọng, nhất là với phụ nữ,” bà nói.

Freia Lobo - Phó điều hành vật phẩm tại Twitter cũng đồng tình, cho rằng đại chúng không nên ngại hỏi những câu thường bị cho là khó xử.

“Đây là cách tốt nhất để sử dụng triệt để được mối quan hệ với người cố vấn của bạn.”

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh mới biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6 - Ảnh 4.

“Tôi cần làm gì để đạt được địa điểm mong ước?”

Phổ thông chuyên gia đã thể hiện sự quan trọng, việc người trẻ chuyện trò linh hoạt với tiền bối về những yêu cầu, ước muốn của bản thân sẽ rất hữu dụng. Cùng người cố vấn xây dựng một lộ trình chi tiết có thể giúp tăng mạnh thời kỳ giao lưu giữa nhị bên.

Yếu tố này cũng bảo đảm bạn sẽ suy nghĩ kĩ về các lựa chọn của mình. Jackie Mattox - người sáng lập và chủ toạ của tổ chức Women in Electronics - cho nhân thức, “phổ quát người đi ngược lại với các quyết định mà họ đã tính toán từ trước” chỉ khi họ có một ý tưởnrg rõ ràng và chú ý.

“Khiến cho sao để tôi có thể tiếp diễn học hỏi?”

Tracey Welson-Rossman - sáng lập viên và CEO của TechGirlz, một công ty phi lãi nhằm trợ giúp các nhỏ gái trong lĩnh vực công nghiệp - tin rằng đây là câu hỏi cần thiết giả dụ bạn muốn học hỏi trải nghiệm trong khoảng người đi trước một phương pháp hiệu quả và liên tục.

“Học hỏi không xong là một phần cần thiết trong giai đoạn phấn đấu cho sự nghiệp của bạn”, bà nói.

Bên cạnh, người trẻ cũng nên lùi lại và nhìn tham gia bức ảnh toàn cảnh khi học hỏi trong khoảng những người cố vấn. “Bạn sẽ bỏ dở bức ảnh toàn cảnh ví như quá mài miệt tham gia những chi tiết nhỏ dại. Bạn cần nhìn lại, sử dụng triệt để sự dìu dắt của các tiền bối để có thể hiện đại lâu dài trong sự nghiệp,” Jeana Feely - một thành viên của doanh nghiệp Women in Electronics - cho nhân thức.

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh mới biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biêt là câu số 6 - Ảnh 5.

Mặc dầu vậy, những thắc mắc này là chưa đủ để khai thác được hết tiềm năng của người cố vấn. Bạn cũng cần phải xây dựng được một mối quan hệ thân mật, dễ chịu dựa trên sự thực lòng với tiền bối của mình. Ngoài ra, người trẻ cũng nên hăng hái chủ động tìm kiếm sự giúp sức từ người cố vấn. Bởi bạn càng sẵn sàng lắng nghe, họ sẽ càng bỏ ra rộng rãi thời điểm để đầu tư tham gia bạn. “Như bao mối quan hệ khác, xây đắp niềm tin là vấn đề quan trọng,” Deb Liu - Phó Chủ tịch Facebook Marketplace kết luận.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua dat