Israel bất an vì vốn Trung Quốc rót tham gia ngành nghề kĩ nghệ

Giới chức an ninh đang thổ lộ mối lo ngày một lớn về vốn đầu tư TQuốc rót tham gia các công ti kĩ nghệ của Israel, làm Chính phủ nước này có biện pháp tăng cường giám sát đầu cơ và các tổ chức thận trọng hơn trong việc kiếm được vốn TQuốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Israel đang sẵn sàng xây dựng một tập đoàn chính phủ về giám sát các vụ mua bán mẫn cảm can dự tới các công ty nước ngoài, tương tự như Ủy ban về Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) của Mỹ. Kế hoạch thi công công ty này đã được khai triển trong khoảng mấy bốn tuần trước, nhưng được đẩy mau lẹ hơn trong thời gian vừa mới đây, khi các quan chức bình yên Israel và Mỹ liên tiếp đưa ra những cảnh báo về vốn đầu cơ công nghiệp từ TQuốc.

Giới an toàn nói họ đặc biệt sốt ruột về việc Trung Quốc rót vốn ngày một đa dạng tham gia các công ty công nghiệp Israel với item được dùng cho cả mục đích quân sự và thương nghiệp như trang bị bay không người lái (drone) và trí óc nhân tạo (AI).

Giới bình an cũng lúng túng rằng TQuốc có thể dùng các công ti Israel như một khí cụ để nhận thấy những bí mật của Mỹ, cũng như nguy cơ Bắc Kinh sẽ chuyển giao các cách kĩ nghệ của Israel cho Iran - một bạn hữu của China và là kẻ thù của Israel.

Trong những chuyến thăm vừa qua, cố vấn an toàn giang sơn Mỹ John Bolton và các quan chức Mỹ khác đã cảnh báo Israel về vốn đầu tư của TQuốc vào các tổ chức kinh doanh công nghiệp Israel, rằng những vụ mua bán như vậy có thể cản trở mối quan hệ liên hiệp về tình báo giữa hai nước. Giới chức Mỹ nói chính họ đã đề xuất Israel xây cất tập đoàn giám sát đầu tư.

Nhiều lãnh đạo công ty và quan chức bình an của Israel cho nhân thức việc chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp đưa ra những cảnh báo về Trung Quốc đã đưa việc giám sát đối với vốn TQuốc lên một màn chơi dành đầu tiên mới ở Israel.

Do không có phổ quát công ty đối tác đầu tư ngoài Mỹ và châu Âu, Israel trong khoảng nhiều năm qua đã mở rộng cửa với vốn đầu cơ từ TQuốc. Mối lo về vốn Trung Quốc ở Israel chỉ nổi lên vào năm 2015, khi công ty Hoa phượng đỏ biển quốc doanh Trung Quốc Shanghai International Port Group giành phù hợp đồng xây đắp và vận hành Cảng Haifa ở Israel trong 25 năm. Mối lo càng bị đẩy cao khi tập đoàn công nghệ TQuốc Huawei ngày càng vững mạnh và TQuốc rót vốn tham gia hàng loạt tổ chức kinh doanh công nghiệp Israel.

Theo dữ liệu trong khoảng IVC Research Center, trong 3 quý đầu năm 2018, nhà đầu tư Trung Quốc nhập cuộc vào 12% số vụ mua bán rót vốn vào các công ti công nghiệp Israel. Trong cùng khoảng thời điểm, nhà đầu tư China có tên trong 17 vòng gọi vốn của các startup công nghệ Israel có giá trị trong khoảng 20 triệu USD trở lên.

Bây chừ, đã có khoảng 12 văn phòng thương nghiệp Trung Quốc đặt tại Israel, nhằm mục đích xúc tiến đầu cơ theo cả nhì chiều, bao gồm rót vốn tham gia các công ty Israel và kêu gọi các công ty Israel tới China thành lập văn phòng hoặc chia sớt công nghệ với đối tác làm ăn China.

Ông Weijan Chen, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương nghiệp tại Israel của đô thị Đông Quản, Trung Quốc, cho nhân thức thị trấn của ông muốn đầu tư tham gia các lĩnh vực tự động hóa, y sinh và viễn thông ở Israel.

"Chúng tôi chưa gặp mặt gian khổ gì do sức ép của Mỹ", ông Chen cho nhân thức, và nói thêm rằng tổ chức và Chính phủ Israel rất thân thiết.

Tuy nhiên, giới điều hành tổ chức Israel cho nhân thức Chính phủ nước này và chủ đầu tư Mỹ đang ngày càng tăng sức ép nhằm chặn vốn TQuốc rót tham gia các công ty kĩ nghệ Israel. "Một vài công ty nhỏ xíu của Israel đang không biết nên nhận vốn TQuốc hay không, vì họ không muốn bị Mỹ quay lưng", ông Sam Chester, một nhà tư vấn đầu cơ thuộc Indigo Global ở Tel Aviv, cho hay.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san