Khi quỹ đất biến thành thử thách của tổ chức | MuaBanNhaDat

Khổ vì công trình dở dang

Chỉ huy một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM cho nhân thức những bốn tuần cuối năm 2018, các tổ chức (DN) bất động sản (bất động sản) khởi đầu gặp gỡ phổ biến gian nan, nhất là các vấn đề thách thức của công ty can dự hồ sơ hành chính. Ngay cả dự án hồ sơ pháp lý đúng, các sở ngành nghề cũng không dám ký mà phải hỏi nhau, thậm chí hỏi quan điểm T.Ư trước khi ký thông qua. “Những năm lúc trước giấy tờ một dự án phải mất 3, thậm chí 5 năm mới xong. ngừng thi côngĐây là trong bối cảnh công ty tính năng mắt nhắm mắt xuôi tay mở ký phê chuẩn cho DN để hỗ trợ. Nhưng nay thủ tục, giấy má pháp lý được kiểm duyệt y ngặt nghèo hơn sẽ khiến khâu làm pháp lý một dự án kéo dài hơn rất nhiều. Nhân tố này sẽ khiến cho các DN có phổ thông quỹ đất chưa hoàn thành thủ tục pháp lý thêm gian truân hơn vì vốn đã chôn tham gia đất rất lớn. Chậm trễ một ngày là lãi mượn, chi phí vốn, thời cơ tăng cao phần đông”, vị này cho nhân thức.

Lãnh đạo Công ti địa ốc Tecco thở dài rằng trong năm 2018, DN này không ra được công trình nào dù có 4 - 5 quỹ đất tại TP.HCM. Dự định trong năm 2019 liệt kê được 1 công trình ở quận 12. Doanh nghiệp này có nhiều quỹ đất, khác biệt là đất còn đang dang dở về phóng thích mặt bằng nên đang lui tới lưỡng nan. “Có quỹ đất giờ đây chưa hẳn đã là một lợi thế, trái lại có thể biến thành có hại và thách thức của công ty trong khi nó biến thành gánh nặng về vốn đầu tư. Chính bởi vậy, bây giờ các DN đang ráo riết đi săn các công trình đã hoàn thiện pháp lý có thể đưa vào kinh doanh được ngay dù giá có đắt một tí”, vị này nói.

Ông È cổ Văn Dũng, Giám đốc Tổ chức kinh doanh BĐS Trường Phát, phân tách hiện thời các DN BĐS đang dựa vào hai vốn đầu tư chính là vốn đầu tư nguồn vốn vay ngân hàng và vốn đầu tư vận động từ đối tượng mua hàng. Trong đó, tài chính nguồn hỗ trợ nhà băng để chấp hành dự án cho tới thời gian đạt yêu cầu huy động vốn từ đối tượng mua hàng. Dĩ nhiên, hồ sơ pháp lý chẳng thể xong xuôi làm cho việc vay vốn ngân hàng không khả thi, kéo theo đó là vốn huy động từ đối tượng mua hàng cũng không thể chấp hành được, việc này đã trở thành thử thách của công ty.

khi quy dat tro thanh thach thuc cua doanh nghiep

Quỹ đất biến thành thử thách của tổ chức

Không những vậy, Ngân hàng Nhà nước đang chấp hành lộ trình giữ vững nguồn vốn vay đối với các ngành nghề tiềm tàng rủi ro như bất động sản, chứng khoán theo Thông tư 36 và Chỉ thị 01. Theo đó, kể từ ngày 1.1.2019, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được dùng tối đa 40% nguồn vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn và dự báo còn có thể giảm trằn này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số không may trong các khoản nợ BĐS lên tới 250% hoặc cao hơn (hiện giờ, hệ số rủi ro là 200%). Bởi vậy, các DN bất động sản gặp mặt rộng rãi gian truân vốn đầu tư trong thời điểm đến, nhất là các DN đang có rộng rãi quỹ đất pháp lý dở dang.

Tháo dỡ hồ sơ để cung cấp tổ chức

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đánh giá công trình chậm triển khai làm chi phí vốn tăng lên từng, giờ ngày. “Tổ chức kinh doanh CII, mới thở than với tôi một năm vừa rồi không khiến cho được gì vì các công trình bị kiểm tra, rà soát. Đa dạng DN cũng nói họ không thể triển khai dự án vì không hoàn thành quyết định chủ trương đầu cơ khi Sở Kế hoạch - Đầu cơ không kiếm được hồ sơ hoặc kiếm được thủ tục qua mạng rồi chưa giải quyết. Nếu như có quyết định chủ trương đầu tư rồi các sở ngành cũng không làm các bước tiếp theo”, ông Châu kể và cho biết do sức ép về việc mua đất từ tiền vận động, vay vay trong khoảng các nguồn khác, nên mỗi ngày dự án đứng tại chỗ, không khách hàng nào giải quyết thì chi tiêu vốn gốc và chi tiêu lợi nhuận mượn là gánh nặng khủng khiếp đối với DN.

Trong lần gặp các DN bất động sản vừa mới đây, ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã thẳng thắn công nhận các DN bất động sản “rất khổ” khi hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án. Một phần là do hạn nhạo báng của bộ phận tham mưu, khiến cho máy móc, áp dụng không đúng hoặc do luật còn đa dạng kẽ hở. Thậm chí có hiện tượng DN khi khiến công trình phải hầu từng cán bộ sở, ngành nghề. “TP muốn tạo ra phải phụ thuộc sự sản xuất của DN. Vì thế, TP sẽ tiếp tục cải cách giấy tờ hành chính mạnh bạo để cung cấp, “giải phóng" thách thức của đơn vị”, ông Tuyến chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản