Khiến rõ vai trò thủ mưu của cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô trong vụ chiếm đoạt đoạt hơn 1.000 tỉ

Chiều 21-2, TAND TP Cần Thơ đã quyết định hoãn phiên toà, trả thủ tục điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank (VCB) Tây Đô.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 tới tháng 12-2014, Chuyển với vai trò là Giám đốc Vietcombank Tây Đô đã trực tiếp lãnh đạo cho thuộc hạ È Anh Huy (47 tuổi; nguyên trưởng phòng đối tượng mua hàng), Nguyễn Hữu Nghĩa (48 tuổi; nguyên cán bộ) lập hồ sơ nguồn đầu tư, công bố thẩm định và đề nghị hạn mức nguồn vốn vay mà không công ty họp hội đồng nguồn hỗ trợ cơ sở theo quy định của nhà băng. Qua đó, Chuyển và bộ hạ đã ký chuẩn y và chấp hành 56 phù hợp đồng nguồn đầu tư cho 41 công ty không đủ điều kiện mượn theo hạn mức thuộc 6 hàng ngũ khách hàng gồm: Nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên, với tổng số tiền giải ngân mượn tiền hơn 2.476 tỉ đồng.

 Làm rõ vai trò chủ mưu của cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô trong vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Việc trên đã gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.800 tỉ đồng tới nay không có khả năng thu hồi. Trong khi bị cáo Chuyển còn tạo "nhân tố kiện" cho Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi), là chủ của 6 lực lượng đơn vị dùng pháp nhân các tổ chức kinh doanh do họ thành lập để lập khống các phù hợp đồng mua bán, lên tiếng nguồn vốn, phương án làm hàng hóa… để làm cho hồ sơ mượn tiền tại Vietcombank Tây Đô với các hạng mức vay khác nhau.

Trên thực tiễn, hồ hết các công ty này đều không hoạt động kinh doanh hoặc buôn bán thua lỗ. Lực lượng đơn vị trên đã lừa đảo choán đoạt của Vietcombank Tây Đô tổng số tiền hơn 1.050 tỉ đồng. Trong khoảng đó Chuyển bị kết tội là người đơn vị, chỉ huy và thi hành hành vi vi phạm luật pháp về hoạt động cho mượn, gây thiệt thòi trên 1.800 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm chính. Dĩ nhiên cáo trạng lại không làm cho rõ việc bị cáo Chuyển chủ mưu cho lực lượng 6 tổ chức việc trên xây dừng thêm hàng chục doanh nghiệp khác để vay vốn nhằm mục đích đảo nợ, giấu nợ xấu, dẫn tới thiệt hại số tiền như trên cho Vietcombank Tây Đô. Bởi thế, tòa đã trả thủ tục để dò la bổ sung.

HĐXX cũng đòi hỏi tổ chức dò la khiến rõ một số bằng cớ mà luật sư cung cấp tại phiên tòa nhưng không có nằm trong giấy má bút lục của vụ án đang xét xử.

Theo Ca Linh

Người Công sức


Đọc thêm: dat xanh