Khỏe khoắn không hề là thi hành những yếu tố phi thường, mà chỉ đơn giản là nhân thức khiến cho yếu tố này khi cuộc thế thoái thác ta

Bị thoái thác là một yếu tố rất đau lòng. Dù người nào khước từ bạn hay bạn bị từ chối như thế nào, vấn đề này cũng sẽ gây tổn thương cho bạn.

Các phân tích đã đưa ra danh sách rằng, khi một người bị khước từ, họ sẽ cảm thấy tị ganh, bơ vơ và sốt ruột.

Hơn nữa, chúng ta thường hiểu nhầm về cảm giác thương tổn và cho rằng đó là một tín hiệu của lòng tự trọng. Theo Guy Winch - nhà tâm lý học và tác giả của cuốn Emotional First Aid: Healing Rejection, Guilt, Failure, and Other Everyday Hurts, sự nhầm lẫn này sẽ chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn.

Tuy làm bạn thương tổn nhưng sự thoái thác cũng đem đến một số lợi ích khăng khăng. Theo Winch, việc bị khước từ có thể giúp bạn trở thành bền chí hơn, trưởng thành hơn, và nhờ đó, bạn biết rút ra bài học để tránh những sai trái tương tự. Dĩ nhiên là, để gặt hái được thắng lợi, bạn cần phải nhân thức giải quyết cảm giác bị khước từ một phương pháp khéo léo.

Chạm mặt gian khổ trong công việc

Khi nhắc tới nghề nghiệp, áp lực phải tham gia được một ngôi trường tốt hay có được một công tác hoàn hảo là rất lớn. Theo Beverly Flaxington - một tập huấn viên về lối sống và nghề nghiệp, con người thường nhờ giúp đỡ tới các nhân tố bên ngoài để có được sự công nhận, thay vì tìm kiếm những yếu tố bên trong bạn dạng thân. "Phần đông người vẫn chưa biết thế nào là lòng tự tôn lành mạnh", cô cho nhân thức.

Bị thoái thác trong công việc có thể khiến cho bạn vô cùng suy sụp. Nếu như bạn gặp mặt thất bại, hãy nhớ rằng con đường nghề nghiệp chẳng phải là một đường thẳng, không hề trải nghiệm nào cũng sẽ giúp bạn tiến về phía trước. "Thỉnh thoảng, chúng ta cần có phổ thông hưởng thụ hơn và biết chọn một con đường khác để đi. Nhiều khi, chúng ta cần làm mới lại phiên bản thân. Và nhiều khi, chúng ta cần kệ thây một vài thứ và nói lời vĩnh biệt với chúng", Flaxington san sớt.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 1.

Giả dụ bạn đang nỗ lực kiếm tìm một công tác hoặc một địa điểm mới chỉ để chứng minh trị giá của bản thân, hãy thử tự nhìn lại bạn dạng thân để thấy rằng chính công tác hiện nay mới là cái làm bạn thỏa mãn chứ không phải là những thứ kia. Giả dụ điều đó không còn đúng nữa, có nhẽ đã tới lúc bạn nên đi sắm cho bản thân một vài thời cơ khác. Một công việc yêu mến có thể giúp nâng cao lòng tự tôn của bạn, do vì bạn sẽ cảm thấy vui tươi khi được làm cho những nhân tố có ý nghĩa. Đừng quá mê mải đong đếm giá trị bản thân dựa trên các chức danh, hay khiến cho một thứ gì đó chỉ để cho có.

Hình như, việc tự cổ vũ bạn dạng thân và nhân thức thông cảm với mình cũng là một phương pháp để thay đổi tầm nhìn về sự chối từ, từ một thứ "dập tắt ước mơ" thành "rường cột chống đỡ". Hãy hài lòng rằng nó là một phần của trưởng thành và coi nó như một con đường mới dẫn bạn đến nơi mà bạn đích thực thuộc về. Thất bại không có tức thị bạn chẳng thể hoàn thành tiêu chí. Nhân tố đó chỉ dễ chơi là bạn cần phải cố gắng lâu hơn chút nữa để làm được nhân tố bản thân muốn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 2.

Chia tay một nửa

Dù bạn vừa trải qua một cuộc chia tay hay chỉ dễ chơi là người ấy bạn kết thúc liên lạc, cảm giác bị khước từ sẽ dễ khiến cho bạn hoàn hảo hóa cả người đó lẫn mối quan hệ của chính mình. Nhân loại thường chỉ nhớ về những khoảng thời gian tốt đẹp. Tệ hơn nữa, đôi khi, một mối quan hệ vỡ sẽ khiến cho bạn cảm thấy phiên bản thân thật vô ích và bất lực, dù sự thật không hề tương tự.

Hãy thử khiến cho nhân tố sau đây. Hậu chia tay, hãy viết ra một danh sách những đặc điểm bạn không ưng ý ở đối phương. Theo Winch, bằng bí quyết đọc nó mỗi ngày, bạn sẽ dần nhận ra cả hai đã không còn dành cho nhau, và xác định những đức tính mà bạn muốn có ở một nửa tiếp theo.

Trong hành trình đi tậu "một nửa", hãy thử hỏi đâu là các đặc điểm mà bạn thấy cần thiết với bản thân mình. Melissa Hobley - giám đốc marketing của OKCupid - cho biết: "Việc phù hợp nhau ở một số khía cạnh là rất quan trọng". Điều này giúp bạn và người yêu trở nên gắn bó hơn, giúp mối quan hệ kéo dài được lâu hơn và bền vững hơn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 3.

Tình bạn tan vỡ

Nhiều lúc, tình bạn vỡ còn khiến chúng ta đau lòng hơn cả việc chia tay một nửa. Mặc dù vậy, bằng hữu đến rồi đi là chuyện rất đỗi thông thường.

Cũng giống như khi chia tay với người yêu, việc bạn cần khiến là nhìn lại mối quan hệ này dưới một giác độ khác. Hãy coi đây là một cơ hội để bạn tự hỏi bạn dạng thân: liệu đó có phải là kiểu người mà bạn muốn kết bạn hay không. Nếu câu giải đáp là không, bạn sẽ bớt cảm thấy đau lòng hơn. Nhờ đó, bạn có thể tậu cho bản thân những người bạn khác phù hợp hơn rộng rãi.

Nếu thời điểm trôi qua mà bạn vẫn cảm thấy tiếc nuối người bạn cũ ấy, hãy thử mở lòng để xem liệu người kia có muốn nối lại mối quan hệ anh em. Xác định thời điểm là yếu tố cốt lõi. Flaxington cho rằng, thời điểm sẽ chuẩn y mọi người nhìn lại tình bạn với một con mắt hoàn toàn khác.

Bên cạnh, bạn cũng có thể chuyển hướng đon đả của mình sang các mối quan hệ bạn bè khác đáng trân trọng hơn. Tập trung thắt chặt các tình bạn đã có và linh hoạt với những người bạn chưa từng thân mật trước đó cũng là một cách thức rất cần thiết để duy trì màng lưới phường hội bền vững.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 4.

Mái ấm quay lưng

Chúng ta vẫn luôn được dạy một nhân tố: tình cảm mái ấm là vô điều kiện. Thế nhưng, cả Flaxington và Winch đều đồng ý rằng nhiều lúc cũng sống sót những ngoại lệ. chả hạn như khi các cặp thê thiếp chồng ly hôn, con trẻ trong nhà họ thỉnh thoảng sẽ về phe của một trong hai người và xa lánh người còn lại. Chẳng có gì khổ cực hơn là cảnh tượng gia đình quay lưng với nhau.

Nếu bạn bị một người nhà của bản thân từ mặt, hãy sắm đến các diễn đàn trực tuyến để gắn kết và nhờ cậy sự giúp sức trong khoảng những người đã trải đời qua cảnh ngộ tương tự. Nhân tố này sẽ giúp bạn thấy được bí quyết mà đại chúng giải quyết tình huống sao cho hiệu quả.

"Chúng ta cứ cho rằng bản thân mình không thể làm cho gì khi bị quay lưng và cứ thế chôn vùi xúc cảm bị động đi," Winch nói. "Khi bạn nhân thức nhiều hơn về cảm giác bị chối từ, bạn sẽ hiểu tại bản thân lại cảm thấy như vậy."

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 5.

Mạng thị trấn hội khiến cho bạn thuyệt vọng

Các nhà nghiên cứu cho biết, mạng thị trấn hội có thể ảnh hưởng xấu tới lòng tự trọng của chúng ta, cũng như gây tổn hại về sức khỏe.

Nhiều khi, chúng ta nghĩ là bản thân bị bỏ rơi, chối từ, trong khi sự thực lại không phải như vậy. Không có phổ biến like, không được theo dõi lại, không có một danh sách theo dõi dài dằng dặc, hoặc chỉ đơn giản là nhận ra đứa bạn đi chơi vui miệng mà không có bản thân mình, cũng đủ để khiến bạn cảm thấy bị bỏ rơi và trông như một kẻ ngoài cuộc.

Thế nhưng, có số đông bí quyết để bạn sử dụng mạng phố hội mà vẫn cảm thấy được quan tâm, vui vẻ. Winch gợi ý rằng công chúng nên dùng mạng xã hội để chuyện trò, gửi tin nhắn, hoặc bình luận trên các bài đăng của anh em, thay vì chỉ âm thầm lướt xem ảnh. Qua đó, bạn có thể tham gia tham gia cuộc chuyện trò và tương tác với quần chúng theo hướng tích cực hơn.

Theo dõi quần chúng trên mạng và chơi với những người bạn thành tâm ngoài đời sẽ giúp bạn cảm thấy bình yên và hòa đồng hơn. "Chúng ta sống theo đồng đội. Chúng ta muốn có dân chúng xung quanh, để chúng ta có thể tự tín nghĩ ‘Đúng vậy, họ là một phần trong đồng đội của tôi'", Winch nhận xét.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 6.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Time


Xem thêm: bds