Khối ngoại chiếm hữu thị phần văn phòng trên đất tiến thưởng Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

50% văn phòng hạng A tại trung tâm TP HCM được khối ngoại nắm giữ cổ hủ phần hoặc khiến cho chủ đầu tư.

Savills Việt Nam vừa lên tiếng công bố mới nhất về hoạt động mua bán văn phòng TP HCM, trong đó liệt kê các công ty nước ngoài đang càng ngày càng mở mang phân khúc cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn.

Phân tích này cho biết, có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có vị trí cực kỳ đắc địa tại khu trọng tâm Sài Gòn can dự đến dòng vốn Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các chủ đầu tư tới từ khu vực châu Á nắm giữ thị phần hoặc chi phối hoạt động mua bán rộng rãi hơn châu Âu.

Trong bán kính một vài km lấy chợ Bến Thành khiến tâm, các doanh nghiệp nước ngoài gần như đã đánh chiếm những cao ốc văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa hàng đầu thành phố, lấn át số lượng các cao ốc của công ty trong nước. Hiện tượng này gây để ý lớn khi đặt trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê Sài Gòn khan hiếm nguồn cung hạng A, giá thuê đẩy lên cao nhất trong gần nửa thập niên trở lại đây.

Tiêu biểu là tay chơi mới gia nhập hoạt động mua bán này, Alpha King - công ti 100% vốn ngoại, có hội sở tại Hong Kong, vừa thông báo kế hoạch phát triển dự án văn phòng hạng A, diện tích 35 tầng, dự kiến xong xuôi vào năm 2020. Công trình tọa lạc ngay mặt tiền con đường È cổ Hưng Đạo, huyện 1, được mệnh danh là một trong những địa điểm vàng của vùng lõi trọng tâm Sài Gòn, chỉ cách nhà ga của tuyến metro trước tiên khoảng vài phút chuyển di, gần chợ Bến Thành và khu vực chợ Nguyễn Huệ.

Khi chấm dứt dự định cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh thị trường này đang khan hãn hữu nguồn cung và liên tục bị đội giá thuê ngất ngưởng trong 2 năm mới đây.

Dường như đó, nhà đầu tư Slovakia công bố công trình cao ốc văn phòng Friendship Tower tọa lạc mặt tiền phố Lê Duẩn, thị xã 1, TP HCM, được khởi công xây dựng tham gia tháng năm/2018, dự định sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho thuê trên đất vàng TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho thuê khu vực nhà thờ Nguyễn Huệ - TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Nếu Alpha King và Slovakia chỉ mới gia nhập hoạt động mua bán, hứa hứa hẹn sẽ đóng góp gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A vào năm 2020 thì những cao ốc văn phòng cùng thị phần cao cấp hiện hữu có can dự tới vốn ngoại còn lại tại TP HCM đang ở thời kỳ buôn bán cực thịnh.

Bây chừ tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt ngưỡng 95% - mức được xem là kỷ lục trong gần nửa thập niên trở lại đây và giá thuê văn phòng hạng A cũng cao kều ngưởng, chao đảo trong vùng giá 50 - 70 đô la Mỹ mỗi m2 một 04 tuần.

Chính vì diễn biến hăng hái của thị trường này, hoạt động M&A (mua bán sáp nhập) hay thâu tóm cổ hủ phần cao ốc văn phòng hạng A được khối ngoại tận dụng triệt để. Đầu năm 2018, Công ty bất động sản Nomura trụ sở tại Shinjuku (Tokyo) đã lên tiếng tậu 24% cổ hủ phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền tiệm tạm hóa Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trung tâm thị xã 1, TP HCM.

Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương cho nhân thức, sự vồ cập của khối ngoại dành cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, khác biệt là thị phần hạng A, càng góp phần khiến cho tăng nhiệt cho hoạt động mua bán đang có cốt truyện đầy tấp nập này.

Ông Khương nhận xét, trong khoảng 5 năm cách đây không lâu có thể xem là thời điểm chiến thắng của thị trường BĐS Việt Nam, trong đó có mảng văn phòng cho thuê.

Vị thế khó khăn của lĩnh vực cũng được chứng tỏ phê duyệt dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực và phát triển tuyệt vời. Sự định hình của nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng giúp vn trở thành điểm đến của chủ đầu tư nước ngoài và thú vị sự thân mật ở phần lớn các phân khúc.

Chuyên gia này phân tách, đối với văn phòng hạng A, sự nhập cuộc của khối ngoại chiếm đoạt ưu thế lên đường từ đòi hỏi cao về vốn đầu cơ tạo ra công trình - khuyết điểm mà đông đảo đơn vị nội địa chưa đáp ứng được. Vấn đề này lý giải tại sao có tất cả liên doanh (tỷ lệ đầu tư của khối ngoại rất cao) đang tầm thường tay sản xuất các cao ốc văn phòng cao cấp và vừa qua hiện ra cả các nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập hoạt động mua bán.

Thêm vào đó, thực trạng quỹ đất có địa điểm đắc địa ngày càng hạn hẹp trong khu vực trọng điểm TP HCM dẫn đến nguồn cung các công trình văn phòng hạng A luôn hạn giễu cợt càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng lấn chiếm thị phần này.

Ngoài ra, việc phát hành các công trình hạng A cũng biểu lộ tầm nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có khuynh hướng đón đầu được nhu cầu lớn trong khoảng nhóm khách thuê nước ngoài và cả những tổ chức nội địa.

Ông Khương đánh giá, sự hội nhập của nền kinh tế vietnam với khu vực và toàn cầu cũng khiến cho ý định thuê văn phòng tại TP HCM lớn mạnh khỏe khoắn chưa từng có, từ đó tạo nên dòng tiền bền vững và sinh lời cao cho các suất đầu cơ văn phòng hạng A. Đây là một trong những nguồn cội cần thiết làm cho các tập đoàn quốc tế dạn dĩ rót vốn đầu tư tham gia các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời điểm qua và những năm sắp tới.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua nha