Không hề tiền nong hay các mối quan hệ, đây mới là 3 yếu tố quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho thất vọng, lạc lối đến thế nào: chậm triển khai chính là chìa khóa thành lập ra mọi cánh cửa trong cuộc đời

Trên con đường mà chúng ta phải đi, sẽ có những lúc gian truân bủa vây và quần chúng  bao quanh sẽ đưa ra những lời nhận xét khiếm nhã làm bạn muốn ngừng bước và thải trừ mọi thứ. Làm cho thế nào để có thể đứng vững trên lập trường của chính mình? Chỉ cần bạn có một niềm tin đủ lớn và đừng từ bỏ 3 nhân tố sau đây thì dù cho có gian truân đến đâu, bạn cuối cùng cũng sẽ cảm nhận được ánh sáng của tương lai, tạo dựng lối để tiến bước về phía trước:

1. Sự tò mò

Tôi đã đọc một câu chuyện như thế này.

Một người phụ thân đưa con gái đi xe buýt cùng nhau. Cô con gái ngồi cạnh cửa sổ và ngạc nhiên: "Bố ơi, nhìn xem, những đám mây trên bầu trời đang di chuyển kìa!"

Các hành khách xung quanh nghe vậy, vài thì bụm miệng cười, số khác thì nhìn họ giống như hai kẻ ngốc.

Sau đó, cô nhỏ xíu lại hò reo và vỗ tay hoan hô khi mà xem phong cảnh bên ngoài. Lúc này, vài hành khách xung quanh đã tỏ ra khó tính và quay sang nhắc nhở người cha hãy để con chú ý đến lời nói và việc khiến của bản thân.

Người phụ thân đáp lại bằng những lời xin lỗi và sau đó dịu dàng giải nghĩa: “Con gái tôi bị mù trong khoảng gầy, đây là lần trước tiên nó có thể nhận ra nhân loại sau ca giải phẫu".

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 1.

Ảnh: Saostar.

Khi còn trẻ, hẳn là bạn nào trong chúng ta cũng tò mò về bầu trời xanh và những đám mây trắng. Nhưng khi lớn lên và nhẩn nha trưởng thành, trái đất trong con mắt của chúng ta dường như đã bị mất đi đi một số nhân tố gì đó. Trên thực tiễn, sự khác biệt lớn nhất giữa trẻ con và người lớn là trẻ thơ luôn chan chứa sự tò mò và ngẫu hứng với quả đât, khi mà đối với những người lớn, thế giới chỉ là nơi để họ kiếm sống.

Stephen Hawking từng nói rằng dù cuộc sống có gian khổ đến đâu, xin hãy giữ sự tò mò. Sự tò mò làm cho chúng ta nhận thức thâm thúy về êm ấm và mang tới tài năng vô tận để đổi mới cuộc sống của chúng ta.

2. Động lực

Một đơn vị nghiên cứu tại Mỹ đã thu thập những lời sau cuối của 500 người. Họ thấy rằng khi hồ hết công chúng đang đối mặt với cái chết, điều ăn năn tiếc lớn nhất thường ko phải là những thất bại, mà là những nhân tố mà họ muốn làm, nhưng vì một lí do nào đó mà họ bị mất đi động lực để thi hành được trước đó.

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 2.

Phổ biến người muốn chuyên nghiệp ngoại ngữ nhưng lại ngại bỏ thời điểm để tự học. Bạn nào cũng muốn thắng lợi, nhưng thấy gian nan, vất vả lại thuận tiện rời khỏi cuộc chơi. Bạn muốn đi ngao du ở đâu đó mà lại ngại xách balo khởi hành. Bạn muốn nói với ba má rằng “Con yêu ba má rộng rãi lắm” nhưng lại cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng, ngại đến mức không thể mở miệng nói... Trước khi muốn trong khoảng bỏ động lực, hãy luôn tự nhủ rằng chúng ta chỉ sống một lần và không có thời cơ lần thứ 2, và vì thế đừng chỉ nói không. 

Hãy luôn giữ một động lực cho bản thân để có thể tiến lên trong mọi việc. Phương pháp bạn cố gắng, bền chí những việc nhỏ tuổi trong cuộc sống là phương pháp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn. Đến sau cùng, công trình làm được chắc hẳn sẽ làm cho bạn hài lòng, êm ấm vì chí ít bạn đã không bỏ cuộc. Hy vọng rằng sau khi già đi, mỗi người chúng ta có thể nói với chính mình và nói cho phần nhiều mọi người rằng: “Tôi đã sống một thế cục hạnh phúc!" 

3. Hy vọng

Trong một thời điểm đi chơi cùng bằng hữu, tôi đã chạm mặt và trò chuyện với một người bạn, cô ấy vừa chia tay bạn trai và liền sau đó thôi việc. Cuối tuần trước, mọi người đang đi nghỉ cùng nhau, tôi và một vài người bạn đã tụ tập cùng nhau để lắng tai những xúc cảm không vui của cô bạn.

Khi tôi hỏi, tôi nhìn thấy rằng mặc dầu vừa chia tay bạn trai bí quyết đây không lâu, nhưng cô ấy không có thời gian để đau khổ bởi vẫn đang bận sắm việc!

Cô ấy đã từng học tiếng Nhật và đã từng nghĩ tới việc sẽ khiến cho một dịch giả tiếng Nhật. Mặc dù đã từng đi học tập tại nước ngoài trước đây, song cô ấy đã không thể vượt qua bài kiểm tra trình độ dịch thuật nhiều lần và sau cuối cô bạn tôi đã từ bỏ ý định làm cho một dịch giả tiếng Nhật và tìm kiếm các công việc khác không phù hợp đến chuyên lĩnh vực.

Khi hỏi cô ấy vì sao cô ấy không thử rà soát lại bạn dạng dịch tiếng Nhật để mua ra vấn đề cần cải thiện. Tôi đã thu được câu trả lời bằng một vẻ mặt thờ ơ, ghẻ lạnh, như thể cô ấy chắc chắn rằng phiên bản thân mình là một kẻ thất bại và vô bổ: "Tôi đã không vượt lên các bài rà soát trong dĩ vãng. Tôi chẳng thể dịch thuật và biến thành dịch giả trong cuộc sống của bản thân mình." Cô bạn của tôi đã thất bại, không chỉ ở phương pháp cô ấy từ bỏ ước mơ, mà nhân tố tồi tệ hơn là cô ấy đã từ bỏ chờ đợi trong cuộc sống của mình.

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 3.

Giả dụ tới một ngày, một người trở thành không có mong ước, không có kì vọng, điều đó cũng đống tức thị ánh sáng của thế cuộc anh ta đã bị dập tắt, và cuộc sống của anh ta đã hoàn thành. Bởi vậy, hãy luôn giữ niềm tin và hy vọng. 

Mai sau bất hạnh hay vui vẻ, bạn đều có quyền lựa chọn, chỉ là để có những ngày nắng, bạn phải tập đi qua những cơn mưa. Hãy nhìn mọi thứ ở những góc cạnh khác, có thể chuyện không hay này lại mang đến một nhân tố tốt lành khác, cần thiết là liệu bạn có đủ bản lĩnh nhìn ra được đoạn đường mình phải đi tiếp hay không.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat