Không may pháp lý có thể giảm nhiệt bất động sản năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

Việc kiểm tra pháp lý hàng loạt dự án tại TP HCM sẽ khiến nguồn cung mới sụt giảm, thanh khoản kém, tâm lý thị trường xáo trộn. 

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức rủi ro pháp lý là ẩn số đáng quan ngại năm Kỷ Hợi sau khi những diễn biến tiêu cực từng khuấy đảo hoạt động mua bán năm 2018.

Các bất định pháp lý trong thời gian qua gồm có: tăng mạnh rà soát, thanh kiểm tra tình trạng pháp lý tại hàng loạt các dự án trên khu vực thị trấn. Đáng xem xét hơn cả là việc đô thị hạn chế cấp phép dự án mới trong công đoạn 2018-2020, thậm chí những dự án bê trễ, "trùm mền" quá lâu có nguy cơ bị thu hồi.

Một diễn biến ảnh hưởng xấu tới niềm tin thị trường cuối năm là UBND TP HCM công bố việc trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng 7 dự án nhà đất, phức tạp, thương nghiệp của một doanh nghiệp lớn trên khu vực, bất chấp các công trình này đã được xây đắp hoàn chỉnh, thậm chí dân đã tham gia ở và có giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà đất.

Chuyên gia này phân tích, không may pháp lý trên thị trường BĐS đang chia làm 3 nhóm chính. Thứ nhất là không may phát sinh trong công đoạn chuyển mục đích sử dụng, nhiều phần là những của cải có nguyên do chiếm hữu nhà nước. Thứ nhì là không may trong thời kỳ vấn đề chỉnh quy hoạch, thiết kế. Thứ ba là không may do có yếu tố lừa đảo.

Cả 3 loại không may này đang gia tăng trên thị trường bất động sản TP HCM kể từ nửa cuối năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí có thể leo thang trong 12-24 04 tuần đến. Nguồn gốc là do công đoạn thanh kiểm tra pháp lý của các công trình trên địa bàn ngày một bao tay và đô thị đã chuẩn bị cho kế hoạch hạn dè bỉu cấp phép công trình mới trong thời kỳ 2018-2020.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ông Nghĩa dự báo rủi ro pháp lý sẽ khiến đổi mới hoạt động mua bán BĐS theo chiều hướng đẩy kịch bạn dạng màu xám lên cao trào và tác động đa chiều tới các nhân tố tham gia hoạt động mua bán.

Tác động trước mắt của không may pháp lý BĐS là nguồn cung toàn hoạt động mua bán sụt giảm, giá cả leo thang do chi tiêu nguồn vốn và chi tiêu đầu vào (cốt yếu là quỹ đất) leo thang. Hệ lụy tiếp theo là các công trình hữu ích thế thương nghiệp càng lớn có nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, khiếu kiện. Đối tượng mua hàng giao dịch bất động sản năm 2019 sẽ đòi hỏi chứng minh tình trạng pháp lý của công trình một cách khó tính hơn. Ảnh hưởng lâu dài, đáng lo lắng nhất chính là tác động về tâm lý.

Trước tiên là sẽ có phổ quát doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế khó khăn do không triển khai được công trình trong khi chi phí đã bỏ ra khá lớn hoặc các doanh nghiệp môi giới tại Sài Gòn có thể "đói hàng", không có hàng để bán. Doanh thu, doanh thu chịu phổ thông áp lực sụt giảm.

Kế đến, các doanh nghiệp BĐS niêm yết sẽ gặp gian nan về việc công bố tin tức cũng như vướng những rào cản tâm lý nhất thiết trong việc huy động vốn trên sàn chứng khoán.

Tác động thứ ba là các hoạt động đầu tư bất động sản theo khuynh hướng đón đầu có thể bị đóng băng hoặc đứng giữa ngã ba trục đường khi bất định pháp lý ập tới.

Dường như, hoạt động mua bán thứ cấp (tậu đi bán lại) sẽ bùng nổ mâu thuẫn về pháp lý, tạo nên sự bê trễ và mất niềm tin, tác động trực tiếp đến thanh khoản và bớt nhiệt hoạt động mua bán.

Dĩ nhiên, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM tin rằng những cô động pháp lý không hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực. Đây là cơ hội giảm tiết điệu thị trường một cách cần thiết và kịp thời. Cốt truyện này có tính năng hăng hái ở chỗ góp phần cân bằng lại thị trường đa dạng hàng ngũ lợi ích, chưa được chặt chẽ về mặt pháp lý.

Rủi ro pháp lý cũng khiến các doanh nghiệp chủ động xác định phương hướng lại ý tưởnrg phát triển nhà đất vững bền hơn. Đồng thời biến động này giúp nhà đầu tư tư nhân tí hon lẻ không "liều lĩnh" chôn tiền tham gia bất động sản như trước đó, mà phải đánh giá lại đâu là thời cơ và thử thách thật sự.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bds