Kiến nghị chú ý lại luật pháp è cổ chi phí lợi nhuận mượn BĐS

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng các qui định tại Nghị định 20 nhằm mục đích khiến cho tăng tính minh bạch của các đàm phán câu kết, tạo động lực DN khai thác phổ quát vốn đầu tư khác ngoài vốn đầu tư nguồn hỗ trợ nhà băng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. 

Đây là một dụng cụ hữu hiệu để quản lý hiện tượng chuyển giá có thể xảy ra tại các công ty kinh tế đa non sông và các doanh nghiệp đoàn kết, gây thất thu ngân sách. Dù vậy, qui định này cũng có ảnh hưởng đối với cả tổ chức trong nước, kể cả DN BĐS hoạt động theo mô hình "mẹ - con", đa lĩnh vực, có phổ thông doanh nghiệp liên kết.

Chủ toạ HoREA cho nhân thức, hiện giờ, các doanh nghiệp BĐS đang phụ thuộc nhì tài chính chính là tài chính nguồn đầu tư ngân hàng và nguồn vốn huy động trong khoảng khách hàng. Trong đó, công ty rất cần nguồn vốn nguồn vốn vay nhà băng để chấp hành dự án cho đến thời điểm đạt yêu cầu huy động vốn từ đối tượng mua hàng.

Nhưng nếu như phụ thuộc vào đòn bẩy vốn đầu tư càng lớn thì độ rủi ro cho tổ chức càng cao và có thể dẫn tới "bong bóng" trên thị trường bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình giữ vững nguồn đầu tư đối với các ngành tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 16/2018/TT-NHNN và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019.

Theo đó, kể trong khoảng ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn vận động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn; và dự báo Ngân hàng Nhà nước còn có thể giảm è cổ này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số rủi ro trong các khoản nợ BĐS lên đến 250% hoặc cao hơn (Bây chừ, hệ số rủi ro này là 200%). Bởi thế, tài năng đơn vị BĐS sẽ ngày càng không dễ dàng tiếp xúc vốn đầu tư nguồn hỗ trợ nhà băng hơn trước.

Từ các phân tích trên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiệp hội không đống ý quan điểm cho rằng luật pháp nai lưng chi phí lãi mượn không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Vấn đề 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khoản 2 Yếu tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ qui định: "Điều kiện về điều kiện tài chính để đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ của công trình đầu cơ được luật pháp như sau: a) Có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân để thi hành công trình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với công trình có diện tích sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ đối với dự án có diện tích sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên; b) Có kỹ năng huy động vốn để thi hành công trình từ các công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các đơn vị, cá nhân khác".

Theo HoREA, quy định trên không có tức là 80 - 85% vốn đầu tư đầu tư dự án còn lại thì công ty đều phải mượn nguồn hỗ trợ nhà băng, bởi lẽ tổ chức còn có thể khai thác các vốn đầu tư khác theo pháp luật tại Nhân tố 69 Luật Nhà đất.

Bởi vậy, HoREA không đống ý quan niệm nghĩ là quy định è chi phí lợi nhuận mượn không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Nhân tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

“Việc thi hành quy định "nai lưng tổng chi phí lãi vay được trừ tối đa là 20%" theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và lịch trình hạn chế nhạo tín dụng tham gia hoạt động mua bán BĐS của NHNN là quan trọng và sẽ tạo áp lực tích cực, lành mạnh, buộc các đơn vị bất động sản phải nâng cao uy tín thương hiệu, bảo đảm hiệu quả trực tiếp sản xuất kinh doanh, huy động được tài chính ứng trước của đối tượng mua hàng", ông Châu cho biết thêm.

Cùng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Giải đáp Chế độ tài chính tiền tệ Đất nước cho rằng, tại phổ quát tổ quốc đang ứng dụng mức 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng dự định là 30%... Việt Nam ứng dụng tỷ lệ 20% là chưa tính đến ngành nghề đặc trưng như BĐS phải đi mượn phổ thông hoặc các đơn vị mới đi tham gia hoạt động làm hàng hóa. Vì vậy, ông Lực yêu cầu nên tăng tỷ lệ này lên 30% là hợp lý.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bds