'Kỷ Hợi là năm tiêu thụ hàng tồn của BĐS Hà Nội' - VnExpress Kinh Doanh

Các chuyên gia cho rằng thị phần căn hộ trung cấp và đất nền sẽ dẫn dắt thị trường năm 2019. 

Chia sẻ với VnExpress về thị trường bất động sản trong năm Kỷ Hợi, các chuyên gia dự báo, nguồn cung căn hộ tại những dự án mới năm 2019 sẽ sụt giảm đáng kể so với 2018. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Phục vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, cuối năm Mậu Tuất, item căn hộ được tung ra rất lớn với vài công trình có quy mô hàng chục nghìn căn hộ. 

"Tất nhiên, năm Kỷ Hợi, số dự án mới theo nhẩm tính của chúng tôi hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung căn hộ mới ở hầu hết phân khúc, vật phẩm đều dự định thấp hơn năm 2018. Bởi thế, hoạt động mua bán sẽ cơ bản tiêu thụ hàng tồn của những dự án đã trình bày trong khoảng giai đoạn trước", ông Quyết nói. 

Một dự án đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội được dự đoán sẽ mở cửa giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Một công trình đắp chiếu đa dạng năm tại Hà Nội được dự báo đàm phán lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Đơn vị tìm hiểu CBRE cũng nhận định, trong năm Kỷ Hợi, nguồn cung chính yếu đến từ những dự án đã ra hàng tại Gia Lâm, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hà Đông và vài ít ở Đông Anh. Về vị trí, 50% nguồn cung mới vẫn ở phía Tây. Dường như đó, ở phía Đông thủ đô sẽ có khoảng 30% số hàng được bán ra hoạt động mua bán. 

Ở thị phần cao cấp, tổ chức tìm hiểu nghĩ rằng, các cốt truyện mới đây ở những khu đất vàng ở Thủ đô cho thấy dấu hiệu trở lại của phân khúc hạng sang sau nhì năm không có nguồn cung mới. 

Về vận tốc thanh khoản ở thị phần căn hộ, các chuyên gia nghĩ là, những item giá thành dưới 25 triệu đồng một m2 vẫn sẽ dẫn đầu thị trường. Theo ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Phục vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, thanh khoản hoạt động mua bán năm Kỷ Hợi không bùng nổ hay chợt phá ở phân khúc căn hộ nhưng sẽ duy trì ở mức bất biến. 

Ông phân tách, yêu cầu nhà đất cao nhất sẽ là phân khúc nhà giá rẻ, giá dưới 15 triệu đồng một m2. Dĩ nhiên, những công trình giá thành này hiện rất ít hoặc có địa điểm quá xa nên không thú vị được khách sắm. Cho nên, những sản phẩm trung cấp, có giá bán trong khoảng 16 đến 25 triệu tiền việt hứa hẹn thanh khoản tốt nhất, với khách hàng cốt yếu là để ở, giá sẽ chỉ bất định ở mức 3-5%.

"Dẫn đầu về thanh khoản trong năm nay sẽ là căn hộ trung cấp. Đương nhiên, những dự án cao cấp trong nội thành cũng vẫn giao dịch tốt bởi nguồn cung khan hi hữu", ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản nhận định. 

Chuyên gia này cũng dự đoán giá căn hộ trung cấp và bình dân có thể tăng 3-5%, còn căn hộ cao cấp sẽ tăng trên 5% do lượng cung khan hi hữu. 

Một phân khúc khác tiếp tục được bình chọn khả quan là đất nền. Đưa ra đánh giá lạc quan về lớn mạnh kinh tế tại thủ đô, đội ngũ chuyên gia thuộc Hội Môi giới BĐS vietnam cũng nhận định, yêu cầu đầu tư bất động sản vẫn duy trì ở mức cao và vật phẩm đất nền là kênh luôn được hàng ngũ khách hàng này ưa thích.

Theo ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành Công ti cổ hủ phần Đầu cơ và Tạo ra BĐS EZ Việt Nam, những công trình ra hàng trong năm 2018 đều tạo thanh khoản tốt, hàng được giới thiệu ra là bán hết, kể cả khi đàm phán dưới dạng thích hợp đồng góp vốn.

Tất nhiên, nguồn cung phân khúc đất nền, liền kề, biệt thự trong năm đến theo ông Toản không lớn, cơ bản nằm ở các huyện, thị xã vùng ven đô với những dự án diện tích vừa phải, chỉ một vài chục lô. Ngoài những công trình mới sắp ra hàng, theo ông, vài nơi từng bị chậm chạp tiến độ ở khu vực cũng có thể phát động lại, bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường. 

"Năm nay, trong bối cảnh, vài sản phẩm đầu cơ như bất động sản nghỉ ngơi đang lắng xuống, đất nền tỉnh lẻ còn chưa rõ hướng đi thì thị phần đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại các dự án vùng ven Hà Nội vẫn sẽ là kênh hút khách, kể cả những dự án chưa đủ điều kiện bán hàng", ông Toản phản hồi. Dĩ nhiên, chủ đầu tư cần tỉnh táo về mặt pháp lý để giảm thiểu rủi ro.

Ông Quyết cũng nghĩ là bởi nguồn cung hạn giễu cợt, các công trình đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại Thủ đô trong năm mới vẫn là thị phần có ma lực tốt. Nhân tố này lên đường bởi tâm lý các khách hàng, chủ đầu tư miền Bắc thích nhà ở. Hơn nữa, hiện các vật phẩm này rất nhiều nằm ngoài khu vực vành đai 3, ở các quận, quận vùng ven nên giá phù hợp để đầu tư. 

"Năm nay, không chỉ có nguồn cung mới quanh khu vực Hà Đông, Nam Trong khoảng Liêm, Hoài Đức mà những công trình ở Đông Anh, Thanh Trì với giá bán phù hợp túi tiền hơn sẽ mang đến những item nhiều chủng loại hơn cho thị trường", ông đánh giá. 

"Vật phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018 với các công trình tới khu vực vùng ven như Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh", Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản đánh giá và dự báo giá đất sẽ tăng trên 10% so với năm 2018.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bds