Làm cho lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết sao cho đúng? | MuaBanNhaDat

Lễ hóa quà là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có mái nhà cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Trong lễ hóa tiến thưởng, họ khiến cho mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao nhiêu quà mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những tiến thưởng mã bỏ ra cho người mới mất trong năm qua thì được hoá riêng.

Với lễ hóa tiến thưởng, GS Sử học Lê Văn Lan quan điểm, do mùng 3 theo phong tục tập quán vẫn là Tết thầy nên để các cụ ở lại ăn Tết với con cháu, mùng 4 – 5 sẽ làm cho lễ tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng. Theo bình dân, hoa quả thời điểm Tết bày vẽ trên bàn thờ vẫn để nguyên, nếu như có hoa quả mới mua thêm thì dâng lên cúng nhịn nhường, chứ không khăng khăng phải hạ hết vật phẩm cũ để bày sản phẩm mới lên.

lam le hoa vang ngay mung 3 tet sao cho dung

Phổ biến người lầm tưởng khi cúng hóa quà là hạ lễ phẩm cúng dường ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân dã là phải để nguyên item Tết trên ban thờ mới gọi là lễ hóa tiến thưởng. Tuần tự cúng hóa quà là gần hết 1 tuần hương thì khởi đầu hóa vàng tiền mã. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: "Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong hồn gia tiên nhận chút lễ bạc, thực tâm. Kính cáo tôn thần, xin rước vong hồn lại về âm giới". Rồi tuần tự hóa hết chỗ vàng mã đã bày mấy ngày Tết.

Sau cuối lễ 3 vái, xin gia tiên hộ trì cho con cháu mạnh khỏe, an toàn rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia vật phẩm (chia lộc) cho con cháu.

Tất cả nhà sư, nhà văn hóa đều khuyến cáo rằng người dân không nên hoặc không đốt quá phổ thông vàng mã khi cúng lễ. Đồ vàng mã chỉ nên có một ít tiền, vàng biểu hiện lòng thánh. Ví như quá mê tín dị cam đoan, đốt đủ thứ với nghĩ suy "è cổ sao âm vậy" là lạm dụng, khoa trương, làm cho mất đi ý nghĩa của tập tục này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san