Lần đầu tìm đất nền công trình phải xem xét gì? | MuaBanNhaDat

Hình như thị phần căn hộ phổ biến cư, thị phần đất nền ở khu vực TP.HCM cũng đang diễn ra khá nhộn nhịp, thậm chí tạo nên những cơn sốt đất làm các nhà đầu tư “nhắm mắt nhắm mũi lao theo” mà không cân nhắc kỹ càng. Để hạn chế những rủi ro khi lần đầu mua đất nền dự án, nhà đầu tư nên nắm vững 5 điểm “then chốt” dưới đây:

Tò mò thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tiễn cho thấy, hiện thời có phổ biến dự án đất nền có giá sàn khá rẻ, từ vài triệu cho đến một vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo phản hồi từ các chuyên gia, ví như giá bán của đất nền mà bạn dự kiến sắm thấp hơn phổ thông so với các dự án phụ cận thì bạn nên nghĩ suy đến tính khả thi và năng lực hoàn thành công trình. Bạn không nên thấy công trình có giá rẻ mà lao vào vì có thể chạm chán các công trình này đang “chết” hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của công trình đất nền, bạn nên chọn lựa các dự án tạo ra bởi các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như:

  • Tiểu sử tốt
  • Uy tín truyền thông
  • Khả năng tài chính mạnh bộc lộ trên lên tiếng vốn đầu tư năm gần nhất
  • Dò hỏi chừng ưng ý của người dân đang sống tại các dự án của chủ đầu tư đó

Thương lượng tìm đất nền dự án với thủ tục rõ ràng

Để đàm phán đất nền công trình được rõ ràng và minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía nhà đầu tư công trình hoặc các sàn phân chia sản phẩm trình những hồ sơ quan trọng chứng minh về địa điểm công trình, giá trị lô đất, năng lực nhà đầu tư, giấy giao cho môi giới về việc ký phù hợp đồng, đồ án quy hoạch, kiến tạo xây đắp công trình tương lai, giấy má pháp lý… Hình như, cần thiết tò mò xem công trình lô đất mà bạn lựa chọn đã có quyết định giao đất của các ngành thẩm quyền và đã được phê ưng chuẩn quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500 cùng những hồ sơ, giấy má khác hay chưa.

Đặc biệt lưu ý những người mua đất nền dự án lần đầu: Theo văn phiên bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các tổ chức liên quan khác ưng chuẩn nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực trong khoảng 16/11/2004, nhà đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và thích hợp với xác định phương hướng môi trường, kiến trúc, cảnh quan đã được phê ưng chuẩn, tức nhà đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

lan dau mua dat nen du an phai luu y gi

Tránh tậu đất nền công trình có tầm thường sổ

Giả dụ tậu đất nền công trình mà dùng sổ tầm thường thì sau này, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ đối mặt số đông rối rắm như: Tách sổ không được do không đủ quy mô chia tí hon theo quy định quy định, có người chịu ký hợp đồng có người không, và khác lạ có thể không xác định được địa điểm của các nền đất ấy.

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc tìm ở dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều quá trình phức tạp, do đó rất cần có sự giải đáp của trạng sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Khi đặt bút ký phù hợp đồng mua đất nền dự án, bạn phải xem xét kỹ các văn bản, hồ sơ can hệ, giấy tờ pháp lý của công trình. Quan trọng là công trình đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi yếu tố giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian truân về sau.

Bạn cũng nên xem xét thêm những điều sau để dàn xếp được giá cả đúng đắn:

  • Ví như người dùng quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như theo hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ trị giá thích hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

  • Một số công trình có kết hợp với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng mượn tiền, song thường chỉ hỗ trợ cho người dùng có thu nhập bình ổn và khá cao. Do vậy cần xem rõ bạn có thể mượn bao lăm trước khi đầu tư.

Cân nhắc tài năng tài chính để lựa chọn mua đất nền dự án phù hợp

Vấn đề cần thiết là bạn nên chú ý khả năng vốn đầu tư của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn thuận lợi chọn tìm được những miếng đất phù hợp với tài năng vốn đầu tư, đồng thời hạn chế nhạo những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.

Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng số tiền có sẵn của phiên bản thân để tậu, hạn chế nhạo vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn vượt 50% trị giá lô đất. Hình như đó, nếu như bạn muốn phù hợp tác đầu tư với anh em, người thân, tốt nhất cũng nên làm bạn dạng cam kết ký hợp đồng, hiệp đồng rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên ngay từ đầu để tránh rắc rối về sau.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản