Lenovo, Foxconn, Samsung đều muốn xây nhà máy chỉ trong 1 năm, vn đang biến thành 'hố đen' thú vị chuỗi gia công phần mềm

Chính phủ Việt Nam đã đầu tư gần như tham gia việc nâng cấp cơ sở cơ sở công nghiệp thông tin giang sơn. Đồng thời, nhà nước tạo yếu tố kiện thuận lợi và sản xuất các chương trình ưu đãi thuế, để lôi cuốn các công ty đa quốc gia xây đắp nhà máy của họ tại vn.

Các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Hungary, và khác lạ là Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng đang bình chọn rất cao tiềm năng trong ngành nghề ứng dụng của vn, chỉ xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ. Cuối năm 2017, hãng trả lời AT Kearny đã thông báo một bản công bố Chỉ số Điểm tới về phục vụ thế giới: Ảnh hưởng mênh mang của tự động hóa (Global Services Location Index: The Widening Impact of Automation). Thông báo xếp hạng vn hiện đang đứng địa điểm thứ 6, tăng 5 bậc so với năm trước. vietnam xếp hơn Philipines 1 bậc và hơn Thái Lan 2 bậc trong lĩnh vực gia công ứng dụng nhân loại.

Lenovo, Foxconn, Samsung đều muốn xây nhà máy chỉ trong 1 năm, Việt Nam đang trở thành hố đen thu hút chuỗi gia công phần mềm - Ảnh 1.

Lên tiếng cũng đưa ra danh sách vn lôi cuốn các nhà đầu tư chủ yếu nhờ thu hút vốn đầu tư, tài năng và hạn độ dồi dào nhân công đứng thứ 2 với trình độ ngoại ngữ tốt và giá nhân lực chỉ bằng người ấy Ấn Độ hay TQuốc. Môi trường buôn bán là yếu tố đứng thứ 3, nếu so với Thái Lan thì điểm số về môi trường buôn bán của Việt Nam vẫn còn kém hơn và cần phải cải thiện.

Một thông báo khác của Tổ chức phân tích và tư vấn Gartner:  "Đánh giá các nước nhà về phục vụ gia công công nghiệp tin tức tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương" vietnam cũng nằm trong top 6 điểm tới hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực này. Các tổ chức kinh doanh như Intel, IBM, Samsung Display, Nokia và Microsoft đã chọn Việt Nam để đầu tư vĩnh viễn. Trong mai sau, vn sẽ còn đón thêm những gã lớn tưởng kĩ nghệ mới như Foxconn và Lenovo, và tiếp diễn duy trì hợp tác với các cơ quan đa non sông trên toàn trái đất.

Lenovo, Foxconn, Samsung đều muốn xây nhà máy chỉ trong 1 năm, Việt Nam đang trở thành hố đen thu hút chuỗi gia công phần mềm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc phân ngành của Hệ thống thông tin FPT đánh giá: "Hoạt động mua bán gia công ứng dụng ở Việt Nam đang phát triển rất khả quan".

Hơn nữa, vn giờ đây không chỉ đơn thuần là gia công phần mềm. Các công ty trong nước hiện này đều đang chuyển hướng bằng phương pháp tăng thêm trị giá. Thay vì gia công ở tầng thấp của chuỗi giá trị, thì Việt Nam đang chuyển lên tầng cao hơn. Chẳng hạn như buộc phải các khách hàng nước ngoài để chấp hành biến đổi số. Ở khu vực này, công tác hình thức có vẻ như vẫn là gia công, nhưng trên thực tế trị giá tăng thêm đã cao hơn số đông

Theo ước lượng của Kết hợp Doanh nghiệp gia công công nghệ tin tức vn VNITO, hiện doanh số xuất khẩu phục vụ công nghệ thông tin của Việt Nam đã xấp xỉ 1 tỷ đô la/ năm. Việt Nam đã đặt tiêu chí nỗ lực tới năm 2020 lọt tham gia top 10 trái đất về cung cấp dịch vụ gia công ứng dụng và chuyển đổi số với hơn 1 triệu công sức khiến cho việc trong ngành nghề kĩ nghệ tin tức.

Forbes đã đánh giá lĩnh vực gia công phần mềm ở vn "nhỏ xíu mà có võ": "vietnam đang nỗ lực sản xuất đội ngũ công phu có tay nghề cao để khó khăn với các tổ quốc láng giềng trong khu vực như: Singapore, Malaysia và Philippines, và cam kết giáo dục đại học và giáo dục STEM, hướng tới công nghệ 4.0. Với việc đầu cơ liên tiếp tham gia phân tích công nghệ ở cấp đại học, vn đang đảm bảo rằng phần nhiều sinh viên ra trường đại học sẽ có bằng STEM".

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha