Liên tiếp tăng phi mã, S&P 500 đang ở ngưỡng 'nguy khốn'

Quý trước, chứng khoán Mỹ gặp mặt không dễ dàng bao nhiêu thì sự hồi phục của nó trong năm mới lại khỏe khoắn bấy nhiêu. Đương nhiên, một cảnh báo đã được đưa ra khi S&P 500 đang quen với việc tăng trưởng mạnh bạo: Đây chính là mốc mà những lần tăng trước đó hứng chịu mức sựt giảm tồi tệ.

Ngoài ra định giá trở nên kém hiệu quả để ra quyết định trao đổi cũ rích phiếu, có chứng cứ cho rằng thị trường bắt buộc  lao dốc khi đạt 2.800 điểm. Ngưỡng này chỉ còn phương pháp 25 điểm so với hiện nay sau khi S&P 500 trải qua mức tăng cao tới 18% kể từ Giáng sinh năm rồi. Đáng ngại hơn, đà lớn mạnh mạnh khỏe diễn ra ngay cả khi ước tính lãi đơn vị năm 2019 thấp đi nhìn thấy. Sẽ thực sự gian truân để tiếp diễn tăng trưởng khi nền tảng quá yếu.

Nghi vấn đặt ra hiện thời là niềm tin sẽ giúp hoạt động mua bán tăng trưởng được đến lúc nào? Một vài người cho rằng đó chính là lúc này.

Chris Gaffney, chủ toạ mảng Thị trường thế giới của TIAA Bank, cho rằng: "Bạn sẽ thấy các yếu tố căn bản cung cấp thị trường tăng trưởng và chúng không hề là tuyệt vời ở thời gian hiện nay. Nó thực sự gian nguy".

Kể từ bốn tuần 10, S&P 500 đã có 3 lần lao dốc khi đạt ngưỡng 2.800 điểm. Hiện tại, mức P/E của hoạt động mua bán đang là 16,5 lần. So với mức nhàng nhàng của 5 năm qua, vài nhà phân tách nghĩ là cổ hủ phiếu đã trở thành đắt đỏ.

Yếu tố tồi tệ nhất của đợt tăng trưởng này chính là ước lượng thu nhập của các công ty tiếp diễn giảm xuống. Sau một trong những năm có lớn mạnh thu nhập đạt kỷ lục, các công ti dự định sẽ lớn mạnh âm so với năm trước trong quý đầu năm 2019. chậm tiến độ sẽ là lần đầu xảy ra điều gần giống trong 3 năm qua. Phát triển lãi trong 2 quý tới sẽ rất không đáng kể.

"Tôi nghĩ là hồ hết người đang nói ‘Liệu tôi có nên trả trên mức P/E nhàng nhàng trùng hợp chắc rằng E sẽ được duy trì như mức hiện nay’. Khi bạn có một hoạt động mua bán tăng mạnh trong 6 tuần, đại chúng sẽ lo lắng khi nó tiến gần tới mức kháng cự", Matt Maley, kế hoạch gia của nả của Miller Tabak + Co., san sẻ.

Đa dạng chuyên gia hoạt động mua bán cũng cảnh báo 2.800 là mốc rất quan trọng. Suốt thời gian qua, mốc này từ 2 lần bị phá với 2.810 trong bốn tuần 10 và 2.814 trong tháng 11 nhưng kết cục không đích thực tốt đẹp. Hoạt động mua bán sẽ phải vượt lên con số này trước khi có thể chạy tới một mốc cao hơn. Chỉ có việc thị trường đóng cửa vượt xa mốc Đương Đầu 2.800 tới 2.815 điểm mới khiến cho các nhà đầu tư đích thực im tâm. Trên thực tiễn, khó khăn có thể thấy yếu tố đó xảy ra trong ngắn hạn.

Dẫu vậy, S&P 500 cũng đã tăng 6,9% trong năm tuần kể trong khoảng khi bắt đầu mùa công bố doanh thu, bắt đầu tốt nhất cho bất cứ mùa thông báo nào kể từ quý 3/2014. Dù FED có lập trường ôn hòa hơn với chính sách lãi suất và những dấu hiệu tích cực trong khoảng chiến tranh thương nghiệp nhưng nhiều chuyên gia thị trường cho rằng nó vẫn chưa đủ để cung cấp hoạt động mua bán. Hiện tại, doanh số bán từng cái ở Mỹ đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban sơ tăng cao hơn so với ước lượng.

"Đừng để bị cuốn tham gia đà tăng giá. Số liệu chưa được cải thiện và nó sẽ khó khăn lòng được cải thiện trong 2 hoặc 3 quý đến và điều đó sẽ phát hành những sự không cam đoan khi giao dịch ở khu vực 2.750-2.800 điểm", Mike Wilson, kế hoạch gia hoạt động mua bán của Morgan Stanley, nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua dat