Lo sợ lãi suất cho mượn không dễ dàng giảm để cung cấp doanh nghiệp

Thời điểm qua, tình hình lợi nhuận suất đầu vào của các nhà băng thương mại (NHTM) tăng khá cao, từ 0,1 - 0,3%/năm ở một vài kỳ hạn khiến mức lợi nhuận suất dành dụm có thể lên đến trên 8,5%, nhưng cũng có một vài kỳ hạn, biểu lãi suất giảm.

Chi tiết gần đây VietinBank giảm 0,3%/năm lãi suất huy động Việt Nam đồng (VNĐ) kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng nhưng lại yếu tố chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn vận động 24 04 tuần thêm 0,1% lên 6,8%/năm. Techcombank cũng nhân tố chỉnh lợi nhuận suất kỳ hạn 6 bốn tuần tăng 0,3% với mức là 6,3%/năm, các kỳ hạn khác tăng trong khoảng 0,1 -  0,2%; lợi nhuận suất cao nhất trên thị trường phải kể đến ngân hàng VietCapitalBank với mức 8,7%...

Nhìn chung các nhà băng lớn đều tăng mạnh mức lợi nhuận suất tiết kiệm ở các kỳ ngắn hạn và trung hạn; lợi nhuận suất kỳ hạn dài ít có sự thay đổi. Đầu tham gia lãi suất tăng làm cho không ít tổ chức lo sợ lãi suất cho mượn năm nay khó giảm.

Đề cập về tình hình lãi suất đầu tham gia có sự tăng thêm đầu năm, TS.Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia nhà băng nghĩ là: “Thời gian đầu năm đại chúng sẽ sắm kênh đầu cơ sinh lời trong khoảng khoản tài chính tiết kiệm. Hiện kênh đầu cơ gửi nhà băng hưởng lãi suất được ân cần bởi độ bình yên và kĩ năng sinh lời cao. Vì vậy, việc các nhà băng tăng lợi nhuận suất để cạnh tranh hút dòng tiền dôi dư trong dân là điều thế tất”.

Đương nhiên theo TS.Trí Hiếu, lãi suất đầu tham gia tăng nên lợi nhuận suất đầu ra khó có thể giảm bởi các ngân hàng đề xuất giữ biên lợi nhuận tối thiểu giả dụ không sẽ kéo sụt lợi nhuận của nhà băng. Dường như đó từ đầu năm, các ngân hàng đã tăng tốc cho vay để phục vụ nhu cầu vốn cho tổ chức. Trong khi, lợi nhuận suất đang phải chịu đa dạng sức ép từ lạm phát, tỷ giá, nợ xấu, vững mạnh nguồn hỗ trợ thấp… Ông Trí Hiếu cũng thanh minh sáng sủa về lãi suất nhiều phần vẫn định hình.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giữ vững lạm phát năm 2019 sẽ rất sức ép khi bối cảnh kinh tế thế giới còn rộng rãi tiềm tàng bất ổn, kinh tế trong nước gian truân. Ví như Chính phủ, các bộ, lĩnh vực không chủ động giữ vững và phối hợp trong điều hành giá cả các mặt hàng thì không chỉ tạo sức ép lên lạm phát mà còn đến lãi suất.

Một vài chuyên gia kinh tế chia sẻ: Lãi suất còn chịu sức ép từ tỷ giá, nhất là những bốn tuần đầu năm, tỷ giá đồng đô la liên tục tăng cao do bất ổn trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tình hình nền kinh tế Mỹ… Vì thế, muốn bình ổn tỷ giá, lãi suất tiền gửi phải cao để ngăn dòng tiền chảy ra ngoài để mua đô la kiếm lời. Bên cạnh, tỷ trọng nợ xấu của vài ngân hàng vẫn tăng dù kết quả lãi năm qua khá khả quan khiến lãi suất không dễ dàng giảm trong năm nay.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp bé dại và vừa Hà Nội cho nhân thức: Các nhà băng hiện tăng tỷ lệ lãi suất cho mượn làm cho chi tiêu đầu vào của tổ chức tăng tới 10 - 20%. Lợi nhuận suất cho mượn tăng còn khiến nguồn vốn trung và dài hạn của công ty bị ách tắc, gây khó cho công tác khiến ăn, nhất là khi đang vào thời điểm đóng hộp đầu năm.

“Tập thể doanh nghiệp rất mong lĩnh vực nhà băng điều chỉnh lãi suất cho hợp lý. Nhưng phía các đơn vị cũng phải có biện pháp cơ cấu các khoản vay phù hợp để trả nợ đúng hạn, tránh phát sinh nợ xấu”, ông Quốc Anh nói.

Theo TS.Trí Hiếu, để hỗ trợ hiệu quả hơn, phía các công ty điều hành, nhất là NHNN cần chú ý và phối thích hợp với nhau trong việc quản lý lạm phát, giảm thiểu tăng quá cao làm lợi nhuận suất sẽ bị đội lên. Trong khi nếu như lạm phát tăng thấp, dưới 3%, đây sẽ là cơ hội để lợi nhuận suất có vấn đề kiện giảm xuống. Trong khi, NHNN cần tiếp diễn tăng lượng cung tiền ra thị trường, giúp các nhà băng thương nghiệp dồi dào thanh khoản hơn, từ đó sẽ có thêm vấn đề kiện hạ lãi suất.

“Năm 2019, lợi nhuận suất có thể có những nhân tố thuận tiện do áp lực lạm phát có thể giảm sút khi giá dầu nhân loại không biến động phổ thông và đồng đô la dự báo suy yếu làm cho giảm sức ép trong khoảng phía tỷ giá”, Ủy ban Giám sát Nguồn vốn Quốc gia đánh giá.

Xem link bài gốc tại đây

Theo Minh Phương

Báo tin tức


Đọc thêm: gia dat saigon