Lợi thế dần mất, Việt Nam cần có phiên bản 2.0 về thu hút FDI

Chiều 14/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị tham vấn xác định phương hướng hoàn thành thể chế giễu chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới tại thức giấc Bình Dương.

Thứ trưởng KHĐT Vũ Đại Thắng, FDI đã trở thành một phòng ban hữu cơ của nền kinh tế. Lũy kế tới ngày 20/1/2019, cả nước có 27.463 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đạt yêu cầu khoảng 343 tỷ đô la và tổng vốn thi hành hơn 192 tỷ USD.

Tỷ trọng vốn FDI trong tổng vốn đầu tư phát hành toàn phường hội duy trì ở mức khoảng 18-25% trong quá trình 1991 - 2018. FDI góp phần cần thiết hoàn thiện thể giễu cợt kinh tế hoạt động mua bán xác định phương hướng phường hội chủ nghĩa, hệ thống chính sách, quy định về đầu tư buôn bán, xúc tiến chuyển dịch cơ cấu kinh tế…

Lãnh đạo các tỉnh giấc, thành phố đều chắc chắn FDI có vai trò quan trọng trong sản xuất kinh tế- thị trấn hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho nhân thức sau 30 năm, FDI đã phát hành song hành và góp phần sản xuất nhóm doanh nghiệp cá nhân của đô thị. Hiện giờ, vốn đầu cơ của khối FDI chỉ bằng 1/4 so với vốn đầu cơ của khối tư nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh, mức tăng trưởng vốn đầu tư của FDI chỉ khoảng 7,45 lần, thấp hơn mức tăng 33 lần của tổ chức trong nước.

Ông Liêm cũng khẳng định thiên hướng thích hợp tác đầu cơ, mua bán, sáp nhập các công ty, công trình của các doanh nghiệp FDI cũng đem lại hiệu quả tích cực trong cơ cấu lại lĩnh vực nghề trên khu vực thành phố trong thời gian qua.

Ví dụ trong lĩnh vực BĐS, ông Liêm cho nhân thức bây giờ, các công ty bất động sản nội địa đã sản xuất mạnh hơn và còn có thể tìm lại các dự án của khối FDI. "Tại Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra mạnh, đủ sức cạnh tranh với khối FDI", ông Liêm nói.

Trong thời điểm đến, TP. HCM sẽ thú vị các doanh nghiệp FDI có công nghệ cao, năng lực quản trị cao, tập trung vào ngành nghề thành lập công ty để khởi nghiệp, sáng tạo vào các khu công nghệ kĩ nghệ cao ở phía đông của đô thị.

Ông cũng yêu cầu chính sách lôi cuốn, sử dụng FDI phải bảo đảm được hiệu lực hiệu quả giám sát, ví như các tổ chức FDI thực hiện đúng cam đoan thì mới thừa hưởng các khuyến mãi, đồng thời có chính sách nguồn vốn, không gian đầu tư tốt để thu hút các tổ chức đa đất nước thành lập hội sở, các trọng điểm tìm hiểu và tạo ra tại vietnam.

Hình như đó, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Nước nhà của Đơn vị Nguồn vốn Toàn cầu (IFC) tại vietnam, Lào, Campuchia cho biết bây giờ FDI chỉ dồn vào một chỗ chính yếu tham gia ngành đóng hộp chứ chưa đầu tư ở các ngành đem lại trị giá tăng thêm cao khác như nguồn vốn, nghiên cứu và phát triển (R&D),...

Theo ông, trong bối cảnh mới, ưu điểm về chi tiêu trong hấp dẫn FDI sẽ dần bị mất đi nên Việt Nam cần có cơ chế lôi cuốn FDI "thế hệ mới", với tài năng công lao, quản trị tốt hơn, mức lương tốt hơn, tiêu chuẩn chất lượng tốt hơn, vừa nâng cao năng lực khó khăn của các doanh nghiệp FDI lẫn công ty trong nước và hòa hợp được 2 khối này với nhau.

"Muốn có thế hệ FDI mới, yên cầu vn phải phát triển sự chuyển dịch hấp dẫn chiến lược ở các khối ngành nghề khác nhau, mang tính toàn bộ chứ không căn cứ vào các doanh nghiệp FDI chi tiết. Khuyến mại từ thuế nên chuyển sang giảm giá duyệt hiệu quả đầu cơ và trị giá ngày càng tăng, chuyển trong khoảng cung cấp phục vụ sang vừa cung cấp dịch vụ nhưng mang tính dồn vào một chỗ và thúc đẩy hơn việc đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp FDI, sử dụng triệt để hiệu quả các hiệp định hòa bình thương mại", ông nhấn mạnh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Phát triển đơn vị ốm và vừa Hàn Quốc Youngsup Joo cũng tán đồng khi nghĩ rằng vn cần xây đắp "version 2.0" về thú vị FDI.

Theo đó, Việt Nam cần tập trung vào lĩnh vực tìm hiểu và tạo ra, lôi cuốn FDI theo "chiều ngang", tức thị doanh nghiệp vietnam không còn là "nhà thầu phụ" nữa mà trở thành các đối tác, thích hợp tác với các tổ chức FDI ở đa dạng ngành khác thay vì chỉ có trong lĩnh vực đóng hộp và hướng đến hoạt động mua bán khu vực và thế giới.

Đánh giá cao các quan điểm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đây sẽ là luận cứ quan trọng để Bộ Chiến lược và Đầu cơ hấp thụ, hoàn thành Đề án trình Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng cũng san sẻ rộng rãi yếu tố đặt ra trong thu hút, dùng FDI trong công đoạn tới nhằm tạo ra bền vững đô thị, khuyến khích chuyển giao kĩ nghệ, trình độ điều hành và chuẩn bị cho tổ chức Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, logistics toàn cầu.

Phó Thủ tướng cho biết vietnam cần biến đổi phương án tiếp xúc FDI với "động cơ" chính là thu hút công nghệ cao, công lao chất lượng cao, chủ động lôi cuốn FDI và phân cấp khỏe khoắn cho các chính quyền địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh để thú vị các tập đoàn đa đất nước "xây tổ"; chuyển tư duy thú vị đầu cơ theo diện tích vốn sang tiêu chí phụ thuộc hiệu quả giá trị ngày càng tăng của dòng vốn FDI.

Ông Huệ nhấn mạnh tới việc xây dựng không gian đầu cơ kinh doanh dễ dãi, phục vụ yêu cầu tạo ra của nền kinh tế số để hồ hết các yếu tố kinh tế thừa hưởng lợi và các chính sách cụ thể để câu kết FDI với khối doanh nghiệp trong nước.

"Chính phủ vn nhất quán hoàn thiện thể chế nhạo chính sách để tăng mạnh thu hút đầu cơ nước ngoài. FDI là bộ phận hữu cơ, thành viên tích cực của nền kinh tế và Việt Nam sẽ thực hiện phù hợp tác, đầu cơ với các doanh nghiệp FDI", Phó Thủ tướng nói.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo VGP


Xem tại: dat xanh