Môi giới nhà ở, đòi nợ thuê 'chơi dài' sau Tết - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi sàn BĐS, công ti đòi nợ thuê... chưa khởi động lại sau kỳ nghỉ Tết mà nghỉ thêm cả chục ngày nữa. 

Cách đây hai ngày (mùng 9 04 tuần Giêng), một công ti bất động sản lớn tại Thủ đô mới khai xuân. Lãnh đạo công ti này cho nhân thức, gần như viên chức chỉ lên văn phòng một ngày, cùng công ty tiệc gặp gỡ nhẹ gặp mặt đầu năm ngoái lại nghỉ tiếp. Hình như, vài môi giới hứa hẹn những khách đã chốt trong năm lên văn phòng để đặt chỗ, thực hiện các giấy tờ lấy ngày, mừng tuổi đầu năm.

Sau đó, tại tổ chức kinh doanh chỉ bác ái viên phòng hành chính - lễ tân khiến cho việc để xử lý các công tác với đối tác, còn phòng ban buôn bán được nghỉ đến hết Rằm mới khiến cho việc quay về. 

"Những người khiến cho buôn bán, khác biệt là bất động sản cũng nhiều lần đi lễ chùa đầu năm. Mới Tết hoàn thành, người mua nhà để ở hay khách đầu tư cũng chưa đặm đà đi tìm BĐS. Các nhà đầu tư cũng mới bắt tay tham gia khai triển các công trình nên hàng mới chưa có. Vì thế, một số ngày nữa chúng tôi mới bắt nhịp trở lại với công tác", vị này cho nhân thức. 

Môi giới bất động sản tại buổi mở bán của một dự án. Ảnh: Vũ Lê

Môi giới BĐS tại buổi mở bán của một dự án. Ảnh: Vũ Lê

Bên cạnh đó, một sàn BĐS lớn tại Thanh Xuân cũng mới tạo dựng cửa quay về từ ngày Thần tài (ngày 10 04 tuần Giêng). Đương nhiên, sau khi có khách đến đặt chỗ lấy ngày thì các nhân viên vẫn được nghỉ thêm khoảng một tuần nữa. Những ngày đầu, công ti cũng chỉ cắt cử một vài người thay nhau trực, còn lại đông đảo đi lễ chùa hoặc chúc Tết khách hàng. Vì thế, chỉ huy sàn cho biết có thể phải sau Rằm, thậm chí cuối bốn tuần Giêng mới phát động lại các hoạt động buôn bán trong công ti.

Theo ông, viên chức buôn bán chủ quản nhận lương cứng mức khá thấp, chỉ trong khoảng 3-5 triệu đồng nên vẫn được trả 100%. Tuy nhiên, riêng khoản huê hồng bán hàng sẽ bị giảm mạnh, thậm chí có người không có giao dịch nào. 

Một số công ti thu hồi nợ cũng cho nhân thức đến giữa tháng Giêng mới khai xuân, chạm mặt mặt nhân viên. Đương nhiên, việc triển khai các công việc kinh doanh phải tới cuối 04 tuần mới khởi đầu. Chỉ đạo một tổ chức kinh doanh thu hồi nợ tại Thanh Xuân cho biết việc không đến đòi nợ đầu năm là nguyên lý thuận theo tâm lý của người Việt. Vì vậy, kể cả quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp đòi nợ thuê đều giữ tâm lý thư thả vào những ngày đầu năm mới. 

"Kể cả có đối tượng mua hàng ký hợp đồng thu nợ trong bốn tuần này, chúng tôi cũng chưa khai triển ngay các nghiệp vụ đòi. Bởi nếu như khiến cho vậy sẽ phát sinh tâm lý thụ động cho khách nợ, dẫn đến không đòi được tiền như kỳ vọng", vị này nói. 

Ở một vài nhà băng, những ngày đầu năm cũng là giai đoạn mà phòng ban thu hồi và xử lý nợ thường ung dung nhất trong năm, khác hẳn với sự bận rộn và áp lực như giáp Tết. Vì thế, một vài tổ chức đẩy mạnh khiến công bố, hồ sơ cũng như các hồ sơ, giấy tờ để tái cơ cấu nợ cho đối tượng mua hàng.

Minh Châu


Tham khảo thêm: gia nha dat