Một vài mẹo để tránh mất tiền tham gia thời điểm tết 2019

Chung, kẻ gian sẽ dụ khách hàng truy tìm cập vào các trang web lường đảo (có giao diện như nhau website của nhà băng) nhằm ăn trộm tin tức account, mật khẩu và OTP để thi hành các đàm phán online.

Gần giống, khi đi rút tiền tại các cây ATM, khách hàng cũng nên kiểm tra kĩ đầu đọc thẻ để giảm thiểu bị kẻ gian cài skimmer (đầu đọc thẻ giả mạo). Về cơ bản, thiết bị này có hiệ tượng đồng nhất đầu đọc thẻ tầm thường, đương nhiên, khi bạn đưa thẻ vào máy, nó sẽ khắc ghi cục bộ tin tức thẻ bao số thẻ, tên người mua, ngày hết hạn,… Dựa vào những thông tin này, tù đọng mạng có thể làm giả thẻ ATM và rút tiền trong trương mục của bạn.

Hiện giờ các loại skimmer đời mới có thể hoạt động liên tục trong vòng một số ngày, lưu được hàng trăm ngàn account, ghi lại dấu vân tay hay chuyển dữ liệu của người dùng thông qua Bluetooth.

Một số mẹo để tránh mất tiền vào dịp tết 2019 - Ảnh 1.

David Tente, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp ATM, một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận, cho biết ngoài skimmer, người dùng còn phải đương đầu với nguy cơ bị mất cắp thông tin thẻ bởi shimmers, một thiết bị siêu nhỏ nhắn có kỹ năng đọc dữ liệu trên thẻ ghi nợ và thẻ nguồn vốn vay. Shimmers thường được đặt bên trong các vũ trang trả tiền, nơi người mua chẳng thể phát hiện.

Ngoài ra, tội phạm mạng còn lấy thông tin thẻ bằng cách thiết đặt phần mềm trộm cắp dữ liệu hoặc chuẩn y các vụ rò rỉ dữ liệu. Phổ thông thiết bị có thể truyền dữ liệu ăn cắp chuẩn y WiFi, Bluetooth,… Bởi vậy những kẻ lường đảo không cần phải quay lại để lấy thông tin. Theo dữ liệu của Tổ chức kinh doanh nguồn đầu tư FICO, số lượng thẻ ghi nợ bị tiến công trong năm 2016 tại các máy ATM tăng 70%.

Để hạn chế bị mất tiền khi chuyển khoản trực tuyến hoặc rút tiền tại các cây ATM, bạn cần phải nhớ vài mẹo sau đây:

- Không bao giờ mách nhỏ thông tin thẻ hoặc mã PIN cho người khác.

- Che bàn phím khi thi hành đàm phán tại các cây ATM, máy POS hoặc các vũ trang trả tiền thẻ khác.

- Không đưa thẻ cho thu ngân mang đi nơi khác để quẹt thẻ.

- Nhớ lấy lại thẻ sau mỗi giao dịch tại khu chợ.

- Tuyệt đối không cung ứng tin tức thẻ, thông tin mã thương lượng cho những người khả nghi qua điện thoại, email kể cả khi họ tự xưng là nhân viên ngân hàng, công ty đối tác, công an,…

- Nếu thu được tin nhắn từ anh em, người nhà trên các trang mạng phố hội như Facebook, Zalo, Viber,… Bạn phải máy tính bảng hoặc gặp mặt trực tiếp họ để xác nhận rõ ràng trước khi thực hiện việc chuyển khoản.

- Thường xuyên đổi mới mật khẩu đăng nhập internet banking, mã PIN thẻ rút tiền.

- Nhập trực tiếp địa chỉ trang web của nhà băng tham gia trình chuẩn y, không nhấp vào các kết hợp do bằng hữu, người nhà hoặc bất kì bạn nào gửi tới.

- Giả dụ bị mất thẻ, bạn hãy thành lập ứng dụng nhà băng tương ứng trên điện thoại hoặc gọi đến tổng đài để khóa thẻ ngay tức tốc.

Hi vọng với những mẹo ốm kể trên, bạn đọc sẽ phần nào hạn chế giễu được hiện trạng bị mất tiền khi chuyển khoản online hoặc rút tiền tại các cây ATM.


Theo Tiểu Minh

Qui định TP.HCM


Xem nhiều hơn: mua nha