Năm mới, học ngay phương pháp sống vui khỏe, an lạc của cụ bà 132 tuổi: Sống không giận, không hờn, không oán trách

Cụ bà tên là A Li Mễ Hãn, sinh ngày 25/6/1886, đến trong khoảng Tân Cương, TQuốc, năm nay cụ đã 132 tuổi, cụ được coi là người sống lâu nhất ở China.

Mái ấm cụ A Li Mễ Hãn có 6 thế hệ, con cháu cụ tổng cộng có 56 người. Thị hiếu của cụ là ca hát, tắm nắng, cụ thích con nít, khác lạ cụ rất thích tới thăm người nhà, anh em và thì thầm vui đùa cùng công chúng bao quanh. Dù tuổi đã cao nhưng tình trạng sức khoẻ và ý thức của cụ đều rất tốt.

Cụ Mễ Hãn nói, 4 phương pháp sống khỏe khoắn của cụ rất đơn giản, cần thiết nhất là cụ đã nghiêm chỉnh thực hiện hàng chục năm nay. Đó là một quá trình dài lâu, dai sức chứ chẳng phải ngày càng, ngày hai.

Năm mới, học ngay bí quyết sống vui khỏe, an lạc của cụ bà 132 tuổi: Sống không giận, không hờn, không oán trách - Ảnh 1.

Cách thức thứ nhất: Suy nghĩ tích cực và luôn lạc quan

Người xưa dạy: "tâm sinh tướng", cụ A Li Mễ Hãn nắm bắt rằng ý thức là thứ quyết định nhân loại có sống thọ hay không. Phương châm sống của cụ là "Sống không giận, không hờn, không oán trách". Với phương châm này cụ luôn giữ cho bản thân một tâm hồn vui miệng, khoáng đạt.

Tính cách của cụ A Li Mễ Hãn rất khả quan, có chuyện gì ảm đạm cụ đều không để trong lòng, mà luôn chia sớt với người nhà. Cụ luôn nhìn mọi việc bằng suy nghĩ tích cực, vì thế dù gặp bất kỳ chuyện gì, cụ cũng cười nói phấn kích với một tinh thần đầy sáng sủa.

Cách thức thứ hai: Chấp hành thói quen sinh hoạt nhân tố độ

Cụ A Li Mễ Hãn cho rằng cuộc sống phải có quy luật, và tạo lề thói tốt. Cho nên, mỗi ngày cụ đều duy trì lề thói dậy sớm, luyện tập thể dục dịu dàng để chuyển di cơ bắp. Cụ ăn cơm và đi ngủ đúng giờ giấc, khác biệt khi thảnh thơi cụ rất thích đi bách bộ bao quanh khu vực cụ sống.

Thói quen vận động khiến thể trạng cụ Mễ Hãn rất dẻo dai. Đặc biệt, cụ còn có sở thích ca hát và không ngần ngại cất cao giọng hát mỗi khi có dịp. Đó vừa là lề thói, vừa là bí quyết giúp cụ Mễ Hãn làm cho giàu năng lượng nội tại cho bản thân.

Cách thức thứ ba: Thưởng thức thanh sạch, ít làm thịt phổ quát rau

Cụ A Li Mễ Hán luôn thi hành một cách thức ăn thanh sạch và khá khoa học. Cụ rất ít ăn các thực phẩm có chứa phổ thông muối, tuyến đường.

Cụ thích ăn các loại rau theo mùa, thích uống nước lấy trong khoảng cái giếng trong sân nhỏ bé của mái ấm và khác biệt cụ thích uống nước lạnh quanh quéo năm. Cụ ăn rất ít giết mổ, cơ bản là ăn chay.

Đặc biệt khi ăn, cụ Mễ Hãn nhai với tốc độ rất chậm chạp. Lề thói này xuất hiện ngay trong khoảng khi cụ còn trẻ.  Ăn chậm chạp chẳng những có thể giúp giữ vững tốt cân nặng, mà còn tạo điều kiện cho cụ bảo vệ tốt sức khỏe của đường tiêu hóa, sức khỏe con đường ruột và từ đó tăng nhanh tuổi thọ.

Bí quyết thứ tư: Không gian sống lành mạnh

Ngoài tinh thần sáng sủa, không gian sống bao quanh cũng được xem là một nhân tố cần thiết giúp cụ có sức khoẻ tốt. Cụ A Li Mễ Hãn thích sống trong môi trường có đa dạng cây xanh. Việc sống gần gụi với tự nhiên giúp cụ luôn có cảm giác thảnh thơi.

Năm mới, học ngay bí quyết sống vui khỏe, an lạc của cụ bà 132 tuổi: Sống không giận, không hờn, không oán trách - Ảnh 2.

Những cách sống tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích của cụ A Li Mễ Hán chắc hẳn sẽ giúp bạn và mái ấm tậu được phương châm sống lành mạnh cho riêng bản thân mình, từ đó, có một năm mới luôn tràn ngập thú vui và hạnh phúc.

Theo Ngọc Tú

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon