Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu 9 tỷ đô la, nỗ lực gỡ thẻ quà trong năm 2019

Tại Hội nghị Khai triển ý tưởnrg xuất khẩu thủy sản năm 2019 do Hiệp hội Đóng chai và xuất khẩu thủy sản vietnam (VASEP) vừa đơn vị tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng, kết quả xuất khẩu thủy sản năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng vì cả 2 đội ngũ ngành khai thác và nuôi trồng đều có một năm đối mặt với những thử thách lớn về cảnh báo thẻ vàng IUU; biến đổi khí hậu và sự khó tính của hoạt động mua bán. 

Bộ trưởng cũng cho nhân thức, năm 2019, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp diễn đồng hành cùng VASEP, công ty, người địa phương và địa phương để cùng chấp hành chỉ tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD và xây dựng ngành thủy sản xứng tầm với một quốc gia có kế hoạch biển và 1 triệu ha mặt nước.

Năm 2018 các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vietnam đã đưa tổng kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 9 tỷ USD, tăng 6% so với 2017 và chấm dứt tiêu chí đề ra. Với kim ngạch xuất khẩu phát triển nổi bật đạt 2,26 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2017 đã giúp ngành cá tra trở thành ngành nghề có sự tăng trưởng mạnh nhất trong năm so với nhóm các item chính.

Ngược với xu hướng lớn mạnh của rộng rãi mặt hàng chính, xuất khẩu tôm năm 2018 giảm 8% so với năm 2017 với kim ngạch chỉ đạt 3,6 tỷ đô la; trong đó xuất khẩu tôm chân trắng chiếm hữu 69%, tôm sú choán 31%. Đương nhiên, xuất khẩu tôm năm 2019 kì vọng sẽ có sự khởi sắc trở lại do thuế chống bán phá giá tôm tại Hoa Kỳ công đoạn POR12 thấp hơn POR11 và Hiệp định FTA với EU kì vọng sớm được duyệt y cùng với Hiệp nghị CP-TPP đã chính thức có hiệu lực.

Trong năm 2018, dù rằng mặt hàng hải sản phải chịu thẻ tiến thưởng IUU của EU nhưng ngành nghề hải sản cũng đã có một năm hoạt động chiến thắng với trị giá xuất khẩu phát triển bất biến. Mặt hàng cá ngừ trong năm 2018 đạt gần 650 triệu đô la Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ. Mực và bạch tuộc là vật phẩm giữ được tốc độ tăng trưởng định hình với 670 triệu đô la, tăng 7% trong năm 2018. Hoạt động mua bán tiêu thụ lớn nhất của hải sản vẫn là EU, Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Mỹ… 

Ông Ngô Văn Ích - Chủ toạ VASEP nghĩ là, với những ưu điểm mà ngành thủy sản Việt Nam đang có so với các nước khác, cùng với chỉ tiêu xuất khẩu đạt 43 tỷ đô la trong năm 2019 cho cả ngành nông nghiệp, và thời cơ phát triển kinh tế của vietnam trong thời điểm tới, VASEP và các tổ chức đang kì vọng về chỉ tiêu xuất khẩu của ngành nghề trong năm 2019 đạt 10 tỷ đô la Mỹ là hoàn toàn có hạ tầng và sớm hơn 1 năm so với ý tưởnrg đề ra, đóng góp thêm 1 tỷ đô la tham gia chỉ tiêu bình thường của cả ngành nông nghiệp.

Năm 2019, VASEP đưa ra ý tưởnrg cho từng lực lượng ngành hàng chi tiết về kim ngạch như sau: ngành nghề tôm thực hiện được 4,2 tỷ USD để góp phần cần thiết nhất vào tiêu chí xuất khẩu thủy sản 10 tỷ đô la; xuất khẩu cá tra vietnam có thể đạt mức 2,3 tỷ USD và cố gắng mạnh bạo để được EU gỡ thẻ tiến thưởng IUU sẽ giúp mặt hàng hải sản đạt cột mốc xuất khẩu 3,5 tỷ USD.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: mua nha