Người nào cũng có tham vọng cải thiện đa dạng thứ trong cuộc sống nhưng 'thèm muốn là nguyên do của khổ sở', 4 yếu tố sâu sắc này đã khiến cho tôi thức tỉnh giấc...

Những bài học cuộc sống chúng ta có thể thuận lợi bắt gặp mặt trong cuộc sống, nhưng thật khó khăn để có thể nắm vững và áp dụng chúng trong thực tại. Bạn từng suy ngẫm về phiên bản thân và hướng đến sự sáng sủa và có những tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống? Vậy bạn cần phải khiến gì để chấp hành được những vấn đề đó?

Đây là những bài học mà tôi đã đúc rút trong khoảng chính kinh nghiệm sống và làm cho việc của phiên bản thân. Khi thi hành được đông đảo những điều này, đoạn đường đi tiếp về phía trước của tôi chợt trở thành rõ ràng và đầy hy vọng:

Hiểu người khác

Trong cuộc sống, công việc, tôi gặp mặt phải sự khác lạ về quan điểm hàng ngày. Học bí quyết quản lí những quan điểm ​​khác biệt là một tài năng tôi đã tạo ra trong một vài năm nay. Vậy tôi đã khiến như thế nào?

Tôi nhắc nhở bạn dạng thân về một thực tế dễ chơi: Mỗi người là một sản phẩm được phát hành từ chính trải nghiệm của họ. Có thể, dân chúng có thể có quan niệm rất khác với ý kiến của tôi - thỉnh thoảng sự thật là như vậy. Nhân tố đó không có tức thị họ sai. Nó nghĩa là trải nghiệm cuộc sống của họ rất khác với tôi và tôi có thể sẽ có cùng quan điểm nếu như tôi sống cuộc sống của họ.

Vấn đề này tự nó thì sẽ không giải quyết được bất kỳ nhân tố. Đương nhiên, đó là bước trước tiên để khắc phục xung chợt. Hiểu người khác chuẩn y tôi nhận ra được sự khác lạ về quan niệm và khắc phục vấn đề hiệp tác với người khác khi xuất hiện điểm khác lạ đó.

Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng ham muốn là nguyên nhân của đau khổ, 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh... - Ảnh 1.

Hiểu bản thân

Tự nhận thức là một tài năng cực kỳ quý giá không chỉ cho công việc mà còn cho cuộc sống. Bất cứ khi nào tôi có tâm cảnh xấu, tôi bỏ ra thời điểm để hiểu yếu tố gì đã kích thích tôi. Nhân tố gì không phục vụ trông mong của tôi? Tôi có cảm thấy bị xúc phạm không? Tôi có đói không?

Tâm trạng tồi tệ của tôi nhanh lẹ biến mất khi tôi phát hình thành duyên do. Đây là tranh bị bí mật của tôi để giữ bình tĩnh trong thời buổi đôi khi có thể xảy ra mâu thuẫn. Thật không may, việc mua ra cỗi nguồn chỉ là phần thuận lợi - phần không dễ dàng nhất là trông thấy tôi đang ở trong tâm cảnh tồi tệ ngay trong khoảng đầu.

Lắng nghe

Đây là khả năng quý giá nhất mà tôi đã phát hành. Không ít khi tôi xuất hiện trong một cuộc họp với phổ thông người, toàn bộ đều khó khăn để có thể nói lên quan niệm của họ. Trong những trường phù hợp này, tôi yên lặng. Tôi để họ nói chuyện. Tôi để họ nói cho đến khi họ không còn gì để nói. Ví như họ nói nhân tố gì đó mà cần tôi phản hồi, tôi viết nó ra và kì vọng.

Đến một lúc nào đó, phòng họp sẽ trở nên yên ổn tĩnh. Có thể là công chúng đã nói hết những điều họ muốn nói, hoặc họ đang tò mò vì sao tôi lại không nói gì. Nếu là vế sau, tôi tạo động lực họ tiếp tục nói. Tôi biên chép. Tôi cố gắng hiểu những gì họ đang nói, những gì họ muốn và tại sao họ muốn nó. Sau cuối, họ sẽ động viên tôi nói ra quan điểm của bản thân. Lời nói của tôi sau cuối đều rất có trọng lượng, bởi vì:

- Đại chúng sẽ dễ hấp thu bạn hơn nếu như họ cảm thấy rằng họ đã được lắng tai.

- Đóng góp của tôi cho cuộc nói chuyện tốt hơn vì tôi lắng tai (và hiểu) mọi điều họ đã nói.

- Cuộc họp thường kéo dài và tôi là người cuối cùng công bố.

Tất nhiên, đôi lúc yếu tố này không có tác dụng. Nhiều khi cuộc họp xong xuôi mà tôi không có thời cơ đưa ra ý kiến của bản thân mình. Nó thật tệ, nhưng đó là một không may mà tôi đã sẵn sàng hài lòng.

Không thèm muốn

Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng ham muốn là nguyên nhân của đau khổ, 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh... - Ảnh 2.

Khi nói tới niềm tin chủ chốt, tôi cực kì tin yêu một sự thật mà Phật giáo chắc chắn: Thèm muốn là cỗi nguồn của khổ sở.

Xét đến một Chẳng hạn rõ ràng về điều này, hãy quan sát cách con nít trở thành khốn khổ sau khi nhận ra một món đồ chơi mà chúng muốn. Thật không thể tin được, đích thực là một phút lúc trước tụi trẻ đang rất mừng húm, thế mà sau đó, chúng sụp đổ ngay tức khắc khi mà phụ thân mẹ chúng từ chối đáp ứng mong muốn đó.

Cá nhân tôi có thể theo dõi đa số những nỗi run sợ, lo âu và những xúc cảm thụ động khác, và cả những thèm muốn căn bản. Những xúc cảm tiêu cực này có thể có ảnh hưởng rất thực tế đến các đơn vị. Tôi không hi hữu khi thấy các tổ chức kinh doanh từ bỏ các thứ tự hoặc giá trị của họ vì sợ mất khách hàng.

Tôi không tin rằng hy vọng biến thành một vấn đề xấu, trên thực tại, mong muốn là bắt đầu cho tham vọng, vấn đề này rất cần thiết đối với kinh doanh. Nhưng cũng giống như lửa - nó cần phải được kiểm soát.

Thực tế là thế giới liên tục đi lại và sẽ luôn có một thời cơ khác. Tôi không mua bán những gì tôi tin yêu với phiên bản thân để kiếm ích lợi ngắn ngủi. Tôi cũng không găng khi tôi đánh mất một cơ hội công tác tốt. Tôi nỗ lực học hỏi từ những thất bại của mình để tôi sẵn sàng khi cơ hội tiếp theo xuất hiện.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Stefan Moris, một nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, blogger, chuyên gia bản vấn phát triển bản thân. Anh là cây bút thân thuộc trên các trang Entrepreneur, Addicted2Success, Medium.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Medium


Đọc thêm: bat dong san