Người thành lập Huawei kết tội vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị

Giải đáp trong một cuộc phỏng vấn, ông Ren nói: “Đầu tiên tôi phản đối những gì Mỹ đã khiến. Kiểu hành động có động cơ chính trị này không thể chấp thu được”.

Canada bắt giữ bà Meng ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Meng bị cáo buộc tội ăn gian nhà băng và điện tín để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Huawei, Ren Zhengfei. (Ảnh: CGTN)

Huawei cùng với một công ti trang bị viễn thông Trung Quốc khác là ZTE Corp đã bị Mỹ cáo buộc khiến cho việc cho chính phủ China. Mỹ nói thiết bị của những công ti này có thể được dùng để theo dõi người Mỹ. Huawei phủ kiếm được đầy đủ các kết tội.

Bình luận về mối khiếp sợ này, người thành lập Huawei khẳng định công ti không chấp hành bất cứ hành động điệp báo nào. Nhà đóng gói trang bị viễn thông lớn nhất nhân loại đối mặt với sự găng ở phương Tây vì nghi vấn có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Cùng với Mỹ, hàng loạt các non sông bạn bè tuyên bố không dùng item công nghiệp của Huawei cho các dự án chính phủ và lưu ý vứt bỏ công ti công nghệ China khỏi các công trình tạo ra mạng 5G vì lo lắng bình yên.

Ông Ren nói tổ chức kinh doanh có thể vượt lên những hành động của Mỹ. “Quả đât chẳng thể rời bỏ chúng tôi bởi chúng tôi tiến bộ hơn. Kể cả nếu Mỹ thuyết phục được phổ quát nước hơn không sử dụng chúng tôi nhất thời thời, chúng tôi vẫn luôn có thể xoa dịu tình hình” – ông nói.

Bình luận về kỹ năng vật phẩm bị cấm ở Anh, ông Ren cho nhân thức yếu tố đó sẽ không khiến cho công ti rút các khoản đầu tư ở Anh, và thậm chí sẽ chuyển đầu cơ trong khoảng Mỹ sang Anh nếu như các lệnh trừng phạt chống Huawei của Mỹ tiếp diễn.

Cũng trong ngày 18/2, Reuters đưa tin các quan chức bình yên Anh không ủng hộ một lệnh cấm hoàn toàn Huawei khỏi chuỗi hệ thống viễn thông giang sơn dù các công bố của Mỹ chống cự tổ chức kinh doanh này.

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị - Ảnh 2.

Trung Quốc đòi hỏi Mỹ hoàn thành 'hành vi bè bạn áp vô lý' nhằm vào Huawei

Chính phủ Trung Quốc hôm qua (29/01) kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt “cuộc bè bạn áp vô lý” nhằm tham gia Huawei trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại cần thiết...

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị - Ảnh 3.

'Công chúa Huawei' sinh ra tại toà sau khi bị Mỹ tróc nã tố hàng loạt tội danh

Giám đốc vốn đầu tư Huawei Meng Wanzhou xuất hiện trong một phiên tòa ở Canada không lâu sau khi Mỹ truy hỏi tố với hàng loạt tội danh trong bản cáo trạng đưa ra hôm 28/1.

Theo Phương Anh

VTCnews


Đọc thêm: mua dat