Người trẻ mà chỉ 'máu' thành lập công ty để khởi nghiệp, không chịu làm công, sớm muộn cũng thua vì thiếu 1 thứ quan trọng nhất: Đời không dễ như là mơ, ủ ấp mộng giàu sang thì phải nhớ điều này!

Theo tìm hiểu do lực lượng chuyên gia đến từ Đại học Northwestern, Cục Điều tra dân số Mỹ và Viện Kĩ nghệ Massachusetts bắt đầu, con số những nhà sáng lập tuổi 20 có kỹ năng xây đắp công ti vững mạnh hàng đầu là thấp nhất. Trước đó, một phân tích cũng chỉ ra rằng, các công ty của nhà sáng lập dưới 30 tuổi có tỉ lệ thất bại cao hơn gần 10% so với các công ti có nhà sáng lập trên 30 tuổi. Điểm yếu lớn nhất của các startup trẻ là thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh đối mặt với những gian khổ, thử thách.

Hình như đó, khởi nghiệp là hành trình gian truân với tỷ lệ thất bại lên đến 90%, nên để có được chiến thắng không chỉ cần có ham mê, máu nóng mà kinh nghiệm còn vào vai trò quan trọng. Tiếc là trải nghiệm chẳng hề là những thứ có thể học trên ghế nhà trường mà đòi hỏi phải có hưởng thụ thực tiễn.

Người trẻ mà chỉ máu khởi nghiệp, không chịu làm thuê, sớm muộn cũng thua vì thiếu 1 thứ quan trọng nhất: Đời không dễ như là mơ, ôm mộng giàu sang thì phải nhớ điều này! - Ảnh 1.

Những tấm gương khởi nghiệp trong khoảng trắng tay thắng lợi như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Jack Ma,… thôi thúc phổ quát người trẻ gia tham gia chơi thế nhưng thì "đời không như là mơ".

Gừng càng già càng cay

Người xưa đã có câu "Cá không ăn muối cá ươn" giúp chúng ta hiểu ra rằng khi bạn dạng thân còn non trẻ, chưa được sống và thưởng thức phổ quát nhân tố, ta luôn phải lắng tai kinh nghiệm từ những người đi trước để học hỏi, bổ sung cho bản thân mình. Giả dụ chỉ nhân thức nông nổi làm theo ý mình, việc gì cũng không dễ dàng lòng thành công được. 

Kinh nghiệm không hề một khái niệm kỹ thuật, chẳng thể hốt nhiên suy ra từ số liệu thông tin mà nó biểu thị qua một loại luận chứng, một loại kết luận mà chỉ có những người đã trải đời và không chấm dứt thu thập thêm đa dạng vốn sống mới đưa ra được. Nó lắng đọng qua từng năm bốn tuần, từng trải nghiệm, không xong xuôi được thời gian chứng minh.

Người trẻ của thời đại kĩ nghệ số có đông đảo thứ trong tay như các thành quả kỹ thuật, sự nhiệt tình và lòng can trương của tuổi trẻ, ý chí đương đầu sục sôi, nhưng lại thiếu hụt một thứ cực kì quan trọng: ngừng thi côngĐây là chính KINH NGHIỆM. Giả dụ không tự bản thân trải qua năm tháng và tự tích lũy trải nghiệm, chúng ta sẽ khó khăn mà rút ra những bài học quý giá. Thời kỳ khởi nghiệp thì chẳng bao giờ đứng lại chờ chúng ta trải nghiệm ngừng.

Người trẻ mà chỉ máu khởi nghiệp, không chịu làm thuê, sớm muộn cũng thua vì thiếu 1 thứ quan trọng nhất: Đời không dễ như là mơ, ôm mộng giàu sang thì phải nhớ điều này! - Ảnh 2.

Trải nghiệm không phải một định nghĩa khoa học, chẳng thể bất chợt suy ra từ số liệu tin tức mà nó biểu lộ qua một loại luận chứng, một loại kết luận mà chỉ có những người đã trải đời và không dứt thu thập thêm đa dạng vốn sống mới đưa ra được. Nó lắng đọng qua từng năm bốn tuần, từng hưởng thụ, không kết thúc được thời điểm chứng minh.

Dù vậy, không hề đa số những người có thương hiệu đều có thể chiến thắng và chưa từng sai trái bao giờ. Trên thực tế, dù khởi nghiệp ở độ tuổi 30 hay 40, vẫn có đông đảo trường hợp thất bại và thua lỗ nhanh lẹ. Trải nghiệm ko phải yếu tố độc nhất vô nhị quyết định thành hay bại của một người. Nó chỉ là "lá bài" cần thiết giúp chúng ta đưa ra những phán đoán cơ bản, bình chọn chừng tín nhiệm của các yếu tố xung quanh. Ví như phán đoán ấy đúng mực, chúng ta lại tiến thêm một bước xa trên đoạn đường tương lai. Giả dụ suy đoán ấy xảy ra sơ sót, cái chúng ta có được chính là một bài học đắt giá bổ sung tham gia trải nghiệm phiên bản thân.

Chính cho nên, thu thập kinh nghiệm càng sớm càng tốt sẽ giúp người trẻ hiểu biết rõ ràng hơn về hoạt động mua bán khiến cho việc khó khăn ngoài kia. Khởi nghiệp không hề con đường vạn năng mà nhiều khi, chính hành trình làm công mới mang tới cho bạn thời cơ trải nghiệm thực tiễn, học hỏi các kỹ năng và quy trình khiến việc trong không gian công ti lớn. Đây là một cách hoàn hảo để trở thành người thông tỏ công tác và kết nạp những điều nên khiến cho hay không nên khiến cho. Dường như, đây cũng là thời điểm để bạn xây đắp màng lưới quan hệ của bản thân. Những kỹ năng nổi bật trong tổ chức kinh doanh làm mướn đều có thể trở thành những người sát cánh cùng bạn làm nên hành trình khởi nghiệp sau này.

Người trẻ mà chỉ máu khởi nghiệp, không chịu làm thuê, sớm muộn cũng thua vì thiếu 1 thứ quan trọng nhất: Đời không dễ như là mơ, ôm mộng giàu sang thì phải nhớ điều này! - Ảnh 3.

Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp, hãy mở màn tích lũy mọi nguồn lực và kinh nghiệm từ hôm nay.

Khiến cho thế nào để người trẻ thành lập công ty để khởi nghiệp thành công khi trong tay không có gì ngoài ý tưởng? Lời khuyên chính là sự chủ động: phải chủ động tìm hiểu phiên bản thân muốn gì, chủ động thu thập kiến thức, kĩ năng cần có, chủ động tìm tới các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập... Chính sự chủ động ấy sẽ mang đến cho chúng ta năng lực, quan hệ thị trấn hội, tài chính, nguồn đối tượng mua hàng và trên hết là trải nghiệm kinh doanh. 

Cũng giống như san sẻ của Michael Houlihan và Bonnie Harvey, những nhà sáng lập ra thương hiệu rượu chát nhiều người biết đến nhất ở Mỹ mà đi lên trong khoảng nhì bàn tay trắng và ko phải có chút trải nghiệm nào: "Chúng tôi không được sinh ra với kĩ năng tây vị để phát hành một tổ chức thành công. Cho nên, bận bịu phải những sai lạc là yếu tố dĩ nhiên, nhưng sau mỗi thất bại, chúng tôi lại rút ra phổ biến bài học giá trị. Nên tôi nắm bắt, không nên chùn bước, bởi sai lạc thực chất lại rất tích cực đẹp. Chúng đẹp bởi bạn có cơ hội không bao giờ lặp lại cùng một sai trái. Đó là phương pháp bạn phát hành một doanh nghiệp bổ ích nhuận, bằng cách rút trải nghiệm trong khoảng những bài học xương máu. Sau toàn bộ sai lầm, cam đoan bạn sẽ trở thành người quyết định chính xác".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Xem nhiều hơn: mua nha