Nguyên Thứ trưởng Xây đắp: 'Người trẻ không nên dốc hết tiền tìm nhà' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Nguyễn È Nam nghĩ rằng, người Việt cần chuyển quan điểm "phải chiếm hữu nhà" sang "có chỗ ở" trong bối cảnh giá nhà đắt đỏ hiện giờ. 

Những kiến nghị sản xuất nhà đất xã hội được nhiều chuyên gia đề xuất tại hội thảo nhằm xây dựng chính sách toàn bộ cho vn thời kỳ 2021-2030 sáng ngày 21/2.

Trong đó, bên cạnh các kiến nghị về vốn đầu tư, chế độ..., ông Nguyễn Trằn Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vietnam, nguyên Thứ trưởng Xây đắp nghĩ rằng, về vĩnh viễn, người địa phương cũng cần chuyển trong khoảng ý kiến "phải chiếm hữu nhà" sang "có chỗ ở", tức là có thể đi thuê nhà. Theo ông, hiện ý định nhà ở rất cao, song giá nhà tại các thị trấn lớn của Việt Nam vẫn cao so với thu nhập bình quân nên việc tiếp xúc của những đối tượng này còn hạn chế.

"Với người trẻ, chưa có phổ quát tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền sắm nhà mà vẫn có chỗ ở như hy vọng bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng nguồn vốn cũng như dễ dãi cho công việc của bản thân", ông Nam nói và nghĩ rằng đây là xu hướng bình thường trên thế giới và cũng đang ngày càng bình thường tại vn.

Một dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: CĐT

Một công trình tầm thường cư tại Thủ đô. Ảnh: CĐT

Tại hội thảo, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng công nhận tâm lý chỉ muốn sắm chiếm hữu thay vì thuê nhà ở là một trong những nguồn cội ngăn cản việc phát hành nhà ở xã hội. Hiện, nhiệm vụ này mới đạt khoảng 33% so với tiêu chí cần có 12,5 triệu m2 nhà đất phường hội đề ra trong Kế hoạch sản xuất nhà đất tổ quốc đến năm 2020. Dù rằng Chính phủ đã dồn vào một chỗ chỉ đạo quyết liệt, kết quả sản xuất nhà đất xã hội vẫn còn đa dạng hạn giễu cợt về tài chính, quỹ đất, chủ đầu tư...

Chia sẻ tại hội thảo, ông Kim Nam Jung, từ Viện Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc (LHI Consortium) cũng nêu những trải nghiệm phát triển nhà ở công cộng cho thuê tại Hàn Quốc - loại hình được sự hệt nhau với nhà ở phố hội tại vietnam.

Phân khúc này tại Hàn Quốc được phân thành phổ biến lực lượng nhỏ dại. Trong đó, nhà cho thuê được xây đắp theo mô phỏng nhà cửa công cộng sẽ có nhà tài trợ là chính quyền địa phương, trung ương hoặc Quỹ nhà ở quốc gia. Giá thuê của những căn hộ này dưới mức thị trường với thời hạn thuê trong khoảng 5 năm cho tới 50 năm. Hình như, nhóm nhà ở cho thuê nhưng là tòa tháp tư nhân, được xây đắp từ quỹ tư nhân, có giá thuê không bình ổn và thường thời hạn chỉ 5 năm. Ngoài ra quỹ của nhà phát triển, loại hình này còn dùng tiền ký quỹ của người thuê. 

Một nhóm nữa là nhà cho thuê được sắm với thời hạn từ 5 tới 10 năm, sử dụng vốn cá nhân. Với các loại hình này, Hàn Quốc đều có chế độ bảo kê người thuê, tìm lại nhà cho thuê mất kỹ năng trả tiền, thu hồi tiền ký gửi cho thuê, các tài trợ và hỗ trợ thông qua quỹ nhà ở và đô thị.

Đại diện LHI cho nhân thức, trước đó Chính phủ có vai trò lớn trong việc tạo ra nhà ở công cộng cho thuê tại Hàn Quốc, song trách nhiệm này gần đây được giao đa dạng hơn cho chính quyền địa phương. 

Tất nhiên, trong tham luận hội thảo, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng chia sẻ những gian khổ khi địa phương này phát hành nhà đất phường hội bằng vốn ngân sách. Ông cho nhân thức, Đà Nẵng hiện có hơn 10.000 căn hộ đã hoàn thiện và đi vào dùng, nhưng đến nay số nhà đất xã hội lại thành gánh nặng với ngân sách thị trấn. Việc thu hồi vốn để thực hiện tái đầu tư với các công trình nhà ở phố hội diễn ra chậm trễ. Trong điều kiện ngân sách còn hạn nhạo báng thì việc cân đối ngân sách để sản xuất mới các công trình nhà đất phường hội rất gian truân.

Địa phương cũng có cơ chế để tạo động lực tổ chức tư nhân tham gia nhưng vẫn gặp nhiều chướng ngại. "Nên chăng có hình thức mượn tiền ODA hoặc World Bank để đầu cơ nhà ở xã hội", chỉ đạo Sở Xây đắp Đà Nẵng nêu. 

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, vn có mức độ đô thị hoá nhanh với ước lượng khoảng một triệu cư dân thành phố mới tăng cao mỗi năm. Dự đoán đến năm 2020, 40% dân số Việt Nam trên tổng số khoảng 100 triệu dân sống ở đô thị. Khi tốc độ đô thị hoá đẩy mạnh, áp lực về nhà đất tăng cao dẫn đến giá nhà ở tại thành phố sẽ ngày một đắt đỏ. Hình như đó, số lượng người nghèo thị trấn cũng tăng lên và phải đương đầu với gian khổ trong việc tiếp cận nhà ở với giá thích hợp với khả năng về vốn đầu tư của họ.

"Trong khoảng đó, phát sinh các khu nhà ở tạm bợ, có hoặc không có hạ tầng cơ sở và các phục vụ căn bản. Vì thế, với các đối tượng là hộ mái ấm có năng lực tài chính thấp hoặc không có khả năng về vốn đầu tư để tự lo về nhà ở thì Nhà nước cần có hình thức, chế độ để tăng nhanh phát hành nhà ở với giá cả thích hợp", ông Sinh nói.

Ông Kim Nam Jung cũng nhận định hiện phổ biến giang sơn chọn các pháp luật mang tính bị động can dự tới các tiêu chuẩn xây dựng nhà đất xã hội. Tuy nhiên, hình ảnh nhãn hiệu nhà ở xã hội vn trong tương lai cần theo hướng tích cực, ví dụ như môi trường sống tốt, thoải mái, an ninh và đáng tin yêu để lôi cuốn hơn với người mua nhà.

Nguyễn Hà


Xem tại: bds