Nhà đầu tư phải hoàn tiền cho căn hộ thiếu diện tích - VnExpress Kinh Doanh

Chủ đầu tư trả lãi 18% một năm đối với số tiền khách hàng đã đóng cho phần diện tích cao thấp khác nhau tương ứng theo từng đợt thanh toán. 

Đại diện cư dân tại Khu bình thường cư An Bình City (Phạm Văn Đồng, thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Thủ đô) vừa phản chiếu một loạt yếu tố bất đồng với nhà đầu tư phát sinh khi dự án sắp tới giai đoạn bàn giao, trong đó gây bức xúc nhất là việc quy mô căn hộ bị thiếu hụt so với phù hợp đồng trao đổi. 

Theo thây mặt dân cư, các căn hộ sau khi kiếm được bàn giao đều bị thiếu 1,5-4 m2 diện tích. Với giá sắm trong khoảng chủ đầu tư hoặc qua chủ đầu tư thứ cấp ngả nghiêng 23-28 triệu đồng một m2, mỗi căn hộ bị "hụt" khoảng 40 tới 120 triệu tiền việt so với phù hợp đồng trao đổi.  

Nhà đầu tư sau đó đã ra một báo cáo về việc ký phụ lục nhân tố chỉnh quy mô và trị giá căn hộ theo số liệu do tổ chức này tính toán. Dĩ nhiên, phần nhiều đối tượng mua hàng không đồng ý với với số liệu này bởi nghĩ là cơ sở vật chất pháp lý và bí quyết xác định quy mô dùng căn hộ chưa được khiến rõ. 

"Việc căn hộ bị giảm quy mô hoàn toàn do lỗi của nhà đầu tư. Đổi mới quy mô sử dụng căn hộ làm cho đổi mới nội dung thích hợp đồng mua bán đã ký. Cho nên, nhà đầu tư phải cùng thảo luận, thảo luận với khách hàng về những nội dung này trước khi đòi hỏi ký kết vào bất cứ văn bạn dạng nào”, thây mặt cư dân cho hay. 

Chung cư An Bình City dự kiến được bàn giao tòa đầu tiên vào tháng 4/2018. Ảnh: An Bình City

Bình thường cư An Bình City dự định được bàn giao tòa trước tiên tham gia 04 tuần 4/2018. Ảnh: An Bình City

Bên cạnh đó, do chưa thống nhất được với chủ đầu tư các vấn đề liên quan tới cách thức đo, phương pháp tính quy mô tường ngăn, lô gia... nên nhì bên chưa tậu được tiếng nói bình thường. Phía đối tượng mua hàng đòi hỏi chủ đầu tư tính toán lại quy mô thông thủy, trừ các gờ tường trong nhà vệ sinh và bắt buộc mỗi bên chịu 50%; xây đắp chiều cao thông thủy theo đúng kiến tạo đã được phê ưng chuẩn...

Không chỉ can dự tới quy mô căn hộ, dân cư cũng nghĩ là, chiều cao thông thủy của công trình theo thực tại thiết kế không vâng lệnh bạn dạng vẽ thiết kế đã được cơ quản điều hành thẩm định và không bảo đảm yêu cầu tối thiểu theo tiêu chuẩn hiện hành. Cụ thể, theo tiêu chuẩn TCVN 4451-2012, (là tiêu chuẩn được chủ đầu tư ứng dụng cho dự án An Bình City), chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7 m, khi mà thực tại xây dừng chỉ có 2,55 m. Đối tượng mua hàng cũng đề xuất nhà đầu tư đưa ra giải pháp giải quyết chiều cao thông thủy của căn hộ hoặc phương án đền bù, hỗ trợ cho khách hàng khiến lại.

Trao đổi với VnExpress, thây mặt Công ty cũ kĩ phần Xuất nhập cảng tổng thích hợp Hà Nội (Geleximco) công nhận trách nhiệm về vô ý do cách tính của đơn vị giải đáp thiết kế. 

Vị này lý giải, sự đổi mới giảm diện tích được xác định là do cách tính diện tích cột chưa đúng mực, cách đo diện tích lan can, lô gia; vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp khoa học. Chủ đầu tư khẳng định không có động cơ vị lợi trong sự việc này, song song việc đổi mới quy mô không làm đổi mới thiết kế tổng quan công trình, mật độ xây dựng vẫn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo pháp luật. 

Chủ đầu tư Geleximco cho nhân thức, công việc đo đạc để xác định quy mô đúng mực của căn hộ sẽ được tiến hành tại thời gian nghiệm thu căn hộ và sẽ có sự giám định của công ty có thẩm quyền.

"Số liệu đo đạc thực tiễn sẽ là căn cứ để chủ đầu tư làm cho giấy má cấp Giấy đạt yêu cầu sở hữu nhà ở cho đối tượng mua hàng", vị này nói và cho biết thêm việc nhân tố chỉnh diện tích căn hộ đã thông báo công khai tới các đối tượng mua hàng. 

Theo đại diện chủ đầu tư, tại buổi khiến việc ngày 6/3 vừa mới đây, tổ chức này đã buộc phải hai phương thức xử lý đối với những căn hộ thiếu quy mô. Một là, đối với những khách hàng đồng ý ký phụ lục vấn đề chỉnh diện tích và giá trị căn hộ, chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng số tiền tương ứng trên phần diện tích thiếu hụt. Số tiền sẽ được trừ vào đợt thanh toán 25% giá trị căn hộ khi kiếm được bàn giao nhà và trả lợi nhuận với mức 18% một năm đối với số tiền đối tượng mua hàng đã đóng cho phần diện tích cao thấp khác nhau tương ứng theo từng đợt trả tiền. Nhị là, đối với những khách hàng không muốn ký phụ lục phù hợp đồng, việc xác định diện tích thực tế của căn hộ sẽ được bắt đầu đo đạc thực địa tại thời gian nghiệm thu bàn giao.

Chủ đầu tư cho nhân thức, hiện một nửa số khách hàng đã tán thành với một trong hai cách thức này. Dĩ nhiên, vẫn còn một số dân cư chưa tìm được tiếng nói tầm thường với nhà đầu tư. 

“Chúng tôi muốn chủ đầu tư xin xác thực của công ty có thẩm quyền về việc thay đổi diện tích các căn hộ. Bởi cư dân lo âu, giả dụ không thi hành hồ sơ này thì sau này chúng tôi sẽ gặp mặt bất tiện khi khiến cho giấy má cấp giấy chứng nhận quyền dùng”, một cư dân nói. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon