Nhà thị trấn hội cho thuê: Chỗ “khát”, chỗ thì “ế” | MuaBanNhaDat

Tình hình hoạt động mua bán bây giờ, không ít cư dân vẫn còn chật vật về nhà đất. Thế nhưng tại các dự án nhà đất thị trấn hội này, chủ đầu tư lại như “ngồi trên đống lửa” khi nhà không có khách thuê. Dù rằng đã liên tiếp thông báo cho thuê nhưng nhà vẫn cứ ế.

15 lần rao vẫn… ế

Một trong những dự án tiêu biểu cho việc nhà đầu tư liên tiếp thông báo bán và cho thuê nhà đất phường hội là tại một công trình ở quận Quốc Oai. Trong khoảng giữa bốn tuần 10/2018, Sở Xây đắp Hà Nội lên tiếng nhận giấy tờ mua nhà và cho thuê nhà tại công trình này.

Công trình có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà phố hội để bán, 86 căn hộ nhà xã hội cho thuê. Dĩ nhiên, sau 15 lần mở bán, nhà đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán. Còn số nhà xã hội cho thuê thì vẫn chưa có khách nào mặc dù giá cho thuê được cho là khá rẻ, chỉ 48.000 đồng/m2/bốn tuần (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, trong khoảng tháng 8/2018, Sở Xây dựng Hà Nội cũng công bố tiếp thụ thủ tục bán và cho thuê nhà ở xã hội tại một khu tái định cư ở Đông Hội (Đông Anh). Dự án có 314 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Thế nhưng, tới nay sau 4 lần công bố và cho thuê, số lượng nhà phố hội cho thuê ở dự án vẫn ế khách.

Một công trình nhà đất phường hội ở Hà Đông cũng lâm tham gia hiện trạng tương tự khi có đến 384 căn hộ ế ẩm. Mặc dù chủ đầu tư đã thông báo đến lần thứ 4 nhưng đến thời gian hiện tại vẫn chưa có một khách nào đăng ký thuê. Thậm chí có chỗ chủ đầu tư công bố cho thuê tới lần thứ 8 nhưng 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

Đây chỉ là 3 trong số đa dạng công trình nhà đất phường hội tại Thủ đô rơi tham gia cảnh phải mở bán phổ thông lần vẫn chưa hết trong thời điểm qua. Đây là một nghịch lý bởi thực tiễn bây chừ, ở Hà Nội vẫn còn hàng trăm ngàn người có yêu cầu tậu nhà.

Theo thây mặt một tổ chức tham gia xây đắp nhà ở xã hội, thì chính sách cho cả chủ đầu tư và khách hàng nhà đất phố hội cần có sự vấn đề chỉnh linh hoạt hơn. Chi tiết, đối với các chủ đầu tư trong trường phù hợp nhà thị trấn hội cho thuê khó khăn thì cần phải được yếu tố chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng mua nhà cần nên mở rộng hơn nữa. Duyên do là những căn hộ thuộc diện cho thuê hiện nhà đầu tư phải cho thuê 5 năm mới được bán, khách không thuê thì đơn vị sẽ rơi tham gia tình trạng khó khăn.

Chạm mặt khó khăn vì xa trung tâm

Nguyên do làm các công trình này gặp gian nan được cho là vị trí các công trình đều ở xa trọng điểm, nơi cơ sở giao thông, cơ sở phường hội chưa hoàn thiện hoàn toàn, không phục vụ được ý định sinh hoạt hàng ngày của người mua, thuê.

Đơn cử như dự án nhà đất phố hội tại thị xã Quốc Oai, nguyên nhân “kén” khách với công trình này chính vì địa điểm quá xa trọng điểm. Những người đang làm việc tại nội thành dù chưa có nhà nhưng vì phải đi lại quá xa nên chẳng thể sắm nhà đất đây để ở được.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS vietnam, các dự án nhà ở phường hội không thể sản xuất trong khu vực trọng điểm được vì giá đất và tiền dùng đất quá cao. Chính cho nên, nhà đất phố hội đề nghị phải triển khai xây dựng ở các khu vực xa.

Ngoài ra đó, các khu vực xa trọng tâm thường có thiếu sót về kết nối liên lạc với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng cơ sở thị trấn hội và dịch vụ. Còn những nơi có nhiều công ty, tổ chức, các đơn vị phát sinh nhiều công tích làm việc lại là những nơi khó khai triển các dự án nhà giá rẻ, bình dân.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

“Khi mua nhà tại một công trình, cư dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu trong cuộc sống của họ như các một thể ích, trạm xe buyt, bệnh viện, hạ tầng giao thông. Vì vậy, ví như sắm công trình xa trung tâm thì người dân lại mất thêm thời gian chuyển động vào nội đô làm việc… rất bất tiện”, ông Đính phân tích.

Cùng quan niệm, ông Trằn Ngọc Hùng, Chủ toạ Tổng hội Xây đắp Việt Nam cho rằng cái cư dân cần là nơi ở chứ chẳng phải chỉ là nhà đất. Nơi ở phải có cơ sở vật chất giao thông, điện nước, trạm xe buyt, luôn tiện ích cần thiết… Thứ nhị là không gian bao quanh phải đáp ứng nhu cầu khiến việc của loài người.

“Xây dựng nhà đất xã hội phải có sự đánh giá chi tiết nhu cầu ở khu vực đó, bởi ý định ở khu vực Long Biên, Hoàn Kiếm mà lại khiến cho ở tận khu vực Hoài Đức thì khiến cho sao người ta ra đó mà tậu, trừ một vài ít trường hợp tại chỗ. Ở Hoài Đức mà con cái vẫn phải học trong nội đô thì quá khó khăn”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, dù đã có luật pháp các dự án tạo ra nhà đất thương nghiệp rộng hơn 10ha phải bỏ ra 20% quỹ đất làm nhà đất phố hội, nhưng do cơ quan tính năng quản lý chưa quản nghiêm nên chủ đầu tư thường tậu mọi bí quyết trì hoãn chấp hành. Đây là một trong những căn nguyên sản xuất các nghịch lý, bất cập cho nhà đất phố hội bây chừ. Chỗ cần thì không có, chỗ không cần thì lại xây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat