Nhà thị trấn Sài Gòn hẹn hứa hẹn hút vốn đầu cơ năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

Nhà phố bé nhỏ, trong khu cư dân hiện hữu, pháp lý hoàn chỉnh, tầm 3-5 tỷ đồng có thể tăng giá 10-15% trong năm 2019. 

Có 15 năm giải đáp pháp lý bất động sản tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong dự đoán, trong bối cảnh hoạt động mua bán nhà dự án trên địa bàn thành phố bước tham gia những đợt thanh kiểm tra và rà soát pháp lý diện tích lớn, nhà thị trấn lẻ tẻ, quy mô nhỏ nhắn, pháp lý toàn vẹn, biến thành kênh trú ẩn bình yên hơn bao giờ hết.

Thực trạng những dự án đã xây đắp kết thúc, bàn giao nhà, thậm chí người dân đã được cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà, vẫn có thể bị tạm bợ dừng chuyển mục đích dùng để kiểm tra lại pháp lý đã để lại dư chấn không tốt cho giới đầu cơ. Những động thái thanh kiểm tra các công trình bất động sản trên địa bàn đô thị dẫn tới ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý đè nặng thị trường. Yếu tố này tạo thời cơ cho kênh đầu cơ nhà phường cá biệt, với những item được may đo hoàn chỉnh, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và của cải gắn liền trên đất, hạn dè bỉu được không may pháp lý.

Ông Phong cho nhân thức, những căn nhà thị trấn không quá lớn và ít tầng, đã có sổ đỏ, sổ hồng (giất đủ điều kiện quyền dùng đất và quyền sở hữu nhà), nằm trong khu cư dân hiện hữu, quy hoạch định hình, biến thành loại của nả "may đo" hoàn hảo với dòng vốn dưới 5 tỷ đồng.

Nhà phố lẻ trong khu dân cư hiện hữu phía Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhà thị trấn lẻ trong khu cư dân hiện hữu phía Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bây chừ, nhà thị trấn tại các dự án thường có quy mô đất lớn (các lô chung 100-120m2), dẫn đến diện tích sàn xây dựng lên tới 150-170-200 m2 do phổ quát tầng, đẩy tổng giá trị tài sản lên quá cao (khoảng 6-10 tỷ đồng một căn) và phải xây dựng ngừng, đúng thiết kế, quy hoạch mới được cấp sổ hồng. Dường như đó, nhà phố lẻ ngoài việc đã có pháp lý đất hoàn chỉnh sổ đỏ - giấy đủ điều kiện quyền dùng đất), quy mô thửa đất cũng linh hoạt hơn, có thể xây đắp theo thiết kế riêng của gia chủ miễn sao bảo đảm đúng nhãi đất, lộ giới và khoảng lùi, không bị gò bó theo quy chuẩn của nhà phường và vi la trong các dự án.

Mặt khác, nhà thị trấn lẻ có quy mô vừa phải, mức giá mềm hơn so với nhà xã dự án có quy mô sàn xây đắp quá lớn, cũng tạo điều kiện cho thanh khoản của nhà phố lẻ dễ dãi hơn.

Theo ông Phong, có ít nhất 4 lý do giúp nhà thị trấn lẻ sẽ trở thành kênh đầu tư sáng giá lôi cuốn vốn trong năm 2019. Thứ nhất: bình an về mặt pháp lý trong bối cảnh không may pháp lý đã và đang gây không ít hoang mang cho thị trường. Thứ hai: vừa thu thập của nả vừa hạn chế trượt giá đồng bạc. Thứ ba: có thể khai thác thu về dòng tiền vừa phải. Thứ tư: có đa dạng kỳ vọng gia tăng giá trị theo thời gian.

Với nhà phường tại TP HCM, có 2 cách thức đầu cơ chung trên hoạt động mua bán bây giờ. Thứ nhất là săn nhà xã để khai thác tiêu xài: cho thuê, kinh doanh trên mặt bằng này. Thứ nhì là săn nhà phường tích lũy hoặc bán lại, khai thác lãi trên vốn. Đầu tư nhà thị trấn lẻ tại TP HCM trong năm 2019 hứa hẹn hẹn biên lợi nhuận cao hơn lợi nhuận suất nhà băng, hoặc nếu như nhắm đến kĩ năng khai thác thương mại có thể thu về dòng tiền tối thiểu 3-4% một năm.

Đối với khu vực nội thành, nhà phố lẻ thích hợp để khai thác thương nghiệp, tiêu xài vì giá thuê tốt. Trong khi đó, nhà phố lẻ ở ngoại thành Sài Gòn, với ưu điểm giá trị của cải còn thấp so với nội đô, phù hợp khai thác lợi nhuận trên vốn (trao đổi ăn không bằng nhau) vì cơ hội tăng giá theo thời điểm khá lớn.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, cùng với sự phát hành mạnh mẽ của nhà tầm thường cư và làn sóng dịch chuyển lên ở nhà cao tầng tại TP HCM trong hơn một thập kỷ qua, nhà thị trấn gầy lẻ có pháp lý hoàn chỉnh thuộc khu cư dân hiện hữu, đứng trước cơ hội trở thành những mặt bằng cung cấp phục vụ, một thể ích cho tập thể dân cư đang ngày càng phình to. Đây là một trị giá tăng thêm ngầm của nhà thị trấn ốm lẻ, có thể biến thành cú hích hăng hái lôi cuốn các dòng vốn đổ vào hàng ngũ tài sản hiếm hoi này trong thời gian tới.

Vũ Lê


Đọc thêm: dat xanh